1. Cà chua:

    Cà chua là loại rau quen thuộc và cũng là nguồn lycopen ưu việt, một chất thuộc nhóm carotenoid, mang lại sắc tố vàng, da cam và đỏ cho thực vật. Lycopen là chất chống oxy hóa mạnh và đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe của tuyến tiền liệt. Mặc dù cà chua sống giàu dinh dưỡng, song khả năng chống oxy hóa của lycopen tăng lên khi được chế biến. Việc chế biến sẽ phá vỡ lớp màng tế bào của cà chua, giúp cho cơ thể dễ hấp thu lycopen. Do đó các loại sốt cà chua, súp cà chua và nước cà chua có tác dụng bảo vệ tuyến tiền liệt tốt hơn cà chua sống. Chỉ một phần ăn có cà chua hoặc sản phẩm từ cà chua mỗi ngày có thể bảo vệ chống lại những “hư hại” ở ADN nguyên nhân khởi đầu cho sự phát triển của ung thư. Cà chua cũng rất tốt cho người bị u xơ tuyến tiền liệt và giữ cho PSA luôn ở mức thấp.

 

Các hợp chất thiên nhiên phòng bệnh tuyến tiền liệt

 

2. Bông cải xanh:

    Súp lơ xanh là loại rau mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng quan trọng. Súp lơ xanh chứa nhiều dưỡng chất thực vật có tên là sulforaphane và indoles, cả hai đều có những đặc tính chống ung thư. Sulforaphane làm tăng hoạt động của các enzym giải độc của cơ thể, giúp đào thải nhanh chóng các chất gây ung thư. Chất indole-3-carbinol có mặt trong súp lơ xanh và các loại rau khác thuộc họ Cải, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tiền liệt tuyến và ức chế sản sinh kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), một chất chỉ cảnh báo ung thư. Ăn súp lơ xanh hơn một lần mỗi tuần có thể làm giảm 45% khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn III và IV. Cách tốt nhất để thưởng thức loại rau này là hấp hoặc xào nhanh không quá 5 phút, vì nếu bị nấu quá lâu, khả năng chống ung thư của các dưỡng chất thực vật có thể bị phá hủy.

 

Các hợp chất thiên nhiên phòng bệnh tuyến tiền liệt

 

3. Quả lựu:

    Trái lựu rất giàu các chất chống oxy hóa và dưỡng chất thực vật có tên là ellagitannin, đặc biệt tốt cho tuyến tiền liệt. Chiết xuất từ quả lựu có thể làm chậm sự sinh sản của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và làm các tế bào này chết đi. Ellagitannin còn được chứng minh khả năng cản trở sự phát triển các mạch máu mới nuôi dưỡng khối u tuyến tiền liệt.

4. Nghệ:

Curcumin trong nghệ có tác dụng chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Bài viết liên quan