20/03/2021

 

Axit amin cần thiết cho tất cả các quá trình sinh lý trong cơ thể con người. Nhiệm vụ chính của chúng là vận chuyển và dự trữ một cách tối ưu tất cả các chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể: lipid, carbohydrate, protein, khoáng chất, vitamin, nước,... giúp cho cơ thể hoạt động và phát triển bình thường.

Trong lĩnh vực cơ bắp, số axit amin thiết yếu còn có vai trò quan trọng nuôi dưỡng tái tạo và phát triển cơ bắp, một yêu cầu cần thiết cho các vận động viên luyện tập trong các lĩnh vực thể thao thể hình. 

VAI TRÒ CỦA BCAA TRONG HOẠT ĐỘNG THỂ THAO 

Một vận động viên sẽ thấy nhu cầu về axit amin của mình tăng lên đáng kể để xây dựng lại các protein được sử dụng trong quá trình tập luyện để cung cấp năng lượng cho anh ta.

Trong thể thao, chúng ta thường nghe đến thuật ngữ "BCAA", nhưng điều đó có nghĩa chính xác là gì?

BCAA là từ viết tắt của Branched Chain Amino AcidsAxit amin chuỗi nhánh. BCAA là một loại thực phẩm bổ sung được tạo thành từ 3 axit amin thiết yếu: leucine, isoleucine và valine. Ba thành phần này phối hợp nhịp nhàng để tăng khối lượng cơ bắp trong quá trình luyện tập cường độ cao. Uống BCAAs cũng có tác dụng đốt cháy chất béo và cải thiện khả năng phục hồi.

Nếu cơ thể con người thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết (lipid, carbohydrate, protein, v.v.), các mô cơ sẽ suy giảm. Sau đó, cơ thể sẽ sử dụng các axit amin dự trữ để tìm năng lượng và xây dựng lại mô cơ. Tuy nhiên, các dự trữ chủ yếu nhằm mục đích sản xuất protein, mức protein trong cơ thể sẽ giảm, do đó làm giảm quá trình xây dựng cơ bắp. Dùng BCAAs sẽ ngăn chặn hiện tượng này bằng cách cải thiện quá trình sản xuất và tổng hợp protein. Do đó, tăng khối lượng và phục hồi mô cơ được cải thiện.

 

BCAAs cũng có tác dụng tích cực trong việc giảm mệt mỏi: serotonin, tiết ra khi tập luyện, làm tăng cảm giác mệt mỏi. Uống BCAAs làm chậm quá trình tiết serotonin và như vậy cung cấp nhiều năng lượng hơn trong quá trình tập luyện, ít mệt mỏi hơn sau khi tập luyện. Sự cải thiện này về năng lượng có sẵn để tập luyện giúp cải thiện hiệu suất: tập luyện lâu hơn, tải nặng hơn,...

Giống như các axit amin khác, AAE (acides aminés essentiels)  là các axit amin thiết yếu mà mỗi loại có một vai trò cụ thể trong cơ thể con người. Trong lĩnh vực thể thao, như đã đề cập ở trên, ba trong số các axit amin này đặc biệt thú vị đối với cơ thể: leucine, isoleucine và valine, tạo thành nhóm BCAAs. Rất phổ biến với các vận động viên và người tập thể hình, ba AAE này đóng vai trò quyết định trong việc cải thiện sức mạnh, độ bền, khả năng chống mệt mỏi tốt hơn, cũng như tối ưu hóa việc xây dựng và phục hồi cơ bắp.

 

Leucine: Vai trò chính của leucine là cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Axit amin này giúp cấu trúc và duy trì protein trong cơ, do đó cải thiện tăng khối lượng cơ. Cuối cùng, leucine tham gia vào quá trình phục hồi cơ bằng cách giảm nguy cơ thoái hóa protein trong cơ.

 

Isoleucine: Vai trò chính của isoleucine là giữ cho lượng đường trong máu  ở mức cân bằng. Axit amin này sẽ được sử dụng để làm năng lượng, và do đó sẽ nhanh chóng được đồng hóa. Nó cũng giúp duy trì/ tái tạo mô cơ và cung cấp năng lượng cho cơ thể cho các bài tập ảnh hưởng tim mạch và rèn luyện sức mạnh.

 

Valine: axit amin này có vai trò trung gian với hệ thần kinh. Nó giúp điều phối các cơ, sự phát triển của chúng và sửa chữa mô. Valine cũng là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ bắp.

Austrapharm VN 

Nguồn tham khảo :

https://www.sportfood-center.com/fr/blog/recuperation/quel-est-le-role-des-acides-amines#:~:text=L'effet%20vasodilatateur%20de%20l,muscles%20et%20les%20tissus%20adipeux.


 

Bài viết liên quan