23/02/2021

Hạt nho và vỏ nho đều chứa các hợp chất chống oxy hóa polyphenolic rất tốt cho sức khỏe. Nó hữu ích trong các bệnh đái tháo đường (tiểu đường), bệnh tim mạch và ung thư, tác dụng bảo vệ thần kinh, ảnh hưởng đối với đường tiêu hóa và các biến chứng sức khỏe khác. Các nhà nghiên cứu xác nhận rằng chiết xuất từ hạt và vỏ nho có tác dụng chống viêm, chống nhiễm trùng và chống tăng sinh giảm mức độ căng thẳng oxy hóa và cải thiện sự trao đổi chất. Đẹp da, khỏe não chỉ là một trong những lợi ích của quả nho.

 

CÁC CHẤT CHỐNG OXY HÓA TỪ QUẢ NHO

 

Hạt nho rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm axit phenolic, anthocyanins, flavonoid và phức hợp proanthocyanidin oligomeric (OPCs). Chiết xuất hạt nho (GSE) là một trong những nguồn proanthocyanidins nổi tiếng nhất. 

Resveratrol, một stilbene tự nhiên có ở nồng độ tương đối cao trong hạt, vỏ nho (GSSE), được biết đến với hoạt tính chống oxy hóa trong hệ thống mạch máu và thần kinh. Resveratrol vừa có vai trò trực tiếp chống oxy hóa trong hệ thần kinh trung ương, vừa tăng khả năng chống oxy hóa của các tế bào nội sinh gây ra một chuỗi các phản ứng bảo vệ thần kinh.

Các chất chống oxy hóa trong quả nho có thể giúp giảm bớt căng thẳng, chống oxy hóa, giảm viêm và tổn thương mô có thể xảy ra cùng với các bệnh mãn tính.

Bằng cách bổ sung các chất chống oxy hóa trên, bạn sẽ có được những lợi ích cho sức khỏe tim, não, thận, gan và da. 


 

NHO GIÚP “ĐẸP DA”

 

Tăng cường chữa lành vết thương

 

Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra GSE có thể hỗ trợ chữa lành vết thương. 

Các nghiên cứu về con người cũng cho thấy nhiều hứa hẹn. Trong một nghiên cứu, 35 người trưởng thành khỏe mạnh đã trải qua cuộc phẫu thuật nhỏ đã được sử dụng kem chứa 2% GSE hoặc giả dược. Những người sử dụng kem GSE đã lành vết thương hoàn toàn sau 8 ngày, trong khi nhóm dùng giả dược mất 14 ngày mới lành.

Những kết quả này rất có thể là do nồng độ cao của proanthocyanidins trong GSE kích hoạt việc giải phóng các yếu tố tăng trưởng trong da.

 

Giúp da đẹp hơn, giảm lão hóa da

 

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần khác ở 110 nam giới trẻ khỏe mạnh, kem chứa GSE 2% đã cải thiện vẻ ngoài, độ đàn hồi và hàm lượng bã nhờn của da, giúp giảm các dấu hiệu lão hóa. (1)

 

Trị mụn 

 

Resveratrol từ GSSE còn ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa và các vấn đề về da khác. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles (UCLA), resveratrol khi kết hợp với một loại thuốc trị mụn thông thường benzoyl peroxide sẽ chống lại vi khuẩn gây mụn. (3)

 

NHO GIÚP KHỎE NÃO

 

Phòng chống bệnh Alzheimer 

 

Sự kết hợp của flavonoid với các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có thể trì hoãn hoặc giảm sự khởi phát của các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.

Một trong những thành phần của GSE là axit gallic, mà các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng có thể ức chế sự hình thành các sợi cấu tạo bởi các peptit beta-amyloid. Các cụm protein beta-amyloid này trong não là đặc điểm của bệnh Alzheimer.

 

Ngừa bệnh mất trí nhớ, tăng trí nhớ, tăng khả năng chú ý

 

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng GSE có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ, cải thiện tình trạng nhận thức và mức độ chống oxy hóa não, đồng thời giảm tổn thương não và các cụm amyloid.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 111 người lớn tuổi khỏe mạnh cho thấy dùng 150 mg GSE mỗi ngày giúp cải thiện khả năng chú ý, ngôn ngữ và cả trí nhớ tức thời hay dài hạn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên con người về việc sử dụng GSE ở người lớn bị suy giảm trí nhớ hoặc nhận thức từ trước vẫn còn chưa đủ dữ liệu. (2)

 

Ngăn ngừa tổn thương não và sa sút trí tuệ

 

Sa sút trí tuệ là một yếu tố nguy cơ đi kèm với béo phì. Chất béo có thể ảnh hưởng xấu đến não. GSSE có thể bảo vệ chống lại tình trạng nhiễm mỡ do chế độ ăn uống có nhiều lipid và tăng stress oxy hóa. Một chế độ ăn uống nhiều lipid không chỉ liên quan đến nhiễm độc não, mà còn tăng stress oxy hóa, đặc trưng bởi sự gia tăng quá trình oxy hóa lipid peroxy hóa và sự cacbonyl hóa và sự ức chế của glutathione peroxidase và superoxide dismutase. GSSE có thể được sử dụng như một chế phẩm an toàn chống lại các tác nhân độc hại cho não và như một biện pháp ngăn ngừa tổn thương não do hàm lượng lipid cao. (3)

 

Để đẹp da, khỏe não, nhiều người lựa chọn ăn nho hàng ngày nhưng liệu có đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể? Chất chống oxy hoá lại nằm chủ yếu ở vỏ nho và hạt nhỏ, nhiều người ăn được cả vỏ nhưng hạt thì đắng nhiều người không thể ăn được. Đó là lý do tại sao các thực phẩm bổ sung chứa chiết xuất từ hạt nho, vỏ nho ra đời giúp bổ sung đủ chất chống oxy hoá cần thiết cho cơ thể. Và bạn biết phải lựa chọn như thế nào rồi nhé!

 

Austrapharm VN

 

Tài liệu tham khảo: 

 

(1) https://www.healthline.com/nutrition/grape-seed-extract-benefits
(2) https://food.ndtv.com/food-drinks/benefits-of-grapes-from-being-a-powerful-antioxidant-to-preventing-signs-of-ageing-1223636

(3) http://Health Effects of Grape Seed and Skin Extracts and Their Influence on Biochemical Markers Lenka Sochorova, Bozena Prusova, Martina Cebova, Tunde Jurikova, Jiri Mlcek, Anna Adamkova, Sarka Nedomova, Mojmir Baron and Jiri Sochor, Molecules 2020, 25, 5311; doi:10.3390/molecules25225311.
 

Bài viết liên quan