Canxi là một trong những khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể. Vì thế hằng ngày, bạn cần cung cấp đầy đủ canxi cho cở thể để bổ sung vào lượng canxi mất đi và phòng tránh được các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là khi tuổi đã cao.

Tuy nhiên, nếu bổ sung canxi bị dư thừa hoặc không đúng cách thì sẽ không phát huy tối đa được tác dụng và  thậm chí nguy hại cho cơ thể.

1. Cần bao nhiêu canxi là đủ?

  • Mỗi độ tuổi sẽ cần bổ sung lượng canxi cần thiết khác nhau cho cơ thể (theo tổ chức Y tế Thế giới WHO) theo tiêu chí dưới đây:
  • Trẻ em 0-1 tuổi: cần 400mg – 600mg /ngày.
  • Trẻ em 1-10 tuổi : cần 800 mg /ngày.
  • Người lớn 11- 24 tuổi cần 1200 mg /ngày.
  • Người lớn 24 – 50 tuổi cần 800mg – 1000mg /ngày.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú, người cao tuổi: cần 1200 mg – 1500 mg /ngày.

2. Cách bổ sung an toàn và hiệu quả

UỐNG CANXI BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?
Thông thường, canxi sẽ được cung cấp qua các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày

Thông thường, canxi sẽ được cung cấp qua các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Nếu trong khẩu phần ăn uống không đủ canxi thì việc sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe như sản phẩm High Grade Calcium Complex là cần thiết. Sản phẩm High Grade Calcium Complex chứa 1200mg canxi giúp bổ sung canxi, một số vitamin và khoáng chất cần thiết giúp cho sự phát triển và hoạt động của xương khớp, giúp hỗ trợ phòng ngừa loãng xương

Tuy nhiên, cần lưu ý bổ sung đúng với nhu cầu, không thiếu thì không cần bổ sung, nếu bổ sung quá mức có thể sẽ gây hại tới cơ thể. Và cần tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng đối với phụ nữ có thai và cho con bú, người có bệnh lý(suy thận, sỏi thận)…

Mặt khác, trong quá trình sử dụng canxi để bổ sung cho cơ thể, cần chú ý những điểm sau:

  • Đối người bị thiếu canxi thì khi bổ sung nên chia thành nhiều lần uống trong ngày để cơ thể có thể dễ hấp thu và tránh khả năng gây độc.
  • Để bổ sung canxi hiệu quả, an toàn, khi dùng thực phẩm giàu canxi hoặc thuốc canxi cần hạn chế ăn chung với rau củ quả có vị chát, ngũ cốc nguyên vỏ  - nguyên nhân làm hạn chế khả năng hấp thu canxi và nên tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng để cơ thể tổng hợp vitamin D giúp hấp thu canxi hiệu quả hơn.
  • Bổ sung canxi chỉ thật sự phát huy tác dụng khi uống vào buổi sáng hoặc trưa, đặc biệt không nên uống vào buổi chiều, tối vì sẽ gây khó ngủ.
  • Nên uống sau bữa ăn khoảng một giờ và không nên dùng chung canxi với tất cả các loại sữa và chế phẩm của sữa.

UỐNG CANXI BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?
Nên uống sau bữa ăn khoảng một giờ

3. Bị thừa canxi sẽ ra sao?

Tình trạng thừa canxi có thể gây ức chế việc hấp thu các chất khác như sắt và kẽm, từ đó sẽ làm cho cơ thể có nguy cơ thiếu hai chất này. Mặt khác, thừa canxi còn gây ra tình trạng quá tải cho thận, nếu vẫn tiếp tục bổ sung quá so với nhu cầu cơ thể trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ sỏi niệu quản, sỏi thận.

Nếu dùng canxi liều cao có thể sẽ làm ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong máu gây rối loạn canxi máu và rối loạn nhịp tim. Thừa canxi gây ra tình trạng sỏi thận mãn tính, vôi hóa khớp vai, canxi hóa động mạch...

Trên thực tế có một số người khi bị loãng xương hoặc còi xương, hay phụ nữ có thai đã tự ý dùng thuốc bổ sung canxi mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ nên dẫn đến quá liều.

Khi uống quá liều, cơ thể sẽ xuất hiện những biểu hiện như khát nước, đi tiểu nhiều, buồn ói, rối loạn nhịp tim... Khi có các biểu hiện trên phải ngừng tất cả các nguồn cung cấp canxi và vitamin D, phải đến gặp bác sĩ ngay để được xử trí.

Trong cơ thể lượng canxi trong máu luôn được được điều hòa, nếu muốn biết có bị thừa hay thiếu canxi thì nên thử nước tiểu để định lượng canxi trong vòng 24 giờ. Nếu lượng canxi trong nước tiểu trên 300mg/24 giờ (7,5mmol/24 giờ) thì cần phải ngưng sử dụng ngay.

Canxi là khoáng chất có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể. Nhưng không phải vì điều đấy mà chúng ta lại lạm dụng sử dụng chúng quá nhiều. Nên có sự tư vấn từ bác sĩ nếu có nhu cầu muốn bổ sung canxi hợp lý cho cơ thể.

Bài viết liên quan