Hạt nho và sức khỏe

Tinh chất hạt nho chứa proanthocyanids OPCs có công dụng chống oxy hóa vượt trội – bảo vệ sức khỏe

Với quả nho, nhiều người thường có thói quen bỏ hạt khi ăn, mà không biết rằng chính hạt nho lại đem đến những hiệu quả vượt trội với sức khỏe.

Các thành phần chức năng của hạt nho bao gồm một số flavonoid với một phenolic tự nhiên như flavanol monomeric (catechin và epicatechin), dimeric, trimeric và polymeric procyanidins, và các axit phenolic (axit galic và axit ellagic). Các flavonoid đã được chứng minh thể hiện hoạt tính chống oxy hóa trong một số nghiên cứu in vivo (thí nghiệm trên động vật sống) và in vitro (thí nghiệm trong ống nghiệm).
Các hoạt tính chống oxy hóa của flavonoid có liên quan chặt chẽ với hoạt tính chống lại các loại ung thư khác nhau, bệnh tim mạch và một số rối loạn da. Trong nghiên cứu Health aspects of functional grapeseed constituents (2004), Yusuf Yilmaza và Romeo T. Toledob đã trình bày các đánh giá về các thành phần chức năng của vỏ hoặc hạt nho. Nghiên cứu cũng cho thấy nhiều lợi ích về sức khỏe của việc sử dụng chúng trong chế độ ăn uống của con người.

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm chứa tinh chất OPCs (proanthocyanidins) có trong hạt nho, có tác dụng chống oxy hóa, ngừa lão hóa vượt trội. Đây cũng là chất hiếm hoi có khả năng vượt qua hàng rào não bộ để bảo vệ não.

Bài viết liên quan