Vitamin PP là tên gọi khác của vitamin B3, hay còn có các tên khác là nicotinamide, axit nicotinic hay niacin. Nó có vai trò chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Nó giúp cơ thể sử dụng protein và chất béo, đồng thời giữ cho da, tóc và hệ thần kinh khỏe mạnh.

 

VAI TRÒ CỦA VITAMIN PP ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

ĐỊNH NGHĨA

Vitamin PP là một trong tám loại vitamin B và là một trong năm vitamin mà nếu thiếu trong chế độ ăn uống của con người sẽ gây ra bệnh điển hình: bệnh pellagra.

Vitamin PP là một hợp chất hữu cơ có công thức C6H5NO2. Có hai dạng hóa học chính của vitamin PP và mỗi dạng có tác dụng khác nhau. Cả hai dạng đều được tìm thấy trong thực phẩm cũng như các thực phẩm chức năng:

  • Axit nicotinic: Axit nicotinic được sử dụng để giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

  • Niacinamide hoặc nicotinamide: Không giống như axit nicotinic, niacinamide không làm giảm cholesterol. Tuy nhiên, nó có thể giúp điều trị bệnh vẩy nến và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư da không hắc tố.

Vitamin PP hòa tan trong nước, vì vậy cơ thể có thể bài tiết lượng vitamin dư thừa nếu không cần thiết.(1) (2)

VAI TRÒ CỦA VITAMIN PP 

1. Giảm LDL Cholesterol

Vitamin PP đã được sử dụng từ những năm 1950 để điều trị cholesterol cao. Trên thực tế, nó có thể làm giảm mức cholesterol LDL “xấu” từ 5–20%. Tuy nhiên, vitamin PP không phải là phương pháp điều trị chính cho bệnh mỡ máu cao do nhiều tác dụng phụ có thể xảy ra. Thay vào đó, nó chủ yếu được sử dụng như một phương pháp điều trị giảm cholesterol cho những người không thể dung nạp statin.

2. Tăng HDL Cholesterol

Ngoài việc giảm cholesterol LDL “xấu”, vitamin PP cũng làm tăng cholesterol HDL “tốt”. Các nghiên cứu cho thấy vitamin PP làm tăng mức HDL lên 15–35%.

3. Giảm Triglyceride

Vitamin PP cũng có thể làm giảm chất béo trung tính từ 20–50%. Nó ngăn chặn hoạt động của một enzyme liên quan đến tổng hợp chất béo trung tính, do đó, làm giảm sản xuất cả LDL và lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL).

4. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim

Tác dụng của vitamin PP đối với cholesterol có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim - nhưng nghiên cứu mới hơn cho thấy một cơ chế khác có lợi cho tim.

Nó có thể giúp giảm stress oxy hóa và viêm, cả hai đều liên quan đến xơ vữa động mạch hoặc cứng động mạch.

5. Có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 1

Tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn, cơ thể tự tấn công và phá hủy các tế bào tạo insulin trong tuyến tụy. Có nghiên cứu cho thấy vitamin PP có thể giúp bảo vệ các tế bào đó và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em có nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, vai trò của vitamin PP phức tạp hơn. Một mặt, nó có thể giúp giảm mức cholesterol cao thường thấy ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Mặt khác, nó có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, những người bị tiểu đường dùng vitamin PP để điều trị cholesterol cao cũng cần theo dõi lượng đường trong máu của họ một cách cẩn thận.

6. Tăng cường chức năng não

Bộ não cần vitamin PP - là một phần của coenzyme NAD và NADP - để có năng lượng và hoạt động bình thường. Khi thiếu hụt vitamin PP, các bệnh như sương mù não và thậm chí các triệu chứng tâm thần có thể xảy ra.

Một số loại tâm thần phân liệt có thể được điều trị bằng vitamin PP, vì nó giúp phục hồi tổn thương tế bào não xảy ra do thiếu hụt vitamin PP.

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy nó cũng có thể giúp giữ cho não khỏe mạnh trong các trường hợp mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, các kết quả của các nghiên cứu còn khác nhau.

7. Cải thiện chức năng da

Vitamin PP giúp bảo vệ các tế bào da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cho dù nó được sử dụng bằng đường uống hay bôi dưới dạng kem dưỡng da. Nghiên cứu gần đây cho thấy nó cũng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư da.

8. Có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp

Trong một nghiên cứu sơ bộ, vitamin PP đã giúp giảm bớt một số triệu chứng của viêm xương khớp, cải thiện khả năng vận động của khớp và giảm nhu cầu sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Một nghiên cứu khác trên chuột thí nghiệm cho thấy tiêm vitamin làm giảm tình trạng viêm liên quan đến viêm khớp. Mặc dù điều này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

9. Điều trị Pellagra

Thiếu vitamin PP nghiêm trọng gây ra một tình trạng gọi là pellagra (đặc trưng bởi tam chứng “3 chữ D”: viêm da (Dermatitis, tiêu chảy (Diarrhea) và giảm trí nhớ (Dementia)). Vì vậy, bổ sung vitamin PP là cách điều trị chính cho bệnh pellagra.

Cơ thể chúng ta nhận được vitamin PP từ thức ăn (ức gà, cá ngừ nhạt đóng hộp, thịt bò, cá hồi hun khói, đậu phộng, đậu lăng,...) nhưng cơ thể cũng tự tạo ra một lượng nhỏ vitamin PP từ axit amin tryptophan. Nên bệnh thiếu vitamin PP rất hiếm khi xảy ra đối với các nước công nghiệp, những nơi có mức sống cao. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra cùng với các bệnh khác, chẳng hạn như nghiện rượu, biếng ăn hoặc bệnh Hartnup.

 

Austrapharm VN 

Tài liệu tham khảo:

(1) https://www.medicalnewstoday.com/articles/219593

(2) https://www.healthline.com/nutrition/niacinamide#what-it-is

(3) https://www.healthline.com/nutrition/niacin-benefits#TOC_TITLE_HDR_4

Bài viết liên quan