13/04/2020

Vitamin là những chất thiết yếu của cơ thể, tham gia vào quá trình cấu tạo tế bào, chuyển hóa cung cấp năng lượng cũng như tham gia vào tất cả các hoạt động sống của cơ thể.

1. Vai trò của vitamin?

Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể có thể hay không thể tổng hợp được. Vitamin tồn tại trong cơ thể với một lượng rất nhỏ và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống cũng như các hoạt động sống của cơ thể. Phần lớn chúng phải lấy từ ngoài vào qua các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày và rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ và ánh sáng. Vì vậy cần bảo quản thực phẩm bằng ướp lạnh, tránh nhiệt độ cao và ánh sáng.  Tất cả các vitamin đã được phát hiện (xác định) từ năm 1913 đến 1948 (Theo Wikipedia)

VAI TRÒ VITAMIN TRONG CUỘC SỐNG CHÚNG TA
 Cần bảo quản thực phẩm khỏi nhiệt độ cao và ánh sáng  để tránh vitamin bị phân hủy

Chức năng của vitamin trong cơ thể:

 • Là một trong những thành phần thiết yếu cấu tạo nên tế bào, cần thiết cho sự phát triển và duy trì sự sống của các tế bào.
 • Tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể.
 • Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
 • Tham gia điều hòa hoạt động của tim với hệ thần kinh.
 • Vitamin trong cơ thể như một chất xúc tác giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể.
 • Vitamin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các tấn công của các tác nhân gây hại như: nhiễm trùng nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương.
 • Tham gia hỗ trợ điều trị các bệnh lý của cơ thể, làm cường sức khỏe cơ thể.

Vitamin có rất nhiều loại khác nhau: loại tan trong dầu, loại tan trong nước. Ngoài những chức năng chung, mỗi loại vitamin có vai trò riêng đối với cơ thể:

Vitamin B: giúp kích thích ăn uống, giúp da tóc bóng mượt, đặc biệt góp phần vào sự phát triển của hệ thần kinh.

Vitamin A: giúp làm sáng mắt, hỗ trợ sản xuất các tế bào bạch cầu, chống lại quá trình lão hóa của cơ thể.

Vitamin C: làm chậm sự oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, có khả năng làm tăng sức bền của thành mạch, ứng dụng nhiều trong chữa trị bệnh da liễu, ứng dụng trong điều trị các bệnh lý xuất huyết.

Vitamin D: cùng với canxi giúp kích thích sự phát triển của hệ xương. Thiếu vitamin D sẽ gây nên các tình trạng bệnh lý về xương khớp như còi xương, xương sống cong, chậm mọc răng...

Vitamin E: tham gia chuyển hóa của các tế bào, giúp tăng hấp thu vitamin A qua ruột, giúp ngăn cản oxy hóa các thành phần thiết yếu trong tế bào; ngăn cản tạo các gốc tự do, liên quan đến các bệnh lý về da và tế bào máu.

Vitamin K: là một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến sự đông máu. Thiếu vitamin K khiến máu bị khó đông, các vết thương sẽ bị chảy máu liên tục.

Vitamin là các chất quan trọng đối với cơ thể nhưng không có nghĩa là bổ sung vitamin càng nhiều càng tốt. Tình trạng thừa hay thiếu vitamin đều gây nên những bệnh lý của cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân gây thiếu vitamin trong cơ thể:

 • Thành phần thức ăn không đầy đủ.
 • Do mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa dẫn đến giảm hoặc không hấp thu vitamin.
 • Sau dùng thuốc kháng sinh, một số vi khuẩn đường ruột bị tiêu diệt nên ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp vitamin.
 • Cung cấp hàm lượng vitamin không đáp ứng đúng theo lứa tuổi hay theo nhu cầu của cơ thể.
 • Các nguyên nhân khác: do thiếu men di truyền, thiếu yếu tố nội, do sử dụng thuốc,...

Nguyên nhân gây thừa vitamin trong cơ thể:

 • Thừa vitamin hay gặp ở nhóm vitamin tan trong dầu như vitamin A, vitamin D. Các vitamin tan trong nước ít bị dư thừa hơn do chúng được thải trừ nhanh, ko gây hiện tượng tích lũy.
 • Thừa vitamin do lạm dụng thuốc bổ sung vitamin.
 • Ăn quá nhiều thức ăn chứa vitamin trong dầu.

Vitamin là rất quan trọng và cần thiết với cơ thể con người. Mong rằng qua bài viết này giúp bạn hiểu được thêm nhiều thông tin về Vitamin là gì? Các loại vitamin và vai trò của vitamin đối với sức khỏe.

Theo Bệnh viện Vinmec

Bài viết liên quan