17/05/2021

Tất cả chúng ta đều đã phải vật lộn với những cơn sao lãng đúng lúc. Bạn đang ngồi vào bàn, chăm chú học bài và sau đó những suy nghĩ không liên quan như: bữa sáng  nay, bộ phim hài hước bạn đã xem tuần trước hoặc bài thuyết trình sắp tới mà bạn lo lắng, tất cả những điều này xâm chiếm tâm trí bạn. Hoặc có thể bạn đang hoàn toàn đắm chìm trong công việc nhưng bạn cùng phòng, bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình lại xông vào không gian học tập của bạn vào một thời điểm không thích hợp.

Sự phân tâm bên trong và bên ngoài, giống như những thứ được mô tả ở trên, khiến chúng ta mất tập trung. Nhưng bằng cách trau dồi kỹ năng tập trung của mình, bạn có thể bảo vệ chống lại những thế lực gây rối này. Những kỹ thuật được nêu dưới đây sẽ giúp bạn tối đa hóa thời gian học tập trung, cũng như lấy lại sự tập trung nếu bạn bị phân tâm.

1. Tắt các thiết bị công nghệ (như máy tính, điện thoại) có thể làm mất tập trung

Không nên học khi bật điện thoại di động, ngay cả khi điện thoại được đặt ở chế độ rung. Ngay sau khi bạn nhận được một tin nhắn, bạn sẽ nhìn thấy - một thông báo quá hấp dẫn! 

Hãy tránh hoàn toàn sự cám dỗ bằng cách tắt các thiết bị của bạn và thậm chí đặt chúng trong một căn phòng khác. Cần một lựa chọn quyết liệt hơn nữa để giữ cho mình sự tập trung? Yêu cầu bạn bè hoặc thành viên trong gia đình giữ điện thoại của bạn trong suốt quá trình học.

CÁCH TẠO THÓI QUEN TẬP TRUNG HỌC TẬP

2. Chọn môi trường học tập của bạn một cách khôn ngoan

Trừ khi bạn bè của bạn trở thành đối tác học tập tốt, hãy học một mình. 

Dán một tấm biển thông báo cho bạn cùng phòng hoặc các thành viên trong gia đình tránh xa. Nếu bạn có con, hãy tìm một hoặc hai giờ trông trẻ nếu có thể. 

Nếu môi trường ở nhà của bạn gây mất tập trung, hãy thu dọn đồ dùng học tập của bạn và đến một chỗ học thoải mái.

Tạo môi trường tốt nhất có thể cho việc học trước khi mở sách để bạn không phải tạm dừng giữa buổi để thay đổi.

CÁCH TẠO THÓI QUEN TẬP TRUNG HỌC TẬP

3. Dự đoán nhu cầu vật chất của bạn

Nếu bạn đang chăm chú học tập, bạn sẽ thấy khát. Lấy đồ uống trước khi mở sách. Bạn thậm chí có thể cần một bữa ăn nhẹ bổ sung năng lượng trong khi làm việc, vì vậy hãy ăn một chút thức ăn bổ não.

Tắm mát, mặc quần áo thoải mái (nhưng không quá nóng) và bật điều hòa/ quạt  ở nhiệt độ phù hợp nhất với bạn. 

Nếu bạn đoán trước được nhu cầu thể chất của mình trước khi bắt đầu học, bạn sẽ ít có khả năng rời khỏi chỗ ngồi và đánh mất sự tập trung mà bạn đã nỗ lực để đạt được.

CÁCH TẠO THÓI QUEN TẬP TRUNG HỌC TẬP

4. Học trong thời gian trí não hoạt động cao nhất của bạn

Lên lịch cho các buổi học thử thách nhất của bạn trong khoảng thời gian não có năng lượng cao nhất, khi mà bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và tập trung nhất. Nếu bạn là người thích buổi sáng, điều đó có nghĩa là bạn nên học càng sớm càng tốt. Nếu bạn là một con cú đêm, hãy chọn một khoảng thời gian buổi tối. Nếu bạn không chắc thời gian nào phù hợp nhất với mình, hãy suy ngẫm về những kinh nghiệm học tập thành công nhất của bạn. Chúng đã diễn ra vào thời gian nào trong ngày? Nói chung, khi nào bộ não của bạn cảm thấy hiệu quả nhất? Đánh dấu học tập trong các buổi học này và gắn bó với chúng.

CÁCH TẠO THÓI QUEN TẬP TRUNG HỌC TẬP

5.Trả lời các câu hỏi lo lắng trong đầu

Đôi khi những phiền nhiễu không đến từ thế giới bên ngoài mà chúng chúng xâm nhập từ bên trong! Nếu bạn đang lo lắng về một vấn đề cụ thể như: "Khi nào tôi sẽ được tăng lương?" hoặc "Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi trượt bài kiểm tra này?" thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc giữ tập trung.

Bạn thậm chí có thể viết câu hỏi và câu trả lời ra giấy, sau đó gấp nó lại và đóng gói để dùng sau. Mục tiêu ở đây là thừa nhận nỗi lo lắng, chấp nhận rằng nó đang ở đó (đừng đánh giá bản thân vì điều đó), Sau đó quay trở lại tập trung vào nhiệm vụ trong tầm tay.

CÁCH TẠO THÓI QUEN TẬP TRUNG HỌC TẬP

AustrapharmVN

Tài liệu tham khảo: 

https://www.thoughtco.com/steps-to-focus-on-studying-3212069

 

Bài viết liên quan