30/03/2020 

Đừng để cơn đau xương khớp làm bạn bị mất ngủ. Sẽ có cách cho bạn, hoặc bạn hãy thử thực hiện những cách dưới đây để tạo một giấc ngủ ngon.

Những cơn đau xuất phát từ...

Nếu cơ thể bị đau của bạn không cho phép bạn rơi vào giấc ngủ, thì không chỉ một mình bạn bị như vậy. Theo Tổ chức Viêm khớp (AF), ít nhất 50 % những người bị viêm xương khớp đấu tranh với giấc ngủ - đặc biệt là những người có hông và đầu gối bị viêm xương khớp. Và không có được giấc ngủ tốt có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

Giấc ngủ kém chắc chắn liên quan đến tăng cảm giác đau và giảm chất lượng cuộc sống. Những người bị viêm xương khớp có nhiều khả năng bị mất ngủ, buồn ngủ vào ban ngày và thói quen ngủ kém.

Ngủ không đủ có thể dẫn đến những thói quen không lành mạnh vào ban ngày, chẳng hạn như ít vận động hay ăn quá nhiều. Ngoài ra, giấc ngủ kém có thể dẫn đến tăng viêm, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm xương khớp.

Trong khi cơ chế chính xác đằng sau tác dụng của giấc ngủ lên cơn đau vẫn còn đang được nghiên cứu, các chuyên gia tin rằng giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến độ nhạy cảm với đau đớn. Chất lượng giấc ngủ có tác động trực tiếp vào cảm giác đau đớn và quá trình viêm, kết quả của một giấc ngủ tốt ở những người bị viêm xương khớp là ít đau và ít viêm hơn.

Mẹo giúp ngủ ngon hơn khi đau xương khớp

Tắm nước ấm trước khi đi ngủ vài giờ: Ngâm mình trong bồn nước ấm hoặc tắm vòi hoa sen trước khi đi ngủ một hay hai giờ có thể làm cho các khớp xương thả lỏng để bạn có được một giấc ngủ tốt hơn. Nước ấm (không nóng) giúp giảm áp lực các khớp xương, tăng cường lưu thông và kiểm soát viêm và sưng.

Tập thể dục và dãn cơ mỗi ngày: Tập thể dục là phương pháp không sử dụng thuốc tốt nhất để kiểm soát cơn đau xương khớp. Tạo một chương trình phù hợp về tính linh hoạt, sức mạnh, và các bài tập aerobic để thúc đẩy tâm trạng, năng lượng và chức năng của khớp. Sự lựa chọn tốt bao gồm đi bộ, bơi lội, đi xe đạp.

GIÚP BẠN NGỦ NGON HƠN KHI ĐAU XƯƠNG KHỚP

Dành thời gian để nghỉ ngơi: Trước khi bạn đi ngủ, hãy dành thời gian để thư giãn, thả lỏng tâm trí và cơ thể để chuẩn bị cho giấc ngủ. Thực hành kỹ thuật thư giãn được khuyến cáo để cải thiện giấc ngủ cho những người bị viêm xương khớp. Hãy thử một vài phút thiền, hít thở sâu, và thư giãn cơ bắp.

Hãy xem xét liệu pháp nhận thức hành vi (CBT): CBT có thể giúp bạn học cách để ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực và hành vi can thiệp vào giấc ngủ. Những người bị viêm xương khớp đã thực hành CBT có giấc ngủ tốt hơn và ít đau hơn. Bạn có thể tìm thấy thông tin thông qua các phòng khám giấc ngủ trong khu vực của bạn hoặc thử một chương trình điều trị trực tuyến CBT.

Kiểm soát trầm cảm: Những người bị viêm xương khớp phải đối mặt với một nguy cơ trầm cảm - và trầm cảm có thể làm trầm trọng thêm cơn đau. Cả đau và trầm cảm cũng có thể dẫn đến các vấn đề giấc ngủ, và kiểm soát trầm cảm không chỉ có lợi ích trực tiếp đến giấc ngủ mà còn có lợi ích gián tiếp đến cơn đau. Tập thể dục đều đặn là một cách để giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Nếu bạn đang bị trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn - người có thể khuyến nghị kết hợp thay đổi lối sống, dùng thuốc, hoặc liệu pháp nói chuyện để điều trị trầm cảm.

Giảm cân: Nếu như bạn đang thừa cân, giảm vài cân có thể có lợi cho khớp và giấc ngủ của bạn. Giảm cân giúp giảm bớt áp lực trên các khớp xương, làm giảm đau và viêm, và làm giảm nguy cơ khó thở khi ngủ-tình trạng phổ biến ở những người bị viêm xương khớp. Khó thở khi ngủ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau và khó chịu và gây thêm rối loạn giấc ngủ. Vì thế các bác sĩ đề nghị nên giảm cân thông qua tập thể dục và một chế độ ăn uống lành mạnh để cải thiện bệnh viêm xương khớp và mất ngủ.

Nguồn: Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth

GIÚP BẠN NGỦ NGON HƠN KHI ĐAU XƯƠNG KHỚP

HIGH GRADE CALCIUM COMPLEX - Bổ sung Canxi, Vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương​

Công dụng:

Bổ sung Canxi, một số Vitamin và khoáng chất cần thiết giúp cho sự phát triển và hoạt động của xương khớp, giúp hỗ trợ phòng ngừa loãng xương.

Đối tượng sử dụng:

Trẻ em đang tăng trưởng, người ăn kiêng, người cần phòng ngừa loãng xương, người cần phòng ngừa thoái hóa khớp, thấp khớp.

http://www.thuocucchau.com/san-pham/bo-sung-vitamin-khoang-chat/high-grade-calcium-complex.html

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Bài viết liên quan