Ngày 01/04/2023

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thành công tế bào da người để điều trị cho khỉ mắc một dạng bệnh Parkinson. Do đó, hy vọng chuyển đổi phương pháp điều trị này cho con người.

TẾ BÀO GỐC: MỘT LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH PARKINSON

Paul, 70 tuổi, có tất cả các triệu chứng của bệnh Parkinson, căn bệnh ảnh hưởng đến gần 1,5% dân số, tức hơn 100.000 người ở Pháp: giảm hoạt động vận động, cử động chậm chạp, run và cứng đờ. Nếu nguyên nhân của bệnh lý vẫn chưa được biết, thì chúng ta biết rằng nó, cũng như các triệu chứng vận động của nó, là do sự chết dần dần của một loại tế bào thần kinh duy nhất, được gọi là dopaminergic, bắt nguồn từ chất đen và chiếu vào thể vân, hai  vùng trong lòng não. 

Vậy tại sao không thay thế các tế bào thần kinh này để điều trị bệnh PARKINSON?

Giấc mơ này của các nhà sinh học thần kinh có thể trở thành hiện thực nhờ việc cấy ghép các tế bào thần kinh "em bé" từ các tế bào gốc, được gọi là tế bào đa năng. Loại thứ hai trên thực tế có thể biệt hóa thành bất kỳ loại tế bào nào, do đó có khả năng thành các tế bào thần kinh dopaminergic. Nhóm của Jun Takahashi từ Đại học Kyoto, Nhật Bản vừa đạt được một bước tiến quan trọng trong liệu pháp tế bào bằng cách sử dụng tế bào người để điều trị cho khỉ mắc bệnh Parkinson.

TRÊN ĐƯỜNG PHỤC HỒI

Thay thế tế bào thần kinh bị mất bằng tế bào gốc biệt hóa thành tế bào dopaminergic mới đặc biệt được chỉ định trong trường hợp bệnh Parkinson, vì các triệu chứng xuất hiện khi khoảng 70% tế bào thần kinh trong chất đen đã chết. Các thử nghiệm cấy ghép đầu tiên bắt đầu từ những năm 1990, với các tế bào gốc từ bào thai người, từ các ca phá thai bằng thuốc… Những bệnh nhân đầu tiên được điều trị đã thấy các triệu chứng vận động của họ giảm đi và các tế bào thần kinh được cấy ghép tồn tại, đôi khi đến 20 năm mà không bị thoái hóa, như nhóm nghiên cứu Marc Peschanski, tại bệnh viện Henri-Mondor, ở Créteil đã chỉ ra. 

Sau đó, các nghiên cứu khác đã diễn ra với các tế bào gốc động vật được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm mà ông đã cấy ghép vào những con khỉ mắc một dạng bệnh Parkinson. Với kết quả, một lần nữa, khá thuyết phục. Nhưng việc nuôi cấy tế bào gốc của con người trong phòng thí nghiệm phức tạp cả về mặt kỹ thuật và đạo đức… Do đó, điều khó khăn là phải có một nguồn cung cấp các tế bào này.

Giải pháp được đưa ra vào năm 2006 khi Shinya Yamanaka của Đại học Kyoto và các đồng nghiệp của ông tạo ra tế bào gốc động vật từ tế bào trưởng thành (iPSC cho tế bào gốc đa năng cảm ứng): họ lập trình lại tế bào da chuột để biến chúng thành phôi thai tổ tiên của chúng. Kể từ đó, từ năm 2011, một số nhóm, bao gồm cả nhóm của Takahashi, đã cấy ghép tế bào dopaminergic có nguồn gốc từ tế bào gốc do động vật gây ra cho khỉ mắc bệnh parkinson: chứng rối loạn vận động của chúng biến mất và các tế bào thần kinh dopaminergic được cấy ghép vẫn tồn tại. Liệu pháp tế bào này có khả thi với tế bào gốc do con người tạo ra không?

Để tìm ra câu trả lời, Jun Takahashi và các đồng nghiệp của ông đã tạo ra 7 dòng tế bào do con người tạo ra, 4 dòng từ những người khỏe mạnh và 3 dòng từ bệnh Parkinson. Sau khi lấy các tế bào da từ những người trưởng thành này, họ đã tạo ra các tế bào gốc cảm ứng trong quá trình nuôi cấy, sau đó là các tế bào tiền chất của tế bào thần kinh. Sau 26 ngày, tế bào thứ hai bắt đầu biểu hiện các dấu hiệu đặc trưng của tế bào thần kinh dopaminergic, chẳng hạn như enzyme, để phát ra điện thế hoạt động và giải phóng dopamine.

TẾ BÀO GỐC: MỘT LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH PARKINSON

GHÉP TẾ BÀO THẦN KINH TRẺ

Sau khi nuôi cấy chúng trong 28 ngày, các nhà nghiên cứu đã cấy những tế bào tiền chất này vào quần thể khỉ có tế bào thần kinh dopaminergic đã bị phá hủy bởi một phân tử độc hại, MPTP. Trước khi cấy ghép, 11 con khỉ biểu hiện các triệu chứng vận động của bệnh lý và di chuyển rất ít; 4 khỉ nhận tế bào gốc từ những người đàn ông khỏe mạnh, 4 khỉ nhận tế bào gốc từ bệnh nhân Parkinson và 3 khỉ không nhận tế bào gốc. Điều trị ức chế miễn dịch có liên quan để tránh bất kỳ sự từ chối nào.

TẾ BÀO GỐC: MỘT LIỆU PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH PARKINSON

Mười hai tháng sau khi cấy ghép, 8 con vật nhận được tiền chất dopaminergic di chuyển tốt hơn và nhanh hơn. Chúng cũng có kỹ năng nhận thức và vận động tốt hơn, với sự cải thiện về “điểm số” triệu chứng từ 40 đến 55%. Những lợi ích này kéo dài đến hai năm và có thể hơn nữa, nhưng nghiên cứu đã dừng lại vào cuối giai đoạn này và có thể so sánh với những lợi ích thu được khi điều trị triệu chứng bằng L-Dopa liều cao, một phân tử tiền chất của dopamine (thiếu trong thể vân). Các nhà khoa học cũng theo dõi số phận của mảnh ghép bằng hình ảnh não, các tế bào thần kinh tồn tại tốt trong khoảng thời gian hai năm này, phát ra các đoạn kéo dài và tiết ra dopamin. Và không có chứng viêm hay khối u nào được phát hiện trong não của những con khỉ.

Takahashi và các đồng nghiệp của ông hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ở người vào cuối năm tới. Vào năm 2014, một phụ nữ Nhật Bản đã nhận tế bào gốc từ người để điều trị thành công bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác – một bệnh về mắt liên quan đến cái chết của các tế bào thần kinh võng mạc. Hơn nữa, không cần điều trị ức chế miễn dịch nếu các tế bào trưởng thành của bệnh nhân được sử dụng để tạo ra các tế bào cảm ứng và tế bào thần kinh dopaminergic của riêng họ.

Nhưng những thứ này khá đắt tiền để sản xuất và mất vài tháng để phát triển. Khó khăn kinh tế sẽ phát sinh. Tuy nhiên, việc điều trị là đầy hứa hẹn. Và ca điều trị cho Paul bước đầu đã nhận được kết quả: tám năm sau khi được cấy ghép tế bào dopaminergic từ tế bào gốc của thai nhi bởi nhà giải phẫu thần kinh Ivar Mendez, từ Đại học Saskatchewan, Canada, anh đã khỏe hơn nhiều.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: CELLULES SOUCHES: UN TRAITEMENT DE LA MALADIE DE PARKINSON?

https://www.cerveauetpsycho.fr/sd/neurobiologie/cellules-souches-un-traitement-de-la-maladie-de-parkinson-9891.php

 

 

Bài viết liên quan