ESTROGEN, nội tiêt tố sinh dục nữ đóng vai trò quan trọng hỗ trợ bảo vệ  tim mạch ở phụ nữ Dựa trên những khảo sát  dịch tể học, trước khi mãn kinh phụ nữ là những đối tượng ít bị bệnh tim mạch so với nam giới và sự khác biệt này dần mất đi sau mãn kinh. Thực  nghiệm khoa học “Estrogel và xơ vữa thành mạch máu" của l’INSERM đại học Toulouse Pháp 2010 đã chứng  minh tác dụng này của Estrogen.

POLYPHENOL THỰC VẬT, chất chống oxi hóa, thường có trong rau củ thực vật, có cấu trúc hóa học tương tự với Estrogen, tác dụng tương tự với ESTROGEN, HỖ TRỢ VÀ NGĂN NGỪA CÁC BỆNH TIM MẠCH đối với phụ nữ sau mãn kinh.

1/ ESTROGEN, NỘI TIÊT TỐ SINH DỤC NỮ ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG HỖ TRỢ TIM MẠCH Ở PHỤ NỮ

Giả thuyết này dựa trên những luận cứ dịch tể học và những thực nghiệm khoa học. Dựa trên những con số thống kê điều tra dịch tể học về bệnh tim mạch và các yếu tố liên quan về giới tính, người ta thấy rằng  phụ nữ trước khi mãn kinh là những đối tượng ít bị bệnh tim mạch so với nam giới và sự khác biệt này dần mất đi sau mãn kinh, như vậy nội tiêt tố sinh dục nữ ESTROGEN tiết ra trong giai đoạn tiền mãn kinh có phải là tác nhân đã góp phần bảo vệ tim mạch phụ nữ?

Các thử nghiệm khoa học đã chứng minh cho giả thuyết này: giáo sư Jean-François Arnal và nhóm  nghiên cứu "Estrogel và xơ vữa thành mạch máu" của l’INSERM (Viện nghiên cứu quốc gia về sức khỏe và y tế), cùng các bác sĩ nội trú đại học Toulouse đã nghiên cứu sự phát triển của bệnh xơ vữa thành mạch máu ở động vật, đặc biệt ở chuột, trước hết họ gây ra bệnh Cholesterol máu cao và xơ vữa thành mạch  máu ở chuột, sau đó đã chữa trị bằng Estrogen để ngăn ngừa sự phát triển mãng xơ vữa mạch máu và qua đó đã làm sáng tỏ cơ chế của sự bảo vệ này, đó là các thụ thể alpha của estrogel có mặt ở nội mô (endothelium) lớp tế bào xen giữa hệ thống lưu thông máu và thành mạch máu, là yếu tố căn bản qua đó estrogen tác động bảo vệ thành mạch máu (CHALOPIN M., và cộng sự 2010; http://www.meditas-cardio.fr-Le raisin et ses applications therapeutiques-).

Tác dụng của Estrogen & Polyphenol thực vật đối với bệnh tim mạch của  phụ nữ trước và sau mãn kinh

2/ CHOLESTEROL, THỦ PHẠM GÂY RA CÁC BỆNH TIM MẠCH, XƠ VỮA THÀNH ĐỘNG MẠCH, HUYẾT ÁP CAO: Xơ vữa thành động mạch là sự cản trở lưu thông mạch máu hay động mạch bởi một mảng chất béo gọi là lớp xơ vữa. Cholesterol được vận chuyển từ máu và chính nó vận chuyển các lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL hay Cholesterol xấu), chất này rất nhạy cảm với sự oxi hóa. Khi bị oxi hóa, các LDL sẽ trở thành các chất độc gây ra tổn thương thành mạch máu và sau đó kết hợp với bạch cầu tạo thành các mảng chất béo bám thành mạch máu, rồi dầy lên tạo thành các lớp xơ vữa, phát triển theo thời gian bên trong thành mạch máu bị hẹp lại, máu vận chuyển khó khăn. Sau một cơn gắng sức, tim mệt nhanh hơn vì không đủ oxy, dẫn đến cơn đau thắt ngưc (angina pectoris). Hơn nữa, máu lưu thông chậm, nguy cơ tạo thành cục máu đông ngăn cản máu lưu thông đến tim, một vùng tim không được máu nuôi dưỡng sẽ hoại tử, dẫn đến đột quỵ hay vỡ cơ tim (LEFIEF-DELCOURT A., 2010; MAMBRINI C., 2004; OURADOU J.F., 1998; http://www.linternaute.com -Le raisin et ses applications therapeutiques).

3/ POLYPHENOL THỰC VẬT, CẤU TRÚC TƯƠNG TỰ ESTROGEN, TÁC DỤNG NGĂN NGỪA & HỖ TRỢ TIM MẠCH PHỤ NỮ SAU MÃN KINH.

POLYPHENOL THỰC VẬT thường có trong các loại rau củ thực vật, do cấu trúc hóa học giống ESTROGEN nên chúng có tác dụng như ESTROGEN NGĂN NGỪA & HỖ TRỢ TIM MẠCH PHỤ NỮ SAU MÃN KINH. Các thử nghiệm khoa học đã chứng minh POLYPHENOL THỰC VẬT có  tác dụng GIÃM CHOLESTEROL MÁU, kiểm soát sự thải trừ CHOLESTEROL và chuyển hóa CHOLESTEROL thành các axit mật. Hơn nữa, nhờ tác dụng chống oxi hóa, POLYPHENOL THỰC VẬT có tác dụng điều chỉnh tỉ lệ CHOLESTEROL và ức chế XƠ VỮA THÀNH MẠCH MÁU nhất là ngăn cản sự oxi hóa LDL thành các chất độc hại là nguyên nhân các bệnh tim mạch của phụ nữ sau mãn kinh, POLYPHENOL trong sản phẩm EXDRODRINKpro OPC (Oligomeric Proanthocyanidin Complex) còn ức chế enzyme HISTIDIN DECARBOXYLASE, enzyme này chuyển hóa HISTIDIN thành HISTAMIN, chất này có tác dụng làm tăng tính thấm thành động mạch trong tiến trình XƠ VỮA THÀNH MẠCH MÁU (OURADOU J.F., 1998-Le raisin et ses applications therapeutiques; Health aspects of functional grape seed constituents.pdf)                                        

       TÁC DỤNG CỦA ESTROGEN & POLYPHENOL THỰC VẬT ĐỐI VỚI BỆNH TIM MẠCH CỦA  PHỤ NỮ TRƯỚC VÀ SAU MÃN KINH

(Sự giống nhau về cấu trúc hóa học của ESTROGEN, CHOLESTEROL, POLYPHENOL THỰC VẬT: có cùng khung steroid, khác nhau ở nhánh bên; giải thích tác dụng của chúng đối với bệnh tim mạch của phụ nữ)                              

5/ KẾT LUẬN: ESTROGEN, kích thích tố sinh dục nữ có tác dụng hỗ trợ bảo vệ tim mạch phụ nữ trước mãn kinh, sau mãn kinh cơ thể phụ nữ không còn tiết Estrogen nữa, do đó để ngăn ngừa bệnh tim mạch đối với phụ nữ sau mãn kinh, giải pháp tốt nhất là đưa vào cơ thể các POLYPHENOL THỰC VẬT có tác dụng tương tự ESTROGEN, HỖ TRỢ BẢO VỆ VÀ NGĂN NGỪA CÁC BỆNH TIM MẠCH, đó là OPC (Oligomeric Proanthocyanidin Complex) HOẠT CHẤT CHÍNH TRONG DỊCH CHIẾT TRÁI BERY & HẠT NHO, HOẶC CÁC PHYTOSTEROL THỰC VẬT.

6/ Tài liệu tham khảo:

  • Effect of oestrogen replacement therapy on serum lipid profile
  • Effect of Estrogen and progestine   over  the lipid profile in postmenopause hypogonadism
  • Cholesterol wikipedia
  • Health aspects of functional grape  seed constituents .pdf
  • Le raisin et ses applications therapeutiques
  • hese pour l’obtention du diplome d’etat de docteur en pharmacie 2012 )

Tác dụng của Estrogen & Polyphenol thực vật đối với bệnh tim mạch của  phụ nữ trước và sau mãn kinh

 Người viết: Ds Nguyễn Văn Bé 

Bài viết liên quan