Axit amin là các phân tử đơn vị tạo thành đại phân tử Protein mà cấu tạo gồm một chuỗi các axit amin mà trình tự của nó được quy định bởi mã di truyền tùy theo mỗi loại protein.  Chúng là một thành phần thiết yếu của chế độ ăn uống và thực hiện một số chức năng trong cơ thể con người.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA AXIT AMIN TRONG  ĐỜI SỐNG VÀ ĐIỀU TRỊ Y KHOA

TÁC DỤNG QUAN TRỌNG CỦA  AXIT AMIN TRONG ĐỜI SỐNG

TẦM QUAN TRỌNG CỦA AXIT AMIN TRONG  ĐỜI SỐNG VÀ ĐIỀU TRỊ Y KHOA

Các protein được hình thành từ các axit amin có thể có các cấu trúc khác nhau và tạo ra các hiệu ứng khác nhau tùy thuộc vào thành phần của axit amin. Những protein này hỗ trợ một số chức năng cần thiết cho cơ thể của con người và cho phép chúng ta thở, suy nghĩ và di chuyển,... trong đời sống hằng ngày. Chúng ta có thể tìm thấy các chức năng và lợi ích của axit amin như:

  • Xây dựng cơ bắp và độ đàn hồi của mô

  • Là nguồn dinh dưỡng của da, tóc và móng

  • Vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy trong cơ thể đến não

  • Sản xuất hormone, chẳng hạn như insulin, serotonin và adrenaline

  • Điều chỉnh sự trao đổi chất, chẳng hạn như tiêu hóa protein

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch

TÁC DỤNG CỦA AXIT AMIN TRONG Y KHOA

TẦM QUAN TRỌNG CỦA AXIT AMIN TRONG  ĐỜI SỐNG VÀ ĐIỀU TRỊ Y KHOA

Việc sử dụng các axit amin trong y học ngày nay được khám phá bằng cách sử dụng các nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng. Ta đã biết axit amin rất cần thiết trong quá trình tổng hợp protein và tiền chất trong việc hình thành các phân tử chuyển hóa thứ cấp. Do đó, các axit amin được tìm thấy trong tất cả các bộ phận của cơ thể.

Các axit amin chủ yếu được tìm thấy dưới dạng đồng phân L đối xứng quang học (L-enantiomers) có trong tất cả các dạng của sự sống. Tuy nhiên, một lượng đáng kể đồng phân D được tạo ra bởi vi khuẩn, là những nhà sản xuất chính của đồng phân đối xứng quang học D. Ở vi khuẩn, đồng phân D này tham gia vào quá trình tổng hợp và liên kết chéo của peptidoglycan cấu tạo nên thành tế bào của hầu hết các loài vi khuẩn. 

Ở người, các axit amin tham gia vào các quá trình sinh lý khác nhau, chẳng hạn như chức năng cơ xương; ngăn ngừa tình trạng teo, giảm xương và ngừa ung thư. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu tế bào, cân bằng nội môi, biểu hiện gen, tổng hợp hormone, phosphoryl hóa protein và cũng có khả năng chống oxy hóa. Các axit amin cũng là tiền chất quan trọng trong quá trình tổng hợp các hợp chất nitơ trọng lượng phân tử thấp, có nhiều tầm quan trọng về mặt sinh học. Sự tồn tại của các axit amin và các chất chuyển hóa của chúng, chẳng hạn như: Glutathione, polyamine, taurine, serotonin và hormone tuyến giáp, với nhiều tác dụng sinh lý rất quan trọng đối với các chức năng của cơ thể. 

Việc hấp thụ không đủ axit amin từ chế độ ăn uốngtổng hợp dưới mức tối ưu của cơ thể có thể khiến một người gặp các triệu chứng thiếu axit amin, chẳng hạn như: Giảm cân, tăng trưởng và phát triển kém do axit amin không được lưu trữ trong cơ thể trong thời gian dài và đủ lượng. Vì vậy, việc đáp ứng tối đa nhu cầu hàng ngày từ chế độ ăn và bổ sung axit amin là cần thiết để cơ thể khỏe mạnh.

Việc sử dụng các axit amin trong điều trị y khoa là một lựa chọn khả thi và quan trọng đối với y học tự nhiên. Một số lĩnh vực ứng dụng điều trị nổi bật nhất của axit amin là điều trị chứng mất cân bằng chuyển hóa nãodẫn truyền thần kinh. Các lĩnh vực khác mà axit amin cũng được tìm thấy các ứng dụng chính là chức năng miễn dịch, sức khỏe tim mạch và tiêu hóa, điều trị các bệnh gan, mệt mỏi, tổn thương cơ xương, ngăn ngừa ung thư, bỏng, chấn thương và nhiễm trùng huyết, bệnh nước tiểu có mùi ngọt (MSUD*) và bệnh tiểu đường.

Austrapharm VN  

Nguồn tham khảo: https://www.intechopen.com/books/amino-acid-new-insights-and-roles-in-plant-and-animal/therapeutic-uses-of-amino-acids

*MSUD = Maple syrup urine disease

 

Bài viết liên quan