Ngày 27/05/2022

 

Các bệnh thoái hóa thần kinh được biết đến nhiều nhất là bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson,... nhưng chúng không phải là những bệnh duy nhất. Rối loạn thoái hóa thần kinh khiến các dây thần kinh và mô não bị thoái hóa theo thời gian. Chúng ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới và gây ra những thiệt hại cho xã hội. Đây là những bệnh tiến triển từ từ do thoái hóa. Mặc dù không có cách chữa trị, nhưng có những phương pháp điều trị vẫn có thể giúp ích. Mục đích của việc điều trị là để giảm các triệu chứng và bảo toàn chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Hãy khám phá những điểm cần biết về những căn bệnh này.

BỆNH THOÁI HÓA THẦN KINH: TRIỆU CHỨNG, NGĂN NGỪA & ĐIỀU TRỊ

BỆNH THOÁI HÓA THẦN KINH LÀ GÌ?

Bệnh thoái hóa thần kinh là một loại rối loạn trong đó các tế bào hệ thần kinh trung ương ngừng hoạt động và cuối cùng chết đi. Tế bào thần kinh là những yếu tố xây dựng hệ thần kinh, tạo nên tủy sống và não. Chúng không thể nhân lên nên khi chúng bị tổn thương, cơ thể không thể thay thế chúng.

Rối loạn thoái hóa thần kinh gây ra rối loạn chức năng thăng bằng, cử động, nói, thở, v.v. Có nhiều loại bệnh thoái hóa thần kinh khác nhau, bao gồm:

BỆNH THOÁI HÓA THẦN KINH: TRIỆU CHỨNG, NGĂN NGỪA & ĐIỀU TRỊ

• Bệnh Parkinson,

• Bệnh Alzheimer,

• Mất điều hòa Friedreich,

• Sa sút trí tuệ với thể Lewy,

• Bệnh Huntington,

• Bệnh xơ cứng teo cơ một bên hoặc bệnh Charcot,

• Teo vỏ não sau.

Các bệnh thoái hóa của hệ thần kinh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, có thể đến mức nguy hiểm tính mạng của bệnh nhân.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN BIẾT BỆNH THOÁI HÓA THẦN KINH?

Có thể xuất hiện một số triệu chứng dễ nhận biết: Rối loạn tâm thần nhận thức sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc và mối quan hệ giữa các cá nhân. Bệnh nhân dần dần mất trí nhớ, khả năng suy luận và tư duy phản biện, có thể mất trí nhớ hoặc mất phương hướng.

Các triệu chứng khác bao gồm thoái hóa các cử động như run khi nghỉ ngơi hoặc cứng cơ. Bệnh nhân có thể gặp khó khăn khi thực hiện một động tác. Phản xạ tư thế và thăng bằng có thể bị suy giảm. Hậu quả có thể là xuất hiện chứng mất ngủ, rối loạn ăn uống, các vấn đề về tiết niệu, trầm cảm, lo lắng hoặc khó nuốt hoặc thậm chí là các vấn đề về trí nhớ.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA THOÁI HÓA HỆ THẦN KINH

Không có nguyên nhân cụ thể nào gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh. Tuy nhiên, một số yếu tố rủi ro về di truyền và môi trường có thể thúc đẩy sự xuất hiện của bệnh. Những bệnh này có thể phát triển theo tuổi tác và ảnh hưởng của di truyền. Đôi khi nguyên nhân là do tình trạng bệnh lý như nghiện rượu, khối u hoặc tai biến máu não. Trong các trường hợp khác, chúng có thể là do chất độc, hóa chất và vi rút.

BỆNH THOÁI HÓA THẦN KINH: TRIỆU CHỨNG, NGĂN NGỪA & ĐIỀU TRỊ

Quá trình chẩn đoán bệnh thoái hóa không đơn giản và thường mất nhiều thời gian. Việc phân tích các triệu chứng có thể khá phức tạp khi bệnh khởi phát. Trong nhiều trường hợp là những ảnh hưởng di truyền và do đó các bác sĩ sẽ đánh giá tiền sử bệnh của bệnh nhân. Từ đó, các cuộc kiểm tra bổ sung như xét nghiệm máu hoặc chụp MRI sẽ được thực hiện, mục đích là để loại trừ những nguyên nhân do các bệnh khác.

CÓ THỂ PHÒNG NGỪA CÁC BỆNH THOÁI HÓA NÀY KHÔNG?

Đúng là không thể tránh khỏi bệnh thoái hóa thần kinh. Nhưng yếu tố lối sống cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa những vấn đề này. Bạn có thể thực hiện các biện pháp để cải thiện đáng kể sức khỏe của mình và ngăn ngừa bệnh:

- Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách tiêu thụ trái cây và rau quả hàng ngày và tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo bão hòa. 

Lưu ý nên bổ sung vào thực phẩm hằng ngày những loại thực vật giàu Polyphenol, trong đó các nghiên cứu khoa học đã chứng minh OPC (oligomeric proanthocyanidine complex) hoạt chất chính trong dịch chiết trái berry và hạt nho, là một polyphenol có nhiều đặc tính sinh học độc đáo như chống oxy hóa, kháng khuẩn, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và xơ vữa thành động mạch... đặc biệt khi vào cơ thể, OPCs vượt qua hàng rào máu não chống lão hóa tế bào thần kinh, có tác dụng hỗ trợ thần kinh, ngăn ngừa hay trì hoãn các bệnh thoái hóa thần kinh người già.

 

BỆNH THOÁI HÓA THẦN KINH: TRIỆU CHỨNG, NGĂN NGỪA & ĐIỀU TRỊ

- Đạt được và duy trì cân nặng hợp lý là một bước quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng của bạn đối với các bệnh thoái hóa. Có khối lượng cơ thể thấp và ít mô mỡ hơn sẽ làm giảm số lượng các gốc tự do trong cơ thể bạn. 

- Áp dụng một chương trình tập thể dục hợp lý. Bạn có thể tập cả bài tập ngoài trời và trong phòng.

- Thiếu ngủ có thể có những tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Duy trì một lịch trình ngủ lành mạnh giúp bạn luôn có động lực, tỉnh táo và làm việc.

- Bổ sung men vi sinh Probiotics nhằm duy trì và ngăn ngừa sự mất cân bằng hệ vi sinh nhất là hệ vi sinh ruột vì mất cân bằng hệ vi sinh ruột, tức là sự biến đổi của hệ vi sinh vật làm tăng tính thấm của ruột, thông qua trục não – ruột các phân tử từ ruột di chuyển đến máu lên não thúc đẩy quá trình viêm thần kinh và thoái hóa thần kinh người bệnh. Do vậy bổ sung men vi sinh là giải pháp tăng cường cho sức khỏe thần kinh não bộ ngăn ngừa thoái hóa tế bào thần kinh cho người già và cho cả những người trẻ tuổi. 

BỆNH THOÁI HÓA THẦN KINH: TRIỆU CHỨNG, NGĂN NGỪA & ĐIỀU TRỊ

ĐIỀU TRỊ BỆNH THOÁI HÓA THẦN KINH 

Hiện nay, không có phương pháp điều trị cho phần lớn các bệnh này. Nhưng các kỹ thuật được đưa ra để làm chậm sự tiến triển của các triệu chứng, khi bệnh chưa quá nặng. Chúng nhằm mục đích giảm đau và kéo dài sự tự chủ và chức năng của bệnh nhân.

BỆNH THOÁI HÓA THẦN KINH: TRIỆU CHỨNG, NGĂN NGỪA & ĐIỀU TRỊ

Tùy từng trường hợp có thể áp dụng các phương pháp dùng thuốc và giải thẫu khác nhau. Giáo dục tâm lý là quan trọng đối với bệnh nhân và những người chăm sóc họ để tìm hiểu cách điều trị bệnh và hậu quả của nó. Điều này làm giảm mức độ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ chế và chiến lược đối phó bệnh.

Thông thường người ta phải dùng đến các biện pháp phục hồi chức năng tâm thần kinh, vật lý trị liệu, trị liệu ngôn ngữ và liệu pháp vận động. Tất cả những điều này là một phần của chiến lược đa ngành để giúp bệnh nhân. Trong một số trường hợp, các bác sĩ sử dụng phương pháp chăm sóc độc đáo để làm giảm các bệnh thoái hóa thần kinh.

Hỗ trợ chăm sóc cho người bị bệnh thoái hóa thần kinh

Các bệnh thoái hóa thần kinh nói chung có thể làm bệnh nhân trở nên tàn tật cho đến khi chúng dẫn đến tê liệt. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải có người chăm sóc tại nhà để đảm bảo hỗ trợ người bệnh trong cuộc sống hằng ngày và trong điều trị. Các dịch vụ được cung cấp là rất nhiều, tùy thuộc vào bạn để xác định những gì bạn cần. Để được hỗ trợ tại nhà tốt hơn, hãy được tư vấn bởi nhân viên có chuyên môn.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: LES MALADIES NEURODÉGÉNÉRATIVES : SIGNES, PRÉVENTIONS ET TRAITEMENTS 14/05/2021

https://clickandcare-fr.translate.goog/blog/106-les-maladies-neurodegeneratives-signes-preventions-et-traitements?_x_tr_sl=fr&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=op,sc

 

Bài viết liên quan