Lupus ban đỏ – một căn bệnh nghe có vẻ lạ lẫm nhưng đang hàng ngày hàng giờ đe dọa sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ. Cùng tìm hiểu căn nguyên và cách phòng ngừa căn bệnh quái ác này.

 

Omega 3 có thể ngăn ngừa bệnh lupus ban đỏ

Nổi ban hình cánh bướm là một triệu chứng của bệnh Lupus

 

1. Bệnh Lupus Ban Đỏ là gì?

    Thông thường, hệ miễn dịch là hàng rào quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi sự nhiễm bệnh. Khi hệ miễn dịch suy yếu, virus có cơ hội tấn công vào các tế bào, gây ra những căn bệnh cho cơ thể. Còn bệnh Lupus ban đỏ lại là một trường hợp ngược lại, khi chính hệ miễn dịch sản xuất ra kháng thể chống lại các cơ quan khỏe mạnh của bệnh nhân, dẫn đến tình trạng viêm mạn tính và tổn thương các mô trong cơ thể.

    Triệu chứng bệnh rất đa dạng tùy theo cơ địa từng bệnh nhân mà gây tổn thương ở một hay nhiều cơ quan như da, tim, phổi, gan, thận, khớp… với mức độ nhẹ hay đe dọa tính mạng.

    Bệnh này cho đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh và rất khó chữa, do vậy phải điều trị sớm và đúng cách. Bệnh nhân có thể sống vài tháng, vài năm kể từ thời gian phát bệnh. Còn nếu điều trị tốt thì bệnh sẽ ổn định hơn chục năm.

    Theo một thống kê vào năm 2013, cứ 100.000 người trên thế giới sẽ có 50 người mắc bệnh Lupus ban đỏ và 90% là phụ nữ với độ tuổi từ 15 – 50 tuổi. Hiện chưa có thuốc điều trị dứt điểm bệnh Lupus mà chỉ làm giảm triệu chứng, ổn định bệnh.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh Lupus ban đỏ bằng omega-3

    Gần đây, các nhà khoa học tại Đại học bang Michigan (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy DHA, một dạng omega-3 trong dầu cá có thể giúp ngăn chặn sự kích hoạt của bệnh Lupus ban đỏ.

    Trên tạp chí PLOS One, các nhà nghiên cứu đã báo cáo cách mà DHA ngăn chặn các tinh thể silica gây ổn thương phổi ở chuột, thường là nguyên nhân dẫn đến bệnh Lupus và cho ra kết quả rất khả quan.

 

Omega 3 có thể ngăn ngừa bệnh lupus ban đỏ

Omega-3 có nhiều trong dầu cá

 

    Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng chuột cái về mặt di truyền dễ mắc bệnh Lupus, và cho chúng ăn nhiều thực phẩm chứa DHA. Sau 2 tuần, các con chuột được cho tiếp xúc với tinh thể silica (1 lần/1 tuần và tiếp xúc trong 4 tuần), kết quả cho thấy khả năng tổn thương phổi ở các con chuột giảm xuống rõ rệt.  

    Tiến sỹ Jack Harkema, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, sau khi được kích hoạt bởi silica, 96% tổn thương phổi đã bị DHA chặn lại. Giả thuyết được đặt ra ở đây là DHA giúp tế bào gửi một tín hiệu chống viêm cho cơ thể, vì vậy cơ thể không cố gắng sửa chữa và kích hoạt phản ứng tự miễn dịch. Bên cạnh đó, cũng có một giả thuyết khác là bằng cách nào đó, DHA cho phép tế bào loại bỏ các chất độc hại silica từ phổi, để ngăn ngừa tín hiệu viêm, giảm khả năng mắc bệnh Lupus cho cơ thể.

Năm 1997, Hội thấp khớp Hoa Kỳ (ARA) đưa ra tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh Lupus ban đỏ cần 4/11 triệu chứng sau:

 1. Ban hình cánh bướm ở mặt
 2. Ban hình đĩa trên cơ thể.
 3. Da nhạy cảm với ánh sáng, dễ nổi ban đỏ.
 4. Loét ở miệng, những vết loét không đau ở vùng mũi hoặc miệng.
 5. Viêm đa khớp.
 6. Viêm màng tim hoặc màng phổi. 
 7. Tổn thương thận.
 8. Rối loạn về thần kinh và tâm thần.
 9. Rối loạn về máu, giảm số lượng các thành phần trong máu.
 10. Rối loạn miễn dịch 
 11. Kháng thể kháng nhân (ANA – antinuclear antibody) là yếu tố thường gặp trong máu ở các bệnh tự miễn, ở hiệu giá bất thường.

Bài viết liên quan