Ngày 25/01/2022

 
Nhiều chất phytochemical được tìm thấy trong trái cây và rau quả có tác động tích cực đến sức khỏe của chúng ta. Ví dụ, sterol thực vật còn được gọi là phytosterol giúp giảm mức cholesterol máu giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Sarre, phytosterol dường như cũng ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh Alzheimer. Nhóm nghiên cứu khoa học do Tiến sĩ Marcus Grimm đứng đầu đã chỉ ra rằng một loại sterol đặc biệt là stigmasterol có tác dụng ức chế các protein trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh này. Nghiên cứu này gần đây đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Thần kinh.
 
 
PHYTOSTEROL & BỆNH SA SÚT TRÍ TUỆ ALZHEIMER (PHẦN 1)
 
 
Marcus Grimm, người chịu trách nhiệm về thần kinh học thực nghiệm, Phòng thí nghiệm Đại học Sarre giải thích: "Sterol thực vật có trong nhiều dạng kết hợp khác nhau trong các loại quả hạch, hạt và dầu thực vật.. Bởi vì chúng cũng làm giảm mức cholesterol, chúng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và như là chất bổ sung chế độ ăn uống."
 
 
PHYTOSTEROL & BỆNH SA SÚT TRÍ TUỆ ALZHEIMER (PHẦN 1)
 

 

Mức cholesterol cao từ lâu đã được thảo luận là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Grimm cho biết: “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cholesterol thúc đẩy sự hình thành các mảng protein trong não làm suy yếu nhận thức ở người già. Những mảng này, được tạo thành từ các protein, đặc biệt là protein beta-amyloid, lắng đọng trên các tế bào thần kinh trong não và được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer.

Nhóm nghiên cứu có trụ sở tại  Đại học Saarland ở Homburg đã hợp tác với các nhà khoa học từ Bonn, Phần Lan và Hà Lan để xem xét các sterol mà chúng ta ăn vào ảnh hưởng như thế nào đến sự hình thành các protein mảng bám này. 

Một sterol đặc biệt là stigmasterol, đã được phát hiện thực sự ức chế sự hình thành mảng protein. Tiến sĩ Grimm giải thích: “Stigmasterol có ảnh hưởng đến nhiều quá trình phân tử: nó làm giảm hoạt động của enzym ức chế sự hình thành các protein có liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer và nó làm thay đổi cấu trúc của màng tế bào”. “Kết hợp với nhau, những tác động này đồng thời làm giảm sản xuất protein beta-amyloid.” Nhóm nghiên cứu đã có thể xác nhận tác dụng tích cực của stigmasterol trong các thử nghiệm trên động vật.

MỐI LIÊN HỆ GIỮA CHOLESTEROL VÀ BỆNH ALZHEIMER

Cholesterol rất cần thiết cho nhiều khía cạnh của sức khỏe con người. Nếu không có nó, bạn không thể tạo ra màng tế bào, hormone, vitamin D hoặc axit mật giúp tiêu hóa chất béo.

Cholesterol cũng cần thiết cho trí nhớ suy nghĩ khả năng nhận thức cần thiết, và sức khỏe não bộ bị ảnh hưởng rõ ràng bởi các lipid và cholesterol trong máu của bạn.

 

PHYTOSTEROL & BỆNH SA SÚT TRÍ TUỆ ALZHEIMER (PHẦN 1)

 

Nhưng tỉ lệ cao của cholesterol trong máu - đặc biệt là các cholesterol bị oxy hóa bởi các gốc tự do (được gọi là oxysterol) - có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Những yếu tố nguy cơ này có liên quan đến lối sống ít vận động và chế độ ăn phương Tây, cả hai đều thúc đẩy các yếu tố nguy cơ sa sút trí tuệ như viêm và oxy hóa mãn tính và quá mức các cholesterol dư thừa.

CÁC VẤN ĐỀ CHÍNH LIÊN QUAN ĐẾN CHOLESTEROL MÁU NÃO

Thuật ngữ "lipid" bao gồm chất béo, dầu, sáp, chất béo trung tính và sterol, bao gồm cả cholesterol.Và não của bạn đặc biệt dễ bị oxy hóa do hàm lượng lipid cực cao.

Bộ não của bạn có khoảng 60% chất béo, trong đó dồi dào và quan trọng nhất là DHA omega-3, chỉ có trong hải sản và rong biển. Mọi người có thể tồn tại với lượng DHA rất nhỏ mà chúng ta tạo ra từ các axit béo omega-3 có trong rau lá sẫm màu và một số loại quả hạch và hạt nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy DHA được hình thành từ hải sản hoặc chất bổ sung có lợi cho sức khỏe tim và não. 

Cholesterol chiếm khoảng một phần tư lượng lipid trong não của bạn, nơi nó xuất hiện ở các dạng khác nhau (LDL, VLDL và HDL) có liên quan đến sức khỏe hoặc bệnh tim mạch.

Bởi vì não của bạn sử dụng khoảng 25% lượng oxy mà bạn hít thở, cholesterol của não có nguy cơ bị oxy hóa cao, nguy cơ tăng lên rất nhiều do chế độ ăn nhiều đường và tinh bột, thiếu chất chống oxy hóa từ thực phẩm thực vật nhiều màu sắc và lối sống ít vận động.

Mức độ cao của cholesterol trong não cũng thúc đẩy sản xuất các protein beta-amyloid hình thành các mảng protein liên quan đến bệnh Alzheimer.

Sự kết hợp của lượng cholesterol dư thừa, lượng oxy dồi dào và lối sống không lành mạnh sẽ tạo ra một cơn bão hoàn hảo về nguy cơ sa sút trí tuệ.

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo:  LA CONNEXION CHOLESTÉROL-CERVEAU

https://www.vitalchoice.com/article/cholesterol-brain-connection-can-a-cousin-in-plants-help

 

 

 

Bài viết liên quan