22/03/2021

 

Vitamin và axit amin có vai trò rất quan trọng với cơ thể. Nếu thiếu bất kỳ 1 vitamin hay 1 axit amin nào, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Nhất là những người suy nhược cơ thể, người ăn kiêng, người mới ốm dậy, phụ nữ đang có thai hay cho con bú là những đối tượng dễ thiếu vitamin và axit amin nhất, cần thiết phải bổ sung đầy đủ.

ĐỊNH NGHĨA VITAMIN

 

Vitamin là một hợp chất hữu cơ trong tự nhiên. Các vitamin là những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể có thể cần lấy từ thức ăn.

 

Hiện có 13 loại vitamin: Vitamin tan trong chất béo và tan trong nước

Vitamin tan trong chất béo

 

Vitamin A, D, E và K hòa tan trong chất béo. Cơ thể dự trữ các vitamin tan trong chất béo trong mô mỡ và gan, và dự trữ các vitamin này có thể tồn tại trong cơ thể nhiều ngày và đôi khi vài tháng. Chất béo trong chế độ ăn giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo qua đường ruột.

 

Vitamin tan trong nước

 

Các vitamin tan trong nước không ở trong cơ thể lâu và không thể dự trữ được. Chúng rời khỏi cơ thể qua nước tiểu. Do đó, mọi người cần cung cấp thường xuyên hơn các loại vitamin tan trong nước hơn là các vitamin tan trong chất béo. Vitamin C và tất cả các vitamin B đều tan trong nước. (1)

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI CƠ THỂ THIẾU VITAMIN

 

Mỗi loại vitamin thực hiện các vai trò khác nhau trong cơ thể, và sự thiếu hụt các loại vitamin khác nhau có thể gây hại cho sức khỏe theo những cách khác nhau.

 

Bạn hãy cố gắng bổ sung vitamin từ một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng có nhiều trái cây và rau quả. Nếu bạn đang mang thai, có vấn đề về sức khỏe hoặc đang ăn chế độ ăn kiêng hãy đi khám bác sĩ để được bổ sung vitamin từ các loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc. (2)

 

ĐỊNH NGHĨA AXIT AMIN

 

Axit amin, thường được gọi là khối cấu tạo của protein, là những hợp chất đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn.

 

Chúng cần thiết cho các quá trình quan trọng như xây dựng protein và tổng hợp hormon và chất dẫn truyền thần kinh.

 

Các thực phẩm giàu đạm

 

Cơ thể cần 20 loại axit amin khác nhau để phát triển và hoạt động bình thường. Mặc dù tất cả 20 loại axit amin này đều quan trọng đối với sức khỏe, nhưng chỉ có 9 axit amin được phân loại là thiết yếu. Các axit amin thiết yếu không thể được tạo ra bởi cơ thể của bạn và phải có được thông qua chế độ ăn uống. (3)

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI CƠ THỂ THIẾU AXIT AMIN

 

Ảnh hưởng về mặt vật lý

 

Đạm cung cấp cấu trúc cho các tế bào và mô của bạn (ví dụ cơ và các cơ quan), hỗ trợ các chức năng sinh lý như sức khỏe miễn dịch, sản xuất hormone và giao tiếp giữa tế bào với tế bào. Cơ thể của bạn không lưu trữ lại bất kỳ lượng axit amin dư thừa nào, đó là lý do tại sao bạn cần bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu các axit amin thiết yếu bị thiếu, phản ứng đầu tiên của cơ thể là phá vỡ mô cơ để tiếp cận các axit amin mà nó chứa để có thể sử dụng chúng ở nơi khác. Vì vậy, suy giảm cơ bắp là triệu chứng đầu tiên của sự thiếu hụt các axit amin thiết yếu. Các tác động vật lý khác có thể bao gồm giảm phản ứng miễn dịch, suy nhược, mệt mỏi và thay đổi cấu trúc của da và tóc.

 

Thiếu axit amin khiến cơ thể mệt mỏi

 

Ảnh hưởng về mặt tinh thần

 

Thiếu các axit amin thiết yếu trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Ví dụ, lysine, là một axit amin có lượng thấp nhất trong lúa mì. Chế độ ăn kiêng sử dụng lúa mì là một loại lương thực chính có thể dẫn đến sự thiếu hụt lysine. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bạn. Thiếu lysine khiến bạn lo lắng hơn, vì vậy đáp ứng đủ nhu cầu lysine có thể giúp xoa dịu thần kinh của bạn. (4)

 

 Thiếu axit amin Lysine khiến cơ thể lo lắng

BỔ SUNG VITAMIN VÀ AXIT AMIN TỪ THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe ENZAMIN bổ sung 8 loại acid amin thiết yếu và 10 loại vitamin hỗ trợ tăng cường sức khỏe và thể lực, hỗ trợ giảm mệt mỏi.

Đối tượng sử dụng: Những người cần nâng cao thể lực, bồi bổ cơ thể trong các trường hợp gầy ốm, suy nhược, thể trạng gầy kém, người ăn kiêng.

 

Xem thêm chi tiết sản phẩm tại: https://suckhoetunhien.com/enzamin-15-15.html

 

Austrapharm VN

 

Tài liệu tham khảo: 

(1) https://www.medicalnewstoday.com/articles/195878

(2) https://vi.wikipedia.org/wiki/Vitamin

(3) https://www.healthline.com/nutrition/essential-amino-acids#definition

(4) https://healthyeating.sfgate.com/happens-dont-enough-essential-amino-acids-6515.html


 

Bài viết liên quan