Các loại rau chiếm 80% lượng Vitamin cơ thể hấp thụ hằng ngày. Tuy nhiên những thói quen xấu của một số người  đã và đang làm mất đi đến 90% hàm lượng Vitamin có trong rau củ quả. Vậy làm sao để giữ được tối đa lượng dinh dưỡng trong rau?

Chọn và sử dụng rau còn tươi ngon

Hàm lượng Vitamin C có trong rau rất dễ hao hụt nhiều khi để lâu. Cụ thể rau để quá 1 ngày có thể giảm tới 26%, đến qua ngày thứ 2 lượng Vitamin C sẽ giảm 41% so với ban đầu.

Do đó tốt nhất, các bạn nên mua và sử dụng rau tươi trong ngày.

BÍ QUYẾT GIỮ VITMIN B, C TRONG RAU XANH

Hạn chế gọt bỏ vỏ

Ngoại trừ những loại rau củ bắt buộc phải bỏ vỏ như khoai tây, củ sắn… bạn nên hạn chế gọt bỏ vỏ nhất là đối với bầu, bí… có phần vỏ còn đủ non ngon và nên giữ lại rửa sạch, chế biến.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết một số loại rau củ như cà rốt, củ cải,… các loại trái cây như táo, lê, ổi,… đôi khi có phần vỏ chứa vitamin nhiều hơn thịt quả.

BÍ QUYẾT GIỮ VITMIN B, C TRONG RAU XANH

Rửa rau củ trước khi cắt thái

Vì vitamin B, C có thể hòa tan trong nước nên khi bạn có thói quen nhặt rau sạch trước khi bắt đầu rửa. Như vậy lượng Vitamin B, C trong rau sẽ hao hụt đáng kể. Thay vào đó bạn nên ngâm và rửa sạch rau trước khi tiến hành nhặt hay cắt nhỏ rau củ quả.

BÍ QUYẾT GIỮ VITMIN B, C TRONG RAU XANH

Ngâm rau lâu

Tương tự, đa số các bạn ngâm rau lâu trong nước muối sẽ giúp loại bỏ thuốc trừ sâu, phân bón hóa học,…Tuy việc này loại bỏ 1 phần dư lượng thuốc trừ sâu và cũng đồng thời việc này khiến lượng vitamin B, C cũng hòa tan trong nước nhiều hơn

Nghe có vẻ lạ, nhưng rau cũng bị oxy hóa. Vì thế bạn chỉ nên ngâm rau trong vài phút. Và bạn nên nấu ngay sau khi cắt nhỏ rau.

Chế biến rau

Hấp, chiên, xào, nướng giúp rau củ giữ được lượng lớn Vitamin hơn bởi chúng không tiếp xúc với nước, hạn chế sự hòa tan của các vitamin này. Ngoài ra rau củ càng nấu lâu càng mất nhiều Vitamin C, B1. Do vậy nên nấu chúng với lửa lớn và lấy ra nhanh đặc biệt với món xào.

BÍ QUYẾT GIỮ VITMIN B, C TRONG RAU XANH

Rau xanh cung cấp chất xơ, cung cấp lượng lớn Vitamin cần thiết cho cơ thể. Vì vậy bạn hãy bỏ túi những lưu ý trên nhằm đảm bảo giữ được nhiều nhất dinh dưỡng từ rau.

Thông tin tham khảo: cooky.vn

Bài viết liên quan