06/04/2020

Tại nhiều nước trên thế giới, thống kê cho thấy các bệnh liên quan đến tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, trong đó chiếm 90% nguyên nhân có liên quan đến bệnh xơ vữa động mạch. Những nghiên cứu gần đây cho thấy các vitamin giúp chống lại xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch 

Xơ vữa động mạch là tiến trình kéo dài trong nhiều năm và là kết quả của quá trình rối loạn mỡ trong máu.

Ngày nay, nhiều người cho rằng sự tăng cao cholesterol có hại là LDL-cholesterol và giảm HDL-cholesterol sẽ gây ra bệnh xơ vữa động mạch. LDL-cholesterol cùng với hiện tượng oxy hóa góp phần quan trọng trong việc tạo ra mảng xơ vữa. Chống được hiện tượng oxy hóa, sẽ làm chậm lại tiến trình xơ vữa động mạch, nghĩa là đang góp phần làm giảm tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch.

Các vitamin giúp chống lại xơ vữa động mạch

Những nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy có một số vitamin tham gia vào quá trình chống xơ vữa động mạch như vitamin C (acid ascorbic), vitamin E (tocopherol), tiền vitamin A (caroten).

Một nghiên cứu tại Đại học Cambridge (Anh) cho thấy khi dùng vitamin E liều cao (400 – 800 UI/ ngày) ở những bệnh nhân bị hẹp động mạch vành do xơ vữa động mạch, sau 200 ngày dùng thuốc thì nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm 77% và nguy cơ bệnh tim mạch khác giảm 47 %.

Một nghiên cứu khoa học khác đã được thực hiện trên bệnh nhân bị hẹp động mạch vành tim đã phẫu thuật. Nghiên cứu này so sánh giữa hai nhóm: một nhóm dùng thuốc điều trị xơ vữa động mạch kết hợp với các chất chống oxy hóa như vitamin C, E và caroten so sánh với một nhóm khác chỉ dùng thuốc điều trị.

Kết quả sau 6 tháng cho thấy nhóm có kết hợp với vitamin cho kết quả tốt hơn nhóm còn lại: giảm được 42 % lượng mỡ trong máu.

Qua các nghiên cứu trên, ta thấy lợi ích của một số loại vitamin trong việc phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch là rất lớn. Nhất là sự phối hợp vitamin C, vitamin E và caroten sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Các thực phẩm chứa vitamin

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cần lưu ý trong ăn uống để cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết.

Vitamin C có nhiều trong cây xanh, rau quả như chanh, cam, quýt, bưởi, bắp cải. Theo các chuyên gia, giới hạn trên đối với lượng vitamin C ở người từ 19 tuổi trở lên là 2.000 mg ở nam và nữ. Giới hạn vẫn giữ nguyên cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Mức vitamin C khuyến cáo hàng ngày như sau:

  • 400 mg cho trẻ sơ sinh 1 tuổi đến 3 tuổi.

  • 650 mg cho trẻ em 4 tuổi đến 8 tuổi

  • 1.200 mg cho trẻ em 9 tuổi đến 13 tuổi

  • 1.800 mg cho thanh thiếu niên từ 14 tuổi đến 18 tuổi

Vitamin C ngoài tác dụng tốt cho tim mạch còn có tác dụng chống lại bệnh cúm, điều này đã được chứng minh trong nhiều năm

Caroten hay còn gọi là tiền vitamin A trong đó β-caroten (hay gặp nhất trong tự nhiên). Chúng có trong tất cả các thực vật như cà rốt, bí ngô, cà rốt, khoai lang, xoài… nhưng caroten là một hợp chất không bền sẽ oxy hóa trong môi trường không khí. Vì thế cần phải bảo quản các thực phẩm này trong bao bì để tránh ánh sáng mặt trời.

Vitamin E (tocopherol) cần cho nhu cầu cơ thể hàng ngày là khoảng 15mg/ngày (~ 22,4 IU/ngày) đối với người lớn. Còn đối với trẻ em từ 9-13 tuổi cần khoảng 11mg/ngày (~16 IU/ngày)  Ngày nay, vitamin E có thể sử dụng dưới dạng vitamin E tổng hợp (Dl-alpha-tocopheryl acetate).


Trái bơ chứa rất nhiều vitamin E, chất béo không bão hòa rất tốt cho người bệnh tim mạch

Vì thế, bạn nên bổ sung thêm các thức ăn giàu vitamin để phòng ngừa các bệnh liên quan đến xơ vữa động mạch

Theo Sức khỏe 24h

 

Bài viết liên quan