Theo nhiều nghiên cứu, OPC là một trong những chất chống oxy hóa mạnh. Vitamin E bảo vệ cơ thể chống lại các chất oxy hoá hòa tan trong chất béo, còn vitamin C có thể trung hòa các chất hòa tan trong nước, nhưng OPC lại có cả hai tác dụng trên. Với ưu điểm vượt trội như vậy, OPC đã được nhiều chuyên gia y tế đề xuất như là một biện pháp phòng ngừa các bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường, thấp khớp, thoái hóa võng mạc mắt… Hãy tìm hiểu thêm về hợp chất kỳ diệu này cùng với Tiến sỹ Mane-Claude Dumon, Đại học Bordeaux tại Pháp.

1. OPCs là gì?

 

Opcs và những câu hỏi thường gặp

 

    OPCs là viết tắt của cụm từ Oligomeric Proanthocyanidin, một hợp chất có công dụng chống lại quá trình oxy hóa tự nhiên, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng khả năng phòng ngừa bệnh tật. OPCs được tìm thấy nhiều ở vỏ và hạt nho, các loại trái cây mọng nước (họ berry) như quả dâu, việt quất, nam việt quất… Ngoài ra, proanthocyanidin còn có trong vỏ cây thông, trà xanh, hay trà đen…

2. Tại sao nên bổ sung OPCs?

    OPC có chứa chất chống oxy hóa, dựa trên kết quả nghiên cứu của Tiến sỹ Jack Masquelier và phòng thí nghiệm Berkem ở miền Nam nước Pháp. OPCs được chiết xuất từ ​​hạt nho và vỏ cây thông, cung cấp chất chống oxy hóa cao,  mạnh hơn 50 lần so với vitamin E và 20 lần mạnh hơn vitamin C. Và, OPC giúp tất cả các chất chống oxy hóa khác (như vitamin C và E) làm việc tốt hơn! OPCs bảo vệ các tế bào chống lại cuộc tấn công của gốc tự do và hỗ trợ cấu trúc collagen của tất cả các cơ quan trong cơ thể.

3. Bioflavanoids là gì?

    Bioflavanoids là những hợp chất thực vật hữu cơ phức tạp tìm thấy chủ yếu trong một số loại trái cây, rau quả và vỏ cây nhất định. Chúng là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, “ăn gốc tự do” và có chức năng như người giúp đỡ cơ thể chống lại sự viêm nhiễm, dị ứng. Hiện có hơn 20.000 loại chất chống oxy hóa khác nhau của hợp chất bioflavanoids, trong đó OPC được coi là chất chống oxy hóa mạnh nhất.

4. Chất chống oxy hóa là gì?

    Là hợp chất bảo vệ tế bào và các mô trong cơ thể khỏi sự tác động của gốc tự do. Chất chống ôxy hóa phổ biến và được biết đến nhiều nhất là vitamin C, E, betacarotene và các dạng carotenoids tương tự khác. Một vài khoáng chất như selenium, manganese cũng có đặc tính chống ôxy hóa, cùng với những chất chống ôxy hóa ít được biết đến hơn như: coenzyme Q10, acid lipoic, flavonoids, phytoestrogen,…Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến hợp chất OPCs – chất chống oxy hóa có nguồn gốc thiên nhiên và mạnh gấp 20 – 50 lần vitamin C, E.

5. OPCs an toàn không?

    Chắc chắn rồi! OPCs đã được sử dụng trong hơn 20 năm trên toàn châu Âu. Một số nghiên cứu và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy không có bằng chứng nào chứng minh được độc tính của OPC đối với con người hay gây phản ứng dị ứng, dị tật bẩm sinh, hoặc gây ung thư.

6. OPCs  có nguồn từ đâu?

Hạt nho là nguồn cung cấp OPC cao nhất, chiếm 92% thành phần và vỏ cây thông là nguồn cung cấp thứ 2 với 84% thành phần là OPC.

 Opcs và những câu hỏi thường gặp

Hạt nho là nguồn cung cấp OPC cao nhất

 

 

7. Có thể uống kết hợp vitamin với OPC?

Tất nhiên, OPC là đồng minh của nhiều loại vitamin, đặc biệt là phối hợp với vitamin C và E để cùng chiến đấu chống lại các gốc tự do.

8. OPCs có thể hỗ trợ điều trị bao nhiêu bệnh?

Theo những thống kê thực tế, hoạt chất OPC hỗ trợ điều trị khoảng 60 căn bệnh thông thường khác nhau.

9. OPCs có khả năng chữa khỏi bệnh không?

    Không! OPCs không chữa được bất cứ bệnh gì… Những gì chúng làm là giúp cơ thể trung hòa các cuộc xâm lược của các gốc tự do. Cơ thể bạn có khả năng tuyệt vời để tự chữa bệnh, nếu nó hoạt động tốt. Vậy nên khi các gốc tự do được kiểm soát, cơ thể có thể hoạt động đúng chức năng của nó và điều đó có nghĩa là các “vết thương” sẽ tự lành. Đó là cách OPCs giúp bạn!

10. Về nguyên tắc, OPCs có tác dụng gì?

    OPC có lẽ là chất dinh dưỡng đa năng nhất từng được phát hiện. Đây là chất chống oxy hóa (chống các gốc tự do) mạnh mẽ nhất từng được biết đến. Nó giúp bảo vệ chống lại tất cả các điều kiện thoái hóa. Các nhà khoa học tự hỏi tại sao người Pháp lại có tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn nhiều so với người Mỹ, và câu trả lời được tìm thấy trong việc tiêu thụ rượu vang đỏ, đặc biệt là tiêu thụ một chất trong rượu vang đỏ là OPC. Một trong những giá trị lớn nhất của OPC là khả năng giữ gìn và bảo vệ collagen và elastin. Collagen và elastin là thành phần cấu trúc quan trọng của thành mạch máu, da và các mô liên kết bao gồm dây chằng, gân và những bộ phận khác. Collagen và elastin đóng góp vào sự đàn hồi của tất cả các mô.

11. OPC cũng làm hạ thấp lượng cholesterol trong máu?

    OPC ức chế sự tích tụ cholesterol trong thành mạch máu. Hơn nữa, OPC có tác dụng hỗ trợ vitamin C hoạt động, giúp cơ thể thoát khỏi sự dư thừa cholesterol, vì vậy một cách gián tiếp OPC giúp cơ thể theo dõi mức cholesterol. Ngoài ra, OPC ngăn cản sự hình thành cholesterol xấu (LDL) một cách dễ dàng.

 Opcs và những câu hỏi thường gặp

OPC ngăn cản sự hình thành cholesterol xấu (LDL)

 

12. Phụ nữ có thai có thể bổ sung OPC?

    Vâng, có thể. Trên thực tế, với các nghiên cứu lâm sàng về chiết xuất hạt nho của Tiến sỹ Masquelier đã thực hiện, cho thấy phụ nữ mang thai thường gặp rắc rối bởi chứng giãn tĩnh mạch và các vấn đề tuần hoàn khác ở chân. Và OPC rất tốt trong việc giảm các triệu chứng này cho họ.

13. Liệu OPC có khả năng chống lại ung thư?

    Tiến sỹ Masquelier cho biết: “Một bác sỹ người Hà Lan khi nói về OPC, đã gợi lên những khía cạnh chữa bệnh của OPC và anh thực sự có những suy luận thông minh. Anh ta cho rằng nên chờ đợi cơ thể bệnh nhân ổn định trước khi sử dụng các chế phẩm chứa OPC. Về phần tôi, tôi đề cao khía cạnh phòng ngừa bệnh của OPC. Vì thế, tôi khuyến khích mọi người nên sử dụng OPC như một liệu pháp bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình bị ung thư. Trong trường hợp này, OPC hoạt động theo hai cấp độ:

  • OPC ức chế sự phá hủy collagen bằng một số enzyme nhất định (ví dụ như hyaluronidase), bằng cách này, các tổn thương ung thư mới bùng phát sẽ tạm ngừng phát triển và bị khoanh vùng, hỗ trợ cho việc phẫu thuật mà không sợ di căn.
  • OPC kích thích hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động mạnh mẽ. Vì chỉ cần một điểm yếu trong hệ thống phòng thủ cũng dẫn đến sự bùng nổ của các điều kiện ung thư.

Trang Phạm

Bài viết liên quan