1. Uống vitamin E khi nào là tốt nhất?

Có khá nhiều tranh luận về việc uống vitamin vào sáng hay chiều tối là tốt nhất. Lý thuyết cho rằng vì bạn nên sử dung vitamin từ buổi sáng để cơ thể có thể hấp thu một cách tốt nhất.

Giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Tufts ở Boston là Jeffrey Blumberg nói khác: Ông đề nghị bổ sung vitamin vào buổi tối. Bởi vì, quá trình tiêu hóa thức chậm lại khi ngủ, nên việc bổ sung chất dinh dưỡng/vitamin vào ban đêm sẽ không liên quan đến hiệu quả hấp thụ.

Vitamin E tan trong chất béo, nên nó phải được sử dụng cùng với thức ăn có chất béo để hấp thụ. Thời gian uống có thể sau bữa trưa hoặc bữa tối hoặc uống vitamin E trước khi đi ngủ.

UỐNG VITAMIN E TRƯỚC KHI ĐI NGỦ? ( PHẦN 2)
Bổ sung vitamin vào buổi tối

2. Những rủi ro khi bổ sung vitamin E

Một số người nhạy cảm với vitamin E bổ sung và có thể bị tiêu chảy, hoa mắt chóng mặt, cồn cào dạ dày, yếu mệt, đau đầu, mẩn ngứa hoặc các vấn đề khác.

Cũng như các vitamin khác hòa tan trong chất béo, vitamin E được cất giữ trong cơ thể và lượng dư thừa không bị đào thải qua đường tiểu. Điều đó có nghĩa là qua một quá trình dài tích trữ thêm, lượng dư thừa vitamin E sẽ đến mức gây độc hại, gây chảy máu bất thường và nhiều triệu chứng khác như mệt mỏi, chóng mặt, nhìn các vật bị nhòe, rối loạn chức năng buồng trứng. Vitamin này cũng là một chất gây loãng máu thể nhẹ, vì thế cần tránh sử dụng liều cao trước khi người đó được phẫu thuật.

Trong một nghiên cứu tiến hành năm 2005, nhóm chuyên gia của Viện Y khoa John Hopkins (Mỹ) nhằm chứng minh tác dụng của vitamin E trong điều trị bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, họ đã thấy rằng sử dụng vitamin liều cao làm tăng tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và ung thư. Các chuyên gia kết luận rằng cần tránh sử dụng vitamin E liều cao, kết luận này được công bố trên tập san Annals of Internal Medicine.

UỐNG VITAMIN E TRƯỚC KHI ĐI NGỦ? ( PHẦN 2)
Nguy cơ cao mắc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới khi dùng vitamin E quá nhiều

3. Tác dụng phụ bổ sung vitamin E

  • Vitamin E tại chỗ có thể gây kích ứng da
  • Quá liều bổ sung vitamin E có thể gây buồn nôn, đau đầu, chảy máu, mệt mỏi và các triệu chứng khác
  • Với những người dùng thuốc làm loãng máu hoặc các loại thuốc khác không nên bổ sung vitamin mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Nguồn tham khảo: healthline.com; webmd.com

Bài viết liên quan