Canxi là một khoáng chất vô cùng thiết yếu cho cơ thể. Bạn đã biết những gì về canxi rồi? Hãy cùng xem những dòng thông tin dưới đây để biết thêm về canxi nói chung và canxi hữu cơ nói riêng.

Ai cần cung cấp nhiều canxi nhất?

BẠN ĐÃ BIẾT ĐẾN CANXI HỮU CƠ CHƯA?

Không cần phải là người ở độ tuổi lão hóa mà cả trẻ em trong giai đoạn từ 18 tuổi đều cần cung cấp canxi. Tuổi trước dậy thì và dậy thì phát triển rất nhanh do đó chúng cần rất nhiều canxi, tối thiểu là 1300 milligam mỗi ngày. Tương đương với một lượng gồm 2 cốc sữa, 1 cốc nước cam bổ sung canxi và một cốc sữa chua mỗi ngày. Người lớn thì cần ít hơn một chút khoảng 1000 milligam mỗi ngày.

Mỗi ngày bạn đều mất canxi

BẠN ĐÃ BIẾT ĐẾN CANXI HỮU CƠ CHƯA?

Câu trả lời là chính xác. Canxi được lưu trữ phần lớn trong xương và răng như hằng ngày bạn vẫn mất một lượng canxi nhất định qua da, mồ hôi, tóc và nhiều đường khác. Cơ thể bạn không tự sản sinh ra được canxi nên chỉ còn cách bạn phải tự bổ sung canxi bằng thực phẩm hoặc viên bổ sung canxi hữu cơ.

Canxi trong cơ thể làm nhiệm vụ gì?

BẠN ĐÃ BIẾT ĐẾN CANXI HỮU CƠ CHƯA?

Canxi là một khoáng chất cần thiết giữ cho xương chắc khỏe. Cơ thể bạn cũng cần canxi cho hoạt động cơ bắp vì nó là một chất giúp quá trình truyền tải chất dẫn truyền thần kinh giữa nào và các cơ quan bộ phận trong cơ thể. Canxi cũng giúp quá trình đẩy máu đi khắp cơ thể, giải phóng hóc môn và protein.

Bạn có thể hấp thu canxi từ đâu

Nếu mẹ của bạn bảo bạn rằng uống sữa sẽ khỏe mạnh hơn thì chắc chắn là đúng rồi. Sữa và các sản phẩm từ sữa luôn có hàm lượng canxi cao. Nhưng vẫn còn những thực phẩm khác chứa canxi như cải thảo, cải xoăn, cải rổ, cũng là một nguồn canxi tốt cho sức khỏe. Kể cả những loại cá thân mềm, như cá mòi hay cá hồi cũng có rất nhiều canxi.

BẠN ĐÃ BIẾT ĐẾN CANXI HỮU CƠ CHƯA?

Thực phẩm bổ sung canxi hữu cơ an toàn cho sức khỏe. Bạn có thể lựa chọn nhiều những loại canxi hữu cơ với hàm lượng cao từ 1200mg (canxi hydroxyapatite tương ứng 264mg canxi). Nếu bạn không được cung cấp đủ canxi thì bạn sẽ có nguy cơ cao bị loãng xương. Canxi Hydroxyapatite có nguồn gốc tự nhiên được chiết xuất từ xương động vật dễ được cơ thể hấp thụ nhất.

Thai nhi nhận canxi từ mẹ

Khi bạn mang thai, em bé sẽ cần rất nhiều canxi trong giai đoạn phát triển xương đặc biệt là trong ba tháng cuối thai kỳ. Nếu bạn không cung cấp đủ lượng canxi đứa trẻ cần thì canxi từ xương bạn sẽ được huy động ra để cung cấp cho trẻ. Vì thế hãy chú ý đến những thực phẩm giàu canxi trong giai đoạn mang thai và cho con bú. Nếu cần thì bạn có thể dùng canxi hữu cơ bổ sung, vì tính năng ưu việt và dễ hấp thu nhờ đặc tính sinh học của canxi hydroxyapatite như trong xương, răng.

BẠN ĐÃ BIẾT ĐẾN CANXI HỮU CƠ CHƯA?

Cắt giảm lượng canxi​ trong thực đơn hàng ngày giúp phòng tránh sỏi thận

Phần lớn người ta mắc phải loại sỏi thận do lắng đọng chất khoáng hay còn được gọi là sỏi canxi oxalat. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy việc cắt giảm lượng canxi trong khẩu phần ăn sẽ giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận cả. Sự thật là bạn càng cung cấp ít dưỡng chất và uống ít nước thì mới là nguyên nhân gây sỏi thận. Tốt nhất là bạn nên ăn một lượng đủ theo khuyến cáo đừng quá nhiều hoặc quá ít. Song song đó là việc sử dụng canxi hữu cơ thay thế canxi vô cơ-dễ gây vôi hóa thành mạch, sỏi thận…

Thực phẩm nào cung cấp nhiều canxi nhất?

Sữa chua được coi là một siêu thực phẩm cung cấp canxi hơn cả sữa ít béo. 192 gam sữa chua sẽ cung cấp 1/3 lượng canxi bạn cần mỗi ngày. Lượng canxi trong thực phẩm có thể khác nhau rất nhiều vì vậy để chắc chắn thì bạn hãy kiểm tra thông tin sản phẩm trước khi dùng. Nước cam, sữa hạnh nhân, sữa gạo hoặc sữa đậu nành cũng là những thức uống dinh dưỡng bổ sung canxi cho cơ thể bạn. Ngày nay các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa canxi hữu cơ với hàm lượng thiết yếu cho nhu cầu sử dụng trong một ngày.

BẠN ĐÃ BIẾT ĐẾN CANXI HỮU CƠ CHƯA?

Giúp cơ thể hấp thu canxi

Vitamin D và canxi là một cặp đôi dưỡng chất luôn đi cùng nhau. Cơ thể bạn không thể hấp thu canxi nếu thiếu vitamin D - được tổng hợp nhờ ánh sáng hoặc từ thực phẩm và viên bổ sung. Dầu cá ngừ và cá hồi là nguồn cung cấp vitamin D tốt. Tắm nắng cũng là một phương pháp giúp bạn tăng cường hấp thu vitamin D nên bạn có thể không cần tới viên bổ sung.

BẠN ĐÃ BIẾT ĐẾN CANXI HỮU CƠ CHƯA?

Có thể dùng viên bổ sung canxi với thức ăn?

Không hẳn vậy, có loại canxi bổ sung cần dùng kèm với thực phẩm nhưng cũng có loại không cần. Canxi tồn tại dưới hai dạng chính là canxi vô cơ và canxi hữu cơ. Dạng đầu tiên ít tốn kém hơn và nó cũng rất hiệu quả khi dùng với đồ ăn, dạng thứ hai đắt hơn nhưng bạn có thể dùng nó kèm với thực phẩm hoặc không.

Lượng canxi cần hấp thu

Bạn không nên tự cho phép bổ sung một liều canxi quá lớn. Con số giới hạn cho việc hấp thụ canxi của cơ thể là 500mg một ngày.

Bài viết liên quan