KHÁI QUÁT

Vitamin E (alpha-tocopherol) là một vitamin tan trong chất béo có trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là một số chất béo và dầu. Nó là một trong một số chất chống oxy hóa quan trọng giúp ngăn chặn quá trình lão hóa và phòng ngừa nhiều bệnh khác nhau như bệnh tim, ung thư và một loạt các tình trạng viêm như viêm khớp, nó còn giúp giảm tác hại gây ra bởi các hóa chất độc hại và ô nhiễm.

Tình trạng thiếu vitamin E có thể gây ra một số tình trạng xấu bao gồm viêm tụy, xơ nang và các bệnh đường mật (bệnh về túi mật và ống mật). Các triệu chứng thiếu hụt bao gồm yếu cơ, mất khối lượng cơ, cử động mắt bất thường, thị lực kém và dáng đi không ổn định. Cuối cùng, chức năng thận và gan có thể bị tổn hại. Ngoài ra, thiếu vitamin E nghiêm trọng có thể liên quan đến sảy thai hàng loạt và sinh non ở phụ nữ mang thai.

Vitamin E – Đa công dụng

SỬ DỤNG

Phòng ngừa bệnh tim mạch

Vitamin E giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch bằng cách ngăn chặn sự chuyển đổi cholesterol thành các chất béo tích tụ có tên là mảng bám dính vào thành mạch máu. Vitamin E cũng làm tan máu, cho phép máu chảy dễ dàng hơn qua các động mạch ngay cả khi có mảng bám. Các nghiên cứu trong 10 năm qua đã báo cáo kết quả có lợi từ việc sử dụng bổ sung vitamin E như một phần của chiến lược phòng ngừa bệnh tim và các loại bệnh tim mạch khác.

Một nghiên cứu lớn, quan trọng về phụ nữ sau mãn kinh cho rằng vitamin E từ thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ ở phụ nữ mãn kinh.

Vitamin E – Đa công dụng

UNG THƯ

Một số nghiên cứu chứng minh tác dụng của vitamin E có thể phòng ngừa một số loại ung thư tuy nhiên các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng hệ thống phòng thủ của cơ thể rất phức tạp, nên tập trung vào một loại vitamin có thể không phải là phương pháp tốt nhất, cần kết hợp với các chất oxi hóa khác nhau từ thực phẩm mới là cách tốt nhất để ngăn chặn ung thư.

Viêm da

Tình trạng này liên quan đến một phản ứng dị ứng với các tia UV của mặt trời. Một nghiên cứu kéo dài 8 ngày so sánh điều trị với vitamin C và E với không điều trị cho thấy nhóm sử dụng vitamin sẽ kém nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Một nghiên cứu khác, kéo dài trong 50 ngày, cũng cho thấy tác dụng bảo vệ của sự kết hợp giữa vitamin C và E với tia UV.

Vitamin E – Đa công dụng

Viêm xương khớp

Một vài nghiên cứu cho thấy vitamin E có thể hữu ích trong cả điều trị (giảm đau, tăng khả năng vận động khớp) và phòng ngừa (ít nhất là ở nam giới) viêm xương khớp. Trong một nghiên cứu so sánh vitamin E với diclofenac, một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được sử dụng để điều trị viêm xương khớp, cả hai đều có hiệu quả tương đương.

Vitamin E – Đa công dụng

Bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu đã đề xuất việc bổ sung vitamin E giúp cải thiện hiệu suất nhận thức, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh Alzheimer ở những người khỏe mạnh và ở những người mắc chứng mất trí nhớ do các nguyên nhân khác ngoài Alzheimer (ví dụ, như đột quỵ).

Mãn kinh

Theo một bài viết đánh giá về các lựa chọn thay thế cho liệu pháp thay thế hormone (HRT) cho phụ nữ bị ung thư vú, vitamin E là lựa chọn hiệu quả nhất để giảm các cơn bốc hỏa cho nhóm phụ nữ này. Vitamin E cũng giúp giảm các rủi ro lâu dài khác liên quan đến mãn kinh như Alzheimer, thoái hóa điểm vàng và bệnh tim mạch.

Sức khỏe mắt

Do tác dụng chống oxy hóa của nó, vitamin E có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh đục thủy tinh thể, viêm màng bồ đào và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (ARMD), nguyên nhân gây mù ở số một tại Hoa Kỳ. Để giảm thiểu rủi ro của ARMD, các nghiên cứu đánh giá ủng hộ chế độ ăn nhiều vitamin C và E và carotenoids, đặc biệt là rau bina, cải xoăn và rau xanh.

Bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng có lượng chất chống oxy hóa thấp nên nguy cơ của họ dễ mắc các bệnh khác ví dụ như bệnh tim mạch. Bổ sung vitamin E và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các biến chứng khác ở những người mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt, chất chống oxy hóa đã được chứng minh là giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm mức cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bảo vệ chống lại các biến chứng của bệnh võng mạc (tổn thương mắt) và bệnh thận (tổn thương thận) ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Vitamin E cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu, 944 người đàn ông không bị tiểu đường được theo dõi trong 4 năm. Hàm lượng vitamin E thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thời gian đó.

Viêm tụy

Một số chuyên gia nhận định rằng uống vitamin E và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp giảm đau và viêm liên quan đến viêm tụy.

Vitamin E – Đa công dụng

Vitamin E hiện nay đã có dạng viên nang, sử dụng tiện lợi, đảm bảo nhiều lợi ích cho sức khỏe!

Bài viết liên quan