Quan niệm “ăn gì bổ nấy” có đeo bám tâm trí bạn? Ví như loãng xương, còi xương thì bổ sung canxi là đủ… Tuy nhiên, lại có rất ít người hiểu được khả năng hấp thu canxi của cơ thể phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tình trạng cơ thể, tuổi tác, chế độ ăn uống, vitamin D và cả thời điểm thích hợp để bổ sung canxi.

Các dạng canxi dễ hấp thu

Dạng canxi có nguồn gốc tự nhiên chính là dạng canxi dễ hấp thu nhất.

Trong sữa chứa 20% canxi hữu cơ và 80% canxi vô cơ. Cả hai loại này đều dễ tan trong ống tiêu hóa nên rất dễ hấp thu.

Canxi từ rong biển: Rong biển có chứa lượng canxi cao gấp khoảng 7 lần lượng canxi có trong sữa.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI BỔ SUNG CANXI

Canxi hydroxyapatite có nguồn gốc tự nhiên được chiết xuất từ xương động vật, cũng là dạng canxi dễ hấp thu.

Điều gì ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi?

Nhu cầu canxi của cơ thể thay đổi theo từng độ tuổi và sự hấp thu canxi của mỗi người cũng khác nhau. Theo kết quả các cuộc tổng điều tra của Viện Dinh Dưỡng từ năm 1985-2010 cho thấy, khẩu phần dinh dưỡng của người Việt Nam đạt 500-540mg/người/ngày, chỉ đáp ứng 50-60% nhu cầu canxi được khuyến nghị. Nguyên nhân là do thói quen ít sử dụng sữa, chế phẩm từ sữa và các thực phẩm nguồn gốc thủy sản. Nhưng cần lưu ý rằng không phải cứ nạp bao nhiêu canxi thì cơ thể hấp thu được bấy nhiêu. Khi chế độ dinh dưỡng hàng ngày không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết thì chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung canxi. Và việc hấp thu canxi từ các sản phẩm bổ sung này cũng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hàm lượng canxi có thể hấp thu lên đến 60%. Ở tuổi trưởng thành, tỷ lệ hấp thu canxi sẽ giảm từ 15-20%. Vì thế, mỗi lứa tuổi khác nhau cần cung cấp lượng canxi khác nhau.

Dùng một số chất kích thích sẽ làm giảm hấp thu canxi. Hút thuốc lá làm giảm hấp thu canxi và chuyển hóa vitamin D, làm giảm nồng độ vitamin D trong máu. Hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ té ngã, một trong những nguyên nhân gây gãy xương.

Các thực phẩm chứa acid phytic (các loại đậu, ngũ cốc, khoai tây, dâu tây, bông cải xanh, cà rốt..), sẽ kết hợp với canxi tạo thành muối canxi không hòa tan, làm giảm hấp thu canxi.

Lượng axít trong dịch vị dạ dày ít sẽ làm giảm hấp thu canxi vì axít dạ dày giúp hòa tan canxi để cơ thể hấp thu dễ dàng (đối với canxi có tính kiềm như canxi carbonate, canxi phosphate).

Không vận động cơ thể, trạng thái tâm lý căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân giảm hấp thu canxi.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI BỔ SUNG CANXI

Vitamin D3 gắn vào niêm mạc ruột giúp tăng hấp thu canxi qua thành ruột, đóng vai trò là chất dẫn canxi đến nơi cần cung cấp cho xương. Nếu thiếu vitamin D3 quá trình hấp thu canxi sẽ trở nên “chậm chạp” hơn.

Nồng độ estrogen giảm ở phụ nữ độ tuổi mãn kinh, điều này cũng gây cản trở quá trình hấp thu canxi. Và bệnh nhân đang trong quá trình điều trị một số thuốc: steroid, kháng sinh thuộc nhóm tetracyclin và fluoroquinolon...cũng nên hết sức chú ý.

Buổi sáng dùng canxi là tốt nhất

Bạn cần vận động để lượng canxi đưa vào cơ thể có thời gian kịp chuyển hóa đến khung xương. Vì thế, uống vào buổi sáng với nhiều nước sẽ mang lại hiệu quả nhiều nhất. Đồng thời ánh nắng buổi sáng giúp cơ thể tạo ra vitamin D làm tăng hấp thu canxi nhiều lần hơn. Uống canxi vào buổi chiều-tối sẽ khiến canxi lắng đọng, dùng dài ngày sẽ gây ra các bệnh lý khác như sỏi thận, táo bón, gây khó ngủ…

Bài viết liên quan