20/02/2021

 

Viêm khớp là một bệnh viêm các khớp. Nó ảnh hưởng đến nhiều người cao tuổi và gây ra những cơn đau dữ dội. Nó thậm chí có thể gây khó chịu đáng kể hoặc thậm chí mất tự chủ. Mặc dù hoạt động thể chất luôn là cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe, nhưng không phải tất cả người cao tuổi bị viêm khớp đều có khả năng hoặc thực sự mong muốn tập thể thao.

Hạn chế tập thể dục vì đau hoặc sợ làm cho vấn đề tồi tệ hơn có thể dẫn đến có hại do giảm co cơ và tăng cân. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tìm một chương trình tập thể dục hàng ngày phù hợp với khả năng thể chất của mình để giảm đau do viêm khớp và giữ dáng.

Trước khi áp dụng một chương trình tập thể dục mới cho bệnh viêm khớp, người cao tuổi nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thường khám cho mình. Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra sức khỏe tim mạch của bạn trước khi cho phép các bài tập, ngay cả các bài tập có tác động thấp. 

Bác sĩ cũng có thể tư vấn cho bạn những bài tập phù hợp nhất với tình trạng cụ thể của bạn.

Trước khi tập thể dục cho bệnh viêm khớp, hãy nhớ làm ấm các bộ phận khác nhau của cơ thể mà bạn sẽ tập luyện. Nếu bạn bị đau khi tập thể dục, hãy dừng lại. Tập quá mạnh mà không có sự giám sát của chuyên gia thường sẽ không giúp giảm viêm khớp. Một nhà vật lý trị liệu cũng có thể giúp đỡ nếu bạn gặp khó khăn để tập thể dục mà không bị đau.

 

BÀI TẬP NÀO HỮU ÍCH ĐỂ GIẢM ĐAU DO VIÊM KHỚP?

Dưới đây là một số ví dụ về các bài tập dễ dàng có thể giúp giảm đau do viêm khớp.

 

1/ Duy trì sự linh hoạt của ngón tay là điều cần thiết đối với những người cao tuổi bị viêm khớp bàn tay. Bài tập đơn giản này có thể hữu ích.

Chỉ cần nắm bàn tay, với ngón tay cái vào trong. Làm từ từ nếu bạn gặp khó khăn. Giữ nguyên như vậy trong 5 giây hoặc lâu hơn một chút, nếu bạn có thể. Thả lỏng và lặp lại bài tập.

Ở một số người cao tuổi bị viêm khớp, cổ tay của họ bị tự gập hoặc không thể cử động đến mức cần thiết cho phạm vi chuyển động. Thực hiện thường xuyên, bài tập này có thể giúp bạn lấy lại cổ tay linh hoạt hơn. Bài tập này cũng thích hợp cho người lớn tuổi bị thoái hóa khớp, một dạng khác của bệnh thấp khớp nhưng cơ học và không gây viêm, không giống như viêm khớp.

 

2/ Đặt khuỷu tay của bạn trên bàn, bàn tay hướng lên trần nhà. Từ từ dùng bàn tay kia đẩy lòng bàn tay đang mở ra sau. Đừng đẩy mạnh đến mức bạn cảm thấy đau, nhưng hãy cố gắng đi càng xa càng tốt. Giữ tay ở vị trí này trong 5 giây, sau đó thả ra. Bây giờ đẩy tay về phía trước, giữ ở vị trí này trong 5 giây, sau đó thả ra.

 

3/ Bài tập này có thể khó thực hiện nếu bạn bị viêm khớp tay nặng. Nhưng, nó hữu ích hơn tất cả. Cố gắng tạo hình chữ O bằng bàn tay của bạn. Đưa các ngón tay lại với nhau, uốn cong ngón cái và nhẹ nhàng thử chạm vào ngón cái bằng ngón trỏ và tiếp tục với các ngón khác. Với cách này bạn sẽ có thể cải thiện tình trạng đau khớp

 

 

4/ Bài tập này sẽ cho phép bạn di chuyển hông nhẹ nhàng và kéo căng các cơ ở chân. Ngồi trên sàn với hai chân mở rộng trước mặt. Từ từ nghiêng người về phía hông và bắt lấy chân của bạn. Có thể ban đầu mới tập bạn sẽ không thể tiến xa được, vì vậy đừng quá sức. Nhưng từ từ, bạn sẽ trở nên linh hoạt và tiến xa hơn.

Tăng cường sức mạnh cho đầu gối và thực hiện động tác gập nhẹ nhàng thường xuyên sẽ giúp giảm đau.

 

5/ Bạn chỉ cần một cầu thang, nếu bạn cần bám thì chọn cầu thang có tay vịn. Đặt một chân lên bậc đầu tiên, sau đó bước lên chân thứ hai. Quay lại bước xuống và bắt đầu lại. Khuyến khích thực hiện 3 lượt, mỗi lượt 10 động tác, lặp lại cho cả hai bên.

 

6/ Đứng, nhấc một chân lên khỏi mặt đất, dùng ngón chân của bạn và vẽ một vòng tròn. Bài tập này di chuyển mắt cá chân trong toàn bộ phạm vi chuyển động của nó. Vẽ năm vòng tròn, sau đó thay đổi hướng. Sau đó thực hiện với chân còn lại.

Khi viêm khớp ảnh hưởng đến nhiều khớp, người cao tuổi càng khó vận động đúng cách. Để giảm đau và tiếp tục cử động tất cả các khớp đang khiến bạn bị đau, bạn nên đi bơi. Đặc tính của nước là nó có thể đẩy bạn chuyển động. Kết quả nó làm giảm trọng lượng của các khớp và tạo điều kiện cho cử động. Nếu bạn không thể bơi nữa hoặc nếu bạn chưa bao giờ học hay không thích môn thể thao này, có một hình thức hoạt động khác liên quan đến hồ bơi bạn có thể thử là: Thể dục nhịp điệu dưới nước.

 

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo và hình minh họa : 

https://www.capretraite.fr/blog/sante/7-exercices-soulager-douleurs-de-larthrite-chez-seniors/

 

Bài viết liên quan