Có nhiều loại bệnh xoay quanh về xương, khớp. Bệnh phổ biến nhất là chứng loãng xương (osteoporosis). Khi bị loãng xương, xương của chúng ta trở nên yếu đi và có nhiều khả năng bị gãy hơn. Những người bị loãng xương thường bị gãy xương nhất là ở cổ tay, cột sống và hông.

Dấu hiệu của loãng xương

Mỗi ngày, cơ thể chúng ta hủy đi xương cũ và tạo ra xương mới vào đúng vị trí. Khi chúng ta càng lớn tuổi, lượng xương bị phá hủy nhiều hơn lượng xương được tạo ra để thay thế. Khi già đi thì việc mất một lượng xương nhất định là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu chúng ta không thực hiện các bước để giữ cho xương được khỏe mạnh thì chúng ta có thể mất quá nhiều lượng xương và mắc chứng loãng xương.

CHỨNG LOÃNG XƯƠNG LÀ GÌ

Nhiều người có xương yếu và thậm chí không biết đến điều này. Đó là bởi vì chứng mất xương thường xảy ra trong một thời gian dài và không gây đau đớn. Đối với nhiều người thì xương gãy là dấu hiệu đầu tiên cho thấy họ mắc chứng loãng xương hay không.

Những ai bị mắc chứng loãng xương?

Có rất nhiều điều có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng loãng xương của bạn. Những điều này được gọi là “các yếu tố rủi ro”. Một số yếu tố rủi ro là những việc mà bạn có thể kiểm soát được và một số việc nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Những yếu tố rủi ro bạn có thể kiểm soát:

Chế độ ăn: Nạp quá ít lượng canxi có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng loãng xương của quý vị. Không nạp đủ lượng vitamin D cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh của quý vị. Vitamin D rất quan trọng bởi vì vitamin D giúp cơ thể sử dụng lượng canxi trong chế độ ăn của quý vị.

CHỨNG LOÃNG XƯƠNG LÀ GÌ

Chế độ vận động: Không tập thể dục và không hoạt động trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng loãng xương của bạn. Cũng giống như cơ bắp, xương trở nên cứng cáp hơn-và luôn cứng cáp hơn-khi tập thể dục thường xuyên.

Trọng lượng cơ thể: Cơ thể quá gầy khiến bạn có nhiều khả năng mắc chứng loãng xương hơn.

Nicotin: Nicotin có thể khiến cơ thể bạn không sử dụng được lượng canxi trong chế độ ăn của mình. Ngoài ra, phụ nữ hút thuốc sẽ xuất hiện thời kỳ mãn kinh sớm hơn những phụ nữ không hút thuốc. Những việc này có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng loãng xương.

Thuốc: Một số thuốc có thể gây mất xương. Những loại thuốc này bao gồm một loại thuốc có tên gọi là glucocorticoids. Glucocortiocoids được cấp cho những người bị bệnh viêm khớp, hen suyễn và nhiều bệnh khác. Một số loại thuốc khác giúp ngăn chặn cơn co giật và điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung, và ung thư cũng có thể gây mất xương.

Làm thế nào biết mình loãng xương hay không?

Vì chứng loãng xương không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi xương gãy, điều quan trọng là hãy trao đổi với bác sĩ của bạn về sức khỏe của xương. Nếu bác sĩ của bạn cảm thấy rằng bạn có nguy cơ mắc chứng loãng xương, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra mật độ xương. Kiểm tra mật độ xương, đo độ cứng cáp-hoặc độ đậm đặc-của xương bạn và kiểm tra xem liệu bạn có mắc chứng loãng xương hay không. Điều này cũng có thể cho nói lên bạn có những nguy cơ bị gãy xương nào đó. Các bài kiểm tra mật độ xương được thực hiện nhanh chóng, an toàn và không gây đau đớn.

CHỨNG LOÃNG XƯƠNG LÀ GÌ

Giúp xương của bạn được khỏe mạnh hơn bằng cách

Không bao giờ là quá muộn để chăm sóc xương của bạn. Các bước sau đây có thể giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe cho xương của mình.

Thực hiện chế độ ăn cân bằng giàu canxi và vitamin D. Các nguồn canxi dồi dào bao gồm các sản phẩm bơ sữa có hàm lượng chất béo thấp và các loại đồ ăn và thức uống có bổ sung canxi. Các nguồn vitamin D dồi dào bao gồm lòng đỏ trứng, cá nước mặn, gan động vật và sữa giàu vitamin D. Một số người có thể cần dùng đến các loại bổ sung dinh dưỡng để nạp đủ lượng canxi và vitamin D. Các biểu đồ dưới đây cho biết các nguồn thực phẩm bổ dưỡng chứa canxi cũng như lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể bạn mỗi ngày. Trái cây và rau củ cũng cung cấp các chất dinh dưỡng khác, nó đóng một vai trò quan trọng cho sức khỏe của xương.

CHỨNG LOÃNG XƯƠNG LÀ GÌ

Các nguồn Canxi

 • Đậu phụ (tăng cường canxi)
 • Sữa đậu nành (tăng cường canxi)
 • Loại rau lá xanh (ví dụ như, bông cải xanh, cải Brussels, mù tạt xanh, cây cải lá xoăn)
 • Bắp cải Trung Quốc hoặc rau bó xôi
 • Hạt đậu/rau đậu
 • Bánh Tortillas
 • Cá mòi/cá hồi ăn được xương
 • Tôm
 • Nước cam ép (tăng cường canxi)
 • Bánh Pizza
 • Bánh mì
 • Quả hạch/hạnh nhân
 • Sản phẩm bơ sữa (ví dụ: sữa, pho mát, sữa chua)

 

Lượng Canxi và Vitamin D khuyến nghị

Nhóm theo giai đoạn cuộc đời

Canxi (mg/ngày)

Vitamin D   (IU/ngày)

Trẻ sơ sinh 0 đến 6 tháng

200

400

Trẻ sơ sinh 6 đến 12 tháng

260

400

1 đến 3 tuổi

700

600

4 đến 8 tuổi

1000

600

9 đến 13 tuổi

1300

600

14 đến 18 tuổi

1300

600

19 đến 30 tuổi

1000

600

31 đến 50 tuổi

1000

600

Nam giới từ 51 đến 70 tuổi

1000

600

Phụ nữ từ 51 đến 70 tuổi

1200

600

Trên 70 tuổi

1200

800

14 đến 18 tuổi, mang thai/cho con bú

1300

600

19 đến 50 tuổi, mang thai/cho con bú

1000

600

Định nghĩa: mg = milligam; IU = Đơn Vị Quốc Tế

Nguồn: Ban Thực Phẩm và Dinh Dưỡng, Viện Y Học, Viện Hàn Lâm Khoa Học Quốc Gia, 2010.

Hoạt động thể chất. Cũng giống như cơ bắp, xương trở nên cứng cáp hơn khi tập thể dục. Các bài tập thể dục tốt nhất để xương khỏe mạnh là bài tập thể lực và tăng sức chịu nặng, như đi bộ, leo cầu thang, nâng tạ và khiêu vũ. Cố gắng dành ra 30 phút để tập thể dục mỗi ngày.

Sống một lối sống lành mạnh. Không dùng chất kích thích và nếu bạn dùng thức uống chứa cồn đừng nên dùng quá nhiều.

Trao đổi với bác sĩ của về sức khỏe xương của bạn. Hãy xem xét các yếu tố rủi ro với bác sĩ và hỏi bác sĩ xem liệu bạn có cần kiểm tra mật độ xương không? Nếu cần thì bác sĩ của bạn có thể kê đơn thuốc để giúp ngăn ngừa mất xương và giảm các nguy cơ gãy xương của bạn.

CHỨNG LOÃNG XƯƠNG LÀ GÌ

Ngăn ngừa té ngã. Té ngã có thể khiến xương bị gãy, đặc biệt là ở người bị loãng xương. Nhưng hầu hết hành vi té ngã có thể được phòng ngừa. Kiểm tra những mối nguy hiểm như thảm trơn trượt và chiếu sáng kém trong nhà của bạn...

CHỨNG LOÃNG XƯƠNG LÀ GÌ

DÙNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG BỔ SUNG CANXI ĐÚNG CÁCH

TPBVSK - HIGH GRADE CALCIUM COMPLEX – GIÚP HỖ TRỢ PHÒNG NGỪA LOÃNG XƯƠNG

Công dụng:

Bổ sung Canxi, một số Vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự hỗ trợ phát triển và hoạt động của xương khớp, giúp hỗ trợ phòng ngừa loãng xương.

Đối tượng sử dụng:

Trẻ em đang tăng trưởng, người ăn kiêng, người cần phòng ngừa loãng xương, người cần phòng ngừa thoái hóa khớp, thấp khớp.

Không dùng cho người đang dùng thuốc hạ Canxi.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Xem thông tin chi tiết tạihttp://www.thuocucchau.com/san-pham/bo-sung-vitamin-khoang-chat/high-grade-calcium-complex.html

Bài viết liên quan