1. Những điều cần biết về tiền cao huyết áp

Tiền cao huyết áp ảnh hưởng đến khoảng 31% dân số trưởng thành của Hoa Kỳ trên 18 tuổi.

    Theo báo cáo lần thứ 7 của Ủy ban Liên hợp quốc (JNC-7) về phòng chống, phát hiện, đánh giá và điều trị cao huyết áp thì tiền cao huyết áp được định nghĩa là khi huyết áp tâm thu 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương 80-89 mmHg. JNC-7 cũng khuyến cáo rằng những người có tiền cao huyết áp cần tăng cường sức khỏe, thay đổi lối sống để ngăn ngừa bệnh tim mạch. Vì nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả huyết áp độ nhẹ cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ.

2. Dịch chiết hạt nho làm giảm huyết áp

    Một nghiên cứu trong tạp chí Journal of Pharmacy and Nutrition Sciences, 2012, 2, 155-159, thực hiện bởi C.T. Kappagoda và cộng sự tại trường đại học California Davis, Mỹ cho rằng dịch chiết hạt nho được xem là một phương pháp tự nhiên để đưa huyết áp trở về mức an toàn ở người tiền cao huyết áp.

Chiết xuất hạt nho có thể làm giảm huyết áp một cách tự nhiên

Tinh chất hạt nho có thể giúp hạ huyết áp ở người tiền huyết áp

Trong nghiên cứu này, 32 người lớn từ 25–80 tuổi bị tiền cao huyết áp với huyết áp tâm thu 120–139 mmHg, huyết áp tâm trương 80–89 mmHg được cho dùng dịch chiết hạt nho 300 mg/ngày/viên nang và nhóm chứng (không dùng dịch chiết hạt nho) trong 8 tuần. Huyết áp được đo lúc trước và sau khi tiến hành nghiên cứu.

Kết quả khi so sánh với nhóm chứng cho thấy rằng huyết áp tâm thu và tâm trương giảm khoảng 5 – 8 mmHg ở nhóm dùng dịch chiết hạt nho.

    Tác giả của nghiên cứu này cho rằng “Những phát hiện này cho thấy rằng chiết xuất hạt nho có thể được sử dụng như là một dinh dưỡng trong một chương trình thay đổi lối sống cho bệnh nhân có tiền tăng huyết áp. Cần có nghiên cứu lớn hơn, dài hạn hơn để xác định xem liệu chiết xuất hạt nho và các hợp chất khác được tìm thấy trong trái cây và rau quả có thể giảm số lượng người chuyển từ tiền tăng huyết áp sang tăng áp hay không.

3. Các cách kiểm soát huyết áp 

3.1. Một lối sống lành mạnh

    Bất kể một người có huyết áp nhẹ, trung bình hay cao thì một lối sống lành mạnh là rất quan trọng cho y tế dự phòng và bệnh tật. JNC đã đưa ra 5 lối sống lành mạnh có tác động tốt lên huyết áp bao gồm giảm cân (nếu thừa cân), ăn ít chất béo, ăn nhiều trái cây và rau quả, ăn nhạt, tập thể dục (ít nhất 30 phút/ngày) và hạn chế rượu bia.

3.2. Lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe

    Các chất dinh dưỡng đặc biệt được tìm thấy trong trái cây và rau quả được gọi là phytochemical có thể có một tác dụng có lợi trực tiếp trên huyết áp. Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất thực vật được tìm thấy trong chiết xuất hạt nho có thể cải thiện chức năng của các mạch máu và tuần hoàn, đây là các cơ quan trực tiếp tham gia vào việc điều hòa huyết áp.

3.3 Đi khám bác sĩ

Đối với một số người, dùng thuốc là một phần quan trọng của việc kiểm soát huyết áp, vì vậy làm việc với bác sĩ để nhận được điều trị an toàn nhất và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan