Bằng cách ăn uống hằng ngày, cơ thể bạn có thể thải độc nicotin. Để đạt được mức độ thải độc tốt nhất, hãy bắt đầu ngay. Có nhiều cách để giảm và loại trừ các độc tính do nicotin gây ra.

Ý chí và những thực phẩm tăng cường ý chí

Lý thuyết và thực tế trong việc giải độc nicotin không phải ai cũng có thể thực hiện được vì: Nicotin là chất có thể đánh lừa bộ não, nó tạo cho ta sự hưng phấn, kích thích thần kinh. Càng dùng ta càng bị kích thích, cơ thể muốn nhiều hơn và tìm đến một cách thường xuyên hơn. Việc dùng nicotin liều giảm dần hay các loại thực phẩm chỉ có tính hỗ trợ, muốn cai được thuốc lá phải kết hợp với các biện pháp khác (cá nhân, cộng đồng).

Một số loại thực phẩm:

Muối: Nếm chút muối bằng đầu lưỡi khi lên cơn thèm thuốc.

Quế: Hít sâu một thanh quế, quế làm tăng hoạt động của não, làm giảm căng thẳng thần kinh và mất trí nhớ, những dấu hiệu tạm thời do tác dụng phụ của nicotin.

GIẢI ĐỘC NICOTIN-GIẢI ĐỘC CƠ THỂ

Mật ong: Uống hỗn hợp mật ong pha với chanh, nước đun sôi để nguội. Dùng với số lượng 5-10 cốc/ngày. Mật ong sau khi uống sẽ vào máu, lên não, giải các độc tố nicotin trong não.

Trái cây chứa vitamin C: Người thường xuyên hút thuốc lá mất nhiều vitamin C (30-40% so với người không hút thuốc), cơ thể của họ phải sử dụng nhiều vitamin C để chuyển hoá một số chất không tự nhiên có trong nicotin, để bảo vệ chống lại PAH và nitrosamin. Cơ thể cần bổ sung nhiều vitamin C hơn để đạt kết quả nhanh nhất.

GIẢI ĐỘC NICOTIN-GIẢI ĐỘC CƠ THỂ

Táo: 2-3 quả táo mỗi ngày giúp giảm hàm lượng và lọc hoàn toàn các độc tố trong máu nhờ chất pectin có trong táo.

Nước ép nho lên men: Dùng một ly mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ ung thư phổi đối. Trong thành phần chúng có chứa flavonol và resveratrol rất có lợi cho tim mạch và ngăn chặn hiện tượng máu đông cục. 

GIẢI ĐỘC NICOTIN-GIẢI ĐỘC CƠ THỂ

Bông cải xanh: nicotin sẽ phản ứng với chất sulforaphane trong bông cải xanh, làm giảm lượng nicotin trong cơ thể người nghiện, cơ thể sẽ phục hồi hiệu quả.

Sữa, cần tây, cà tím, các loại đậu, dưa leo, cà rốt…cũng có tác dụng giải độc nicotin.

Giải độc nicotin-giải độc cơ thể

Trường hợp những công nhân, hay những người thường xuyên phải tiếp xúc với nicotin có thể áp dụng các cách sau để có thể giải quyết các độc tố ra khỏi cơ thể.

Đi bộ trong vườn hay công viên và tập hít thở sâu, điều này giúp giảm những tổn hại ở hệ hô hấp và nhanh lành những tổn thương.

Ăn tỏi tươi giã nát. Dùng trà thảo dược.

Ăn nhiều rau và trái cây, ngũ cốc, uống nhiều nước; không ăn chất béo, thức ăn chiên xào, không uống rượu.

Bổ sung các loại chất chống oxy hóa vào chế độ ăn. Chất chống oxy hóa giúp giảm gốc tự do và làm giảm mức độ nhiễm độc của cơ thể.

Glutathione: Glutathione là chất chống oxy hóa nội sinh do gan sinh ra. Nhiều nghiên cứu cho thấy nồng độ GSH giảm rất thấp ở người có chế độ sống không lành mạnh.

GIẢI ĐỘC NICOTIN-GIẢI ĐỘC CƠ THỂ

Acid thioctic (α-Lipoic acid hay ALA): Là chất giống vitamin nội sinh, có tác dụng chống oxy hóa siêu đẳng (superantioxydant) không chỉ bởi bản thân nó là một chất chống oxy hóa rất mạnh, mà bởi khả năng hồi phục hoạt tính chống oxy hóa của vitamin E, vitaminC, coenzym Q10, glutathion, đồng thời kích thích sản sinh ra glutathion. Acid thioctic tan được cả trong mỡ và nước, vì thế nó có tác dụng khắp nơi trong cơ thể. Acid thioctic chỉ có chức năng là một chất chống oxy hóa khi cơ thể chúng ta có 1 lượng lớn hơn lượng cần thiết cho quá trình tạo năng lượng. Do đó cần phải uống bổ sung, đặc biệt là khi lớn tuổi, sự sản sinh Acid thioctic giảm đáng kể.      

GIẢI ĐỘC NICOTIN-GIẢI ĐỘC CƠ THỂ

Trà xanh: Trong trà xanh có rất nhiều các chất chống oxy hóa như EGCG, EG, EGC, ECG, catechin,…Tuy nhiên nên chọn các loại trà xanh sạch không tồn dư chất bảo vệ thực vật, không kim loại độc hại như arsen, chì, thủy ngân.

Ăn nhiều rau xanh, trái cây, củ quả sạch (không bị dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng gây hại cho cơ thể): Cung cấp nhiều vitamin, chất xơ và các chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Bài viết liên quan