Histidine là một trong 9 axit amin thiết yếu cho cơ thể, gọi là thiết yếu vì cơ thể không tự tổng hợp được mà phải cung cấp từ thức ăn. Histidine có vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Histidine có thể được sử dụng như là thuốc chữa nhiều bệnh cho con người. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nào!

 

HISTIDINE LÀ GÌ?


 


 

Histidine là một axit amin; được sử dụng để tạo ra protein và các enzym trong cơ thể. Nó cần thiết trong chế độ ăn uống của trẻ sơ sinh và những người bị rối loạn thận (hay gọi là urê huyết). Histidine còn được gọi là L-histidine và a-amino-b- [4-imidazole] -propionic acid.

Histidine được tìm thấy nhiều trong thịt, sữa, cá, gạo, bột mì.

 

CHỨC NĂNG CỦA HISTIDINE 

 

Histidine được cơ thể sử dụng để tạo ra các hormone và chất chuyển hóa cụ thể tác động đến chức năng thận, dẫn truyền dây thần kinh, dịch tiết dạ dày và hệ thống miễn dịch. Histidine cũng có tác động đến việc sửa chữa và phát triển mô, tạo ra các tế bào máu và giúp bảo vệ tế bào thần kinh. Nó cũng được sử dụng để tạo ra histamine trong cơ thể.

 

Chức năng chính của histidine trong cơ thể là điều hòa và giúp chuyển hóa (phân hủy và sử dụng làm năng lượng) các nguyên tố vi lượng. Các nguyên tố vi lượng này bao gồm: Đồng, Sắt, Kẽm, Mangan, Molypden.

 

Histidine cũng giúp hình thành nhiều enzym và hợp chất khác nhau trong cơ thể. Ngoài ra, histidine có tác dụng hình thành một hợp chất gọi là metallothionein bên trong tế bào não, gan và thận; metallothionein bảo vệ tế bào não và cần có histidine để hình thành. Nếu cơ thể của một người bị nhiễm độc kim loại nặng (như thủy ngân và chì), có thể dẫn đến cạn kiệt nguồn dự trữ histidine.

 


 

VAI TRÒ HISTIDINE TRONG PHẢN ỨNG DỊ ỨNG 

 

Cơ thể sử dụng histidine để tạo ra histamine (nguyên nhân phổ biến gây sưng và ngứa xảy ra do phản ứng dị ứng) khi cơ thể bị dị ứng hoặc tổn thương mô.

Histamine - có hàm lượng cao trong phản ứng dị ứng - là một sản phẩm phụ của histidine. Histamine khiến hệ thống miễn dịch khởi động phản ứng viêm (bao gồm ngứa và sưng) như một phản ứng với chất gây dị ứng.

Histidine góp phần vào tình trạng sốc phản vệ (và có thể gây tử vong) có thể do phản ứng dị ứng. Nó được điều trị bằng cách tiêm epinephrine.

 

LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE

 

Nhiều bệnh có thể xảy ra nếu thiếu histidine, bao gồm:

 • Suy thận mãn tính

 • Viêm phổi (ở bệnh nhi)

 • Rối loạn tâm thần (chẳng hạn như hưng cảm và tâm thần phân liệt)

 

Histidine được cho là có lợi trong việc điều trị các bệnh dưới đây nhưng không có đủ dữ liệu nghiên cứu y tế bao gồm:

 • Viêm khớp dạng thấp

 • Dị ứng

 • Vết loét

 • Thiếu máu (do suy thận)

 

Việc sử dụng histidine với hàm lượng đủ cao có lợi cho sức khỏe, bao gồm:

 • Ức chế các cytokine và các yếu tố tăng trưởng, được phát hiện làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư phổ biến, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi và các bệnh ung thư khác

 • Điều trị viêm khớp, với liều lượng lên đến 4,5 gam mỗi ngày

 • Điều trị bệnh chàm, một tình trạng da dẫn đến các mảng da bị viêm, ngứa, đỏ, nứt, thô ráp và có thể xuất hiện mụn nước

 

Giảm các tình trạng xấu sinh ra trong bệnh béo phì

 

Trong một nghiên cứu năm 2013, bổ sung histidine đã được chứng minh là mang lại một số lợi ích cho phụ nữ béo phì mắc hội chứng chuyển hóa, bao gồm: 

 • Giảm kháng insulin

 • Giảm khối lượng chất béo

 • Ức chế tình trạng viêm và stress oxy hóa


 

Lợi ích đối với sức khỏe não bộ

 

Histidine làm tăng nồng độ histamine trong máu; người ta cho rằng nó có thể làm tăng histamine trong não. Bởi vì histidine được coi là tiền chất của histamine, nó có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của não. Histamine có nhiều chức năng, bao gồm đóng vai trò như một chất dẫn truyền thần kinh trong não và hệ thần kinh trung ương. Mức độ histamine thấp có liên quan đến co giật và động kinh. (1)

 

Austrapharm VN

 

Tài liệu tham khảo: 

(1) https://www.verywellhealth.com/histidine-4777164

Bài viết liên quan