Ngày 25/01/2022

 

Nhiều chất phytochemical được tìm thấy trong trái cây và rau quả có tác động tích cực đến sức khỏe của chúng ta. Ví dụ, sterol thực vật còn được gọi là phytosterol giúp giảm mức cholesterol máu giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Sarre, chúng dường như cũng ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh Alzheimer. Nhóm nghiên cứu khoa học do Tiến sĩ Marcus Grimm đứng đầu đã chỉ ra rằng một loại sterol đặc biệt là stigmasterol có tác dụng ức chế các protein đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh này. Nghiên cứu này gần đây đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Thần kinh.

May mắn thay, tập thể dục và ăn kiêng có thể làm chậm đáng kể những suy giảm liên quan đến tuổi tác này, bao gồm cả việc mất trí lực.

Giờ đây, bằng chứng mới cho thấy rằng các chất tương đương cholesterol trong thực vật  được gọi là phytosterol - có thể giúp trì hoãn, ngăn chặn hoặc giảm bớt bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

 

PHYTOSTEROL & BỆNH SA SÚT TRÍ TUỆ ALZHEIMER (PHẦN 2)

 

PHYTOSTEROL VÀ SỨC KHỎE NÃO BỘ

Nhiều loại thực phẩm thực vật có chứa "phytosterol" dạng sáp như sitostanol và sitosterol. Phytosterol có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu cao một cách an toàn - đó là lý do tại sao Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị chúng cho mục đích này.

Beta-sitosterol là phytosterol gần giống với cholesterol nhất và nó đã cho thấy bằng chứng về tác dụng chống bệnh Alzheimer, có thể liên quan một phần đến tác dụng giảm cholesterol máu của nó.

Gần đây, các nhà nghiên cứu Pakistan đã tiến hành các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về tác dụng của beta-sitosterol chiết xuất từ một loại thảo dược dân gian có tên là hà thủ ô đầm lầy chữa chứng mất trí nhớ.

 

PHYTOSTEROL & BỆNH SA SÚT TRÍ TUỆ ALZHEIMER (PHẦN 2)

 

Các kết quả đáng khích lệ từ cuộc nghiên cứu của họ đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy beta-sitosterol có thể giúp bảo vệ sức khỏe não bộ (Ayaz M, và cộng sự 2017).

Trước khi xem xét phát hiện của họ, chúng ta cần xem nhanh vai trò của acetylcholine,  một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng của não, và các enzym cholinesterase phân hủy nó trong bệnh Alzheimer:

Những người bị bệnh Alzheimer có lượng acetylcholine trong não thấp. Nếu các enzym cholinesterase bị chặn, sẽ có nhiều acetylcholine hơn để liên lạc giữa các tế bào não, tăng khả  năng hoạt động não.

Thuốc chống bệnh Alzheimer như Aricept, Exelon và Razadyne hoạt động bằng cách ngăn chặn các enzym cholinesterase. Nhóm nghiên cứu Pakistan đã thử nghiệm beta-sitosterol trong các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật gặm nhấm  để xác định hoạt tính chống oxy hóa và khả năng ngăn chặn các enzym cholinesterase của nó.

Kết quả cho thấy beta-sitosterol ngăn chặn các enzym cholinesterase và tạo ra sự cải thiện tiến bộ trong trí nhớ làm việc và phối hợp vận động trong các bài kiểm tra bơi lội và mê cung.

Beta-Sitosterol cũng có tác dụng chống oxy hóa đáng kể và do đó làm giảm lượng gốc oxy tự do trong mô não - dẫn đến tình trạng viêm và oxy hóa mãn tính và quá mức được biết đến là nguyên nhân thúc đẩy chứng sa sút trí tuệ.

 

PHYTOSTEROL & BỆNH SA SÚT TRÍ TUỆ ALZHEIMER (PHẦN 2)

 

Rất ấn tượng, hiện nay có bằng chứng xác thực rằng beta-sitosterol và các phytosterol khác  vượt qua hàng rào máu não, khiến chúng trở thành đồng minh đáng tin cậy trong chế độ ăn uống chống lại chứng sa sút trí tuệ. Beta-sitosterol dường như cải thiện năng suất  sản xuất năng lượng tế bào được gọi là ty thể - vốn không hoạt động tốt ở những người bị sa sút trí tuệ (Shi C và cộng sự 2012). Dựa trên phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu Pakistan đã đưa ra một giải pháp hợp lý: “Beta-sitosterol là một hợp chất tiềm năng để giảm các rối loạn thiếu hụt trí nhớ như bệnh Alzheimer.”

Thật thú vị, một bằng chứng được công bố bởi một nhóm nghiên cứu Đức-Phần Lan cho thấy rằng một phytosterol khác được gọi là stigmasterol có thể là một đồng minh hiệu quả không kém Beta-sitosterol chống lại bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác (Burg VK và cộng sự 2013).

TÌM BETA-SITOSTEROL VÀ STIGMASTEROL Ở ĐÂU?

Thực phẩm giàu beta-sitosterol và stigmasterol bao gồm các loại hạt, hạt giống, các loại đậu (đậu và đậu lăng), và có trong nhiều loại trái cây và rau quả trong thực phẩm hằng ngày.

 

PHYTOSTEROL & BỆNH SA SÚT TRÍ TUỆ ALZHEIMER (PHẦN 2)

 

Bạn cũng có thể dùng beta-sitosterol và stigmasterol ở dạng thực phẩm bổ sung phytosterol, và tìm thêm thông tin về chất lượng của các thực phẩm bổ sung phytosterol có sẵn trên thị trường dược phẩm bằng cách truy cập trực tuyến các thực phẩm chức năng bổ sung phytosterol, về liều lượng các chuyên gia khuyên dùng 1.500 đến 2.000 mg mỗi ngày, trước bữa ăn.

Mặc dù các nghiên cứu không chứng minh rằng sử dụng Phytosterol giảm cholesterol sẽ vĩnh viễn làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, nhưng nhiều bác sĩ đồng ý rằng không có bất cứ ảnh hưởng tiêu cực gì có thể đến từ việc sử dụng Phytosterol. 

Bác sĩ Whitmer nói: “Những gì tốt cho tim của bạn sẽ tốt cho não của bạn“.

AustraharmVN

Nguồn tham khảo: LA CONNEXION CHOLESTÉROL-CERVEAU

https://www.vitalchoice.com/article/cholesterol-brain-connection-can-a-cousin-in-plants-help

 
 

Bài viết liên quan