Vitamin A là một loại vitamin dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể người không thể tự tổng hợp. Vì vậy vitamin này cần phải được hấp thụ qua các chế độ ăn uống. Tác dụng của vitamin A đối với cơ thể như thế nào, nên uống khi nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Vitamin A là gì?

Vitamin A (3 - Dehydroretinol) là một vitamin tan trong dầu, có trong rất nhiều thực phẩm như trái cây, rau xanh, trứng, sữa nguyên kem, bơ, thịt...Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh lý như duy trì chức năng của biểu mô (da, niêm mạc đường hô hấp, ruột, bàng quang, vùng tai trong và mắt), hỗ trợ thay thế tế bào da, hỗ trợ thị giác trong những môi trường thiếu ánh sáng, duy trì hệ miễn dịch tốt, hỗ trợ sự phát triển và sinh sản…

Vai trò của Vitamin A

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng, giúp cho cơ thể phát triển bình thường. Ngoài ra, vitamin A còn có những vai trò quan trọng sau đây:

  • Tham gia vào chức năng thị giác của mắt - khả năng nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng yếu. Khi thiếu vitamin A khả năng nhìn của mắt lúc ánh sáng yếu sẽ bị giảm, hiện tượng này thường xuất hiện vào lúc trời nhá nhem tối nên được gọi là "Quáng gà"
  • Bảo vệ sự toàn vẹn của giác mạc và các tổ chức biểu mô dưới da, khí quản, các tuyến nước bọt, ruột non, tinh hoàn... Khi thiếu vitamin A, sản xuất các niêm mạc giảm, da bị khô và xuất hiện sừng hóa. Biểu hiện này thường thấy ở mắt, lúc đầu là khô kết mạc rồi tổn thương đến giác mạc, các tế bào biểu mô bị tổn thương cùng với sự giảm sút sức đề kháng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
  • Tham gia vào các quá trình đáp ứng miễn dịch của cơ thể, làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật. Nếu thiếu vitamin A, trẻ em dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và thời gian bệnh kéo dài hơn, nguy cơ tử vong cao hơn.

Vitamin A - Tất cả những điều bạn cần biết
Vitamin A có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng, giúp cho cơ thể phát triển

Bổ sung Vitamin A từ thức ăn

Vitamin A trong hoa quả và rau củ: rau lá màu xanh đậm, khoai lang; cà rốt; bí đỏ; bắp vàng; xoài; đu đủ...

Vitamin A từ nguồn động vật : gan; trứng; sữa

Vitamin A từ các loại dầu: dầu cọ đỏ,dầu gấc

3. Bao nhiêu Vitamin A là đủ?

Tùy thuộc vào độ tuổi và giai đoạn mà số lượng Vitamin A cần thiết để nạp vào cơ thể là khác nhau. Trung bình số lượng vitamin A cần nạp vào cơ thể mỗi ngày là 1 mg.

Nhóm

Nhu cầu Vitamin A khuyến nghị ( mcg/ngày)

Trẻ nhỏ (tháng tuổi)

< 6 tháng

375

 

6 – 11 tháng

400

Trẻ nhỏ (tuổi)

1 – 3 tuổi

400

 

4 – 6 tuổi

450

 

7 – 9 tuổi

500

Nhu cầu Vitamin A dành cho trẻ nhỏ

Nhóm tuổi

Nhu cầu Vitamin A khuyến nghị ( mcg/ngày)

Nam thanh niên

10 – 18 tuổi

600

Nữ thanh niên

10 – 18 tuổi

600

Nam trưởng thành

19 – 60 tuổi

600

>60 tuổi

600

Nữ trưởng thành

19 – 60 tuổi

500

>60 tuổi

600

Nhu cầu Vitamin A dành cho tuổi vị thành niên và trưởng thành

Nhu cầu Vitamin A dành cho các bà mẹ mang thai và cho con bú:

  • Phụ nữ trong quá trình mang thai cần bổ sung 800 mcg/ ngày
  • Còn đối với phụ nữ đang cho con bú cần 850 mcg/ ngày

Tùy từng vào giới tính, độ tuổi và giai đoạn mà cơ thể chúng ta cần những lượng Vitamin A cần thiết. trứng, cá, thịt, gan, bầu dục, tôm...là những thực phẩm có hàm lượng vitamin A cao chúng ta có thể bổ sung trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.

Nguồn tham khảo: Healthline.com

Bài viết liên quan