Ngày 10/04/2023

Dâu tây hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch, não và đường ruột,... vì là một nguồn cung cấp năng lượng chống oxy hóa. Thêm dâu tây vào chế độ ăn uống cân bằng có khả năng mang lại nhiều lợi ích, từ hỗ trợ tim mạch và giảm viêm nhiễm đến bảo vệ ung thư, đường ruột khỏe mạnh hơn,.... Theo dữ liệu của USDA ( Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ ), một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dâu tây bao gồm vitamin C,  carotenoids, lutein và carotene. Ngoài ra, dâu tây là nguồn cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất xơ khác.

BẢY LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TRÁI DÂU TÂYDưới đây là những lý do hàng đầu mà các chuyên gia dinh dưỡng gia dinh cho rằng bạn nên ăn loại quả này.

1. DÂU TÂY LÀ NGUỒN CUNG CẤP CHẤT CHỐNG OXY HÓA CHÍNH, CÓ THỂ GIÚP GIẢM STRESS OXY HÓA

Một trong những lý do đáng chú ý nhất để ăn dâu tây là gặt hái những lợi ích chống oxy hóa có thể có của chúng. Theo một bài báo trên Tạp chí Dinh dưỡng đã lấy mẫu hơn 3.100 loại thực phẩm, dâu tây là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh nhất. Các nhà nghiên cứu đã nhóm dâu rừng với các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa nhất, bao gồm cả quả việt quất dại, quả mâm xôi và quả lý chua đen.

Volpe, trích dẫn một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2021 trên Phytomedicine cho biết: “Thường xuyên ăn dâu tây có thể tạo ra sự khác biệt đáng chú ý về chỉ dấu sinh học chống oxy hóa”. Trong một thử nghiệm vào tháng 11 năm 2021 được công bố trên tạp chí Chất chống oxy hóa, những người tham gia tiêu thụ 2,5 khẩu phần dâu tây mỗi ngày trong 4 tuần đã có những cải thiện đáng kể về tình trạng chống oxy hóa của họ. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, các chất chống oxy hóa trong dâu tây thậm chí có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư đại tràng.

BẢY LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TRÁI DÂU TÂY

2. DÂU TÂY CHỨA NHIỀU VITAMIN C ĐỂ HỖ TRỢ HỆ THỐNG MIỄN DỊCH KHỎE MẠNH

Một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất được tìm thấy trong dâu tây là vitamin C. Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 75 miligam đối với phụ nữ và 90 mg đối với nam giới, theo Viện Y tế Quốc gia . Với 98 mg vitamin C trong 1 cốc dâu cắt lát, theo dữ liệu của USDA, dâu tây cung cấp hơn 100% giá trị hàng ngày (DV) vitamin C của bạn – nhiều hơn cả một quả cam.

BẢY LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TRÁI DÂU TÂYTheo một đánh giá, vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là khả năng chống lại mầm bệnh của hệ thống miễn dịch. Khả năng miễn dịch của chúng ta suy giảm theo tuổi tác, nhưng riêng vitamin C hoặc uống cùng với vitamin E có thể cải thiện chức năng miễn dịch ở người lớn tuổi. Điều này giải thích tại sao các chất bổ sung vitamin C và các nguồn thực phẩm thường được quảng cáo là vũ khí chống lại cảm lạnh thông thường.

3. NHỜ CHẤT CHỐNG OXY HÓA, DÂU TÂY CÓ THỂ GIẢM RỦI RO VỀ TIM MẠCH

Dâu tây và chất chống oxy hóa của chúng có thể có tác dụng có lợi đối với sức khỏe tim mạch. Theo một nghiên cứu vào tháng 10 năm 2021 trên tạp chí Chất chống oxy hóa, dâu tây có liên quan nghịch với nguy cơ tim mạch. Điều này đề cập đến các yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ mắc các biến cố mạch máu lớn, chẳng hạn như đau tim và tiểu đường. Volpe nói về kết quả nghiên cứu: “Chỉ trong bốn tuần, việc tiêu thụ dâu tây cô đặc hàng ngày ở dạng bột là đủ để tăng cường hoạt động chống oxy hóa và giảm mức độ viêm nhiễm liên quan đến rủi ro  tim mạch”.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2021 trên tạp chí Chất dinh dưỡng đã kết luận rằng việc ăn dâu tây thường xuyên giúp cải thiện đáng kể tình trạng kháng insulin ở người trưởng thành béo phì có LDL hoặc cholesterol "xấu" cao.

BẢY LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TRÁI DÂU TÂY4. DÂU TÂY CÓ THỂ HỖ TRỢ CHỨC NĂNG NHẬN THỨC VÀ GIẢM NGUY CƠ SA SÚT TRÍ TUỆ

Suy giảm nhận thức được đánh dấu bằng sự nhầm lẫn hoặc mất trí nhớ, xảy ra ở khoảng 11,1% người trưởng thành và nó ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới. Mặc dù việc quên nơi để chìa khóa là điều bình thường, nhưng việc quên cách thực hiện các công việc thường ngày như quên uống thuốc là dấu hiệu điển hình của quá trình lão hóa. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng sống độc lập của một cá nhân. Người lớn bị suy giảm nhận thức cũng có xu hướng mắc các bệnh đi kèm như bệnh tim, viêm khớp hoặc tiểu đường.

Dâu tây có thể tăng cường sức khỏe não bộ của bạn . Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm 2019 trên tạp chí Nutrients, việc tiêu thụ nhiều dâu tây hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, với flavonoid và vitamin C trong dâu tây góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh. “Ăn dâu tây hơn hai lần một tuần dường như làm chậm quá trình lão hóa nhận thức tới 2,5 năm,” Manaker nói, trích dẫn một nghiên cứu trước đó. "Dâu tây rất giàu vitamin C, anthocyanidin và flavonoid, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí liên quan."

BẢY LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TRÁI DÂU TÂY5. DÂU TÂY CÓ THỂ CẢI THIỆN MỨC CHOLESTEROL

Mặc dù cơ thể bạn cần cholesterol để thực hiện một số chức năng nhất định, nhưng quá nhiều cholesterol có thể gây hại cho tim của bạn. Vì cholesterol cao không có triệu chứng nên bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để hiểu rõ hơn về nguy cơ mắc các biến cố tim mạch. Tăng cholesterol máu, hoặc tăng huyết áp, khá phổ biến. Trung tâm kiểm soát bệnh  ước tính rằng gần 12% người lớn từ 20 tuổi trở lên có mức cholesterol cao. Mặc dù các yếu tố khác nhau, bao gồm cả di truyền, có thể đóng một vai trò trong nguy cơ cholesterol cao, nhưng lối sống không lành mạnh cũng có thể đóng góp. Trái cây tươi, như dâu tây, là một giải pháp đúng hướng.

Manaker cho biết về một thử nghiệm được công bố vào tháng 5 năm 2021 trên tạp chí Nutrients: “Dữ liệu cho thấy rằng việc tiêu thụ dâu tây có thể liên quan đến việc cải thiện các dấu hiệu cholesterol của bệnh tim ở những người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh tim”. Sau khi tiêu thụ nhiều dâu tây, mức cholesterol toàn phần và cholesterol "xấu" thấp hơn đáng kể. Những cải thiện đáng kể về lượng cholesterol toàn phần cũng được tìm thấy trong một phân tích tổng hợp được công bố vào tháng 8 năm 2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh. Theo Harvard Health Publishing, dâu tây và các loại trái cây khác có thể giúp giảm cholesterol vì trái cây có nhiều chất xơ hòa tan.

BẢY LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TRÁI DÂU TÂY6. CÁC HỢP CHẤT ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG DÂU TÂY CÓ THỂ LÀM GIẢM VIÊM

Theo Harvard Health Publishing, viêm là một phần bình thường trong phản ứng miễn dịch của cơ thể, nhưng viêm mãn tính có thể đi kèm với bệnh tim, ung thư, tiểu đường, viêm khớp và các bệnh khác, các yếu tố lối sống phù hợp có thể giúp kiểm soát mức độ viêm. Theo nghiên cứu được công bố vào tháng 11 năm 2020 trên tạp chí Molecules, trái cây giàu chất flavonoid và chất chống oxy hóa, đặc biệt là dâu tây có thể có tác động tích cực đến các dấu hiệu viêm và có thể có đặc tính bảo vệ thần kinh, chống ung thư, bảo vệ tim mạch và trị đái tháo đường.

Sắc tố mang lại màu sắc rực rỡ cho dâu tây, anthocyanin, có thể có thêm đặc tính chống viêm. Manaker nói: “Các hợp chất thực vật anthocyanin trong dâu tây có thể giúp giảm viêm.  Kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng ăn dâu tây có thể giúp giảm lượng đường trong máu và giảm viêm, đặc biệt là khi ăn trong vòng hai giờ sau bữa ăn." Vì vậy, hãy cân nhắc ăn dâu tây giữa bữa trưa và bữa tối.

BẢY LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TRÁI DÂU TÂY7. DÂU TÂY CÓ THỂ CÓ HOẠT TÍNH TIỀN PREBIOTIC, CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT

Volpe nói: “Mặc dù dâu tây được biết đến nhiều nhất với hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa, nhưng nghiên cứu mới cũng cho thấy rằng dâu tây có hoạt tính Prebiotic mạnh mẽ trong ruột. Một nghiên cứu trên động vật được công bố trên Tạp chí Hóa sinh Dinh dưỡng tháng 4 năm 2019 cho thấy việc bổ sung dâu tây làm tăng vi khuẩn đường ruột có lợi ở chuột. "Điều này cho thấy rằng các polyphenol trong dâu tây có khả năng có tác dụng Prebiotics, nghĩa là chúng giúp kích thích sự phát triển của các vi khuẩn sinh học có lợi như Bifidobacterium trong ruột."

Một thử nghiệm lâm sàng được công bố vào tháng 1 năm 2021 trên tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng cho thấy dâu tây làm tăng lượng vi sinh vật đường ruột dồi dào chỉ trong sáu tuần. Tác dụng chống viêm của dâu tây cũng có thể được nhìn thấy trong ruột. Theo một đánh giá được công bố vào tháng 1 năm 2018 trên tạp chí Nutrition Reviews, các chất chống oxy hóa trong dâu tây đồng thời làm giảm viêm trong ruột và tăng hệ thống miễn dịch.

BẢY LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TRÁI DÂU TÂYAustrapharmVN

Nguồn tham khảo: 7 AVANTAGES POTENTIELS POUR LA SANTÉ DES FRAISES

https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/potential-health-benefits-of-strawberries/

 

 

Bài viết liên quan