Thời điểm cuối năm là thời gian khiến nhiều người hoảng sợ. Mọi người thường “ngập” trong công việc và có ít thời gian để chăm sóc bản thân. Đây cũng là thời điểm cơ thể dễ bị “hạ gục” bởi sự mệt mỏi và những căn bệnh bất chợt sẽ vắt kiệt sức bạn hơn nữa.

1. Bổ sung thuốc, dinh dưỡng từ thực phẩm

Vì quá bận rộn nên việc chọn mua toàn thức ăn nhanh ngoài đường như xôi, mì tôm, bánh mì, sandwich, pizza, hamburger… để tiết kiệm thời gian là có thật. Hãy chuẩn bị sẵn thức ăn tại nhà để thêm vào thực đơn nhiều món bổ dưỡng cho sức khỏe hơn.

Làm gì để “sống sót” qua mùa cuối năm?

Bữa sáng: Bạn nên bổ sung thêm vitamin và khoáng chất từ các loại trái cây tươi với các món sinh tố, trái cây trộn sữa tươi và ngũ cốc. Đây là các món làm rất nhanh, chỉ 5 – 10 phút là xong mà lại tươi ngon, tuyệt vời. Bổ sung một viên can xi sau bữa ăn sẽ giúp hệ cơ xương khớp của bạn khỏe mạnh và “dẻo dai” hoạt động hết cả ngày dài không mệt mỏi.

Làm gì để “sống sót” qua mùa cuối năm?

Bữa trưa: Để có bữa ăn ngon lành trên bàn ăn trưa tại công ty, bạn cần chuẩn bị từ cuối tuần các nguyên liệu mình cần. Nếu không nấu ăn mỗi ngày được thì ít nhất là 3 ngày trong tuần để tránh ăn thức ăn bên ngoài chiếm hết thực đơn lành mạnh bạn đã đặt ra. Dùng thêm một viên bổ mắt với omega-3 giúp bạn bảo vệ đôi mắt bớt mệt mỏi trước màn hình máy vi tính trong thời gian dài.

Làm gì để “sống sót” qua mùa cuối năm?

Bữa tối: Dù rất mệt mỏi sau mỗi buổi đi làm về muộn, bạn vẫn nên ăn tối nhẹ nhàng với các món dễ tiêu hóa và giúp ngủ ngon như cháo, bơ dầm, sữa chua, sữa ấm…Kết thúc một ngày bạn có thể bảo vệ hệ tiêu hóa của mình với một gói men vi sinh (sau ăn 30 phút), giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. 

2. Phân bổ lại lượng công việc

Công việc cuối năm thường dồn dập nên bạn cần lên kế hoạch để chia nhỏ các nhiệm vụ và giải quyết từng việc một. Hãy bình tĩnh thu xếp thứ tự ưu tiên và tránh ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc. Bạn cần khéo léo từ chối những phần việc không nằm trong trách nhiệm của mình và thiết lập mục tiêu cho bản thân: làm việc hiệu quả trong thời gian ở công ty để không mang việc về nhà. Đây là cách kiểm soát stress giúp bạn đảm bảo sức khỏe ngay cả khi bận rộn nhất.

Làm gì để “sống sót” qua mùa cuối năm?

3. Tập thể dục thường xuyên

“Không có loại thuốc nào có tác dụng tốt bằng việc tập thể dục”, Claude Bouchard, Trưởng phòng nghiên cứu hệ gen, Trung tâm nghiên cứu Y sinh Pennington (bang Louisiana, Mỹ) cho biết. Đôi khi bạn không đủ sức lực dậy sớm cho việc tập thể dục khi tối qua phải thức khuya chăm con ốm hay giải quyết gấp một công việc tồn đọng… hãy bù vào ngày hôm sau. Khi bạn có thể duy trì lịch tập thể dục 3-5 lần/tuần thì sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện lên rất nhiều.

Làm gì để “sống sót” qua mùa cuối năm?

4. Hạn chế những bữa tiệc khuya

Cuối năm cũng là thời điểm bạn nhận đến rất nhiều lời mời tham gia các buổi tổng kết, buổi liên hoan hay gặp mặt khách hàng. Bạn có thể tham gia để góp vui, tuy nhiên đừng để bản thân “chìm ngập” trong những cuộc vui. Thậm chí, bạn có thể từ chối bớt một vài bữa tiệc một cách lịch sự nếu như lịch làm việc của mình quá căng thẳng và bạn cần thời gian để nghỉ ngơi. Hãy nghĩ đến sức khỏe của mình đầu tiên.

Làm gì để “sống sót” qua mùa cuối năm?

5. Cùng bạn bè giải tỏa căng thẳng

Nếu như tập thể dục giúp bạn khỏe mạnh về mặt thể chất thì trò chuyện cùng bạn bè là một cách giúp bạn có đời sống tinh thần vui vẻ hơn. Dù lịch làm việc và chăm sóc gia đình của bạn đã kín mít, bạn vẫn nên thu xếp ít nhất một cuộc hẹn gặp bạn bè mỗi tuần. Đây chính là dịp để bạn có thể chia sẻ những khó khăn và tận hưởng sở thích cá nhân của mình cùng hội bạn, như mua sắm, spa, làm đẹp…

Làm gì để “sống sót” qua mùa cuối năm?

Chắc hẳn sau buổi “họp chợ” cùng hội bạn chí cốt, bạn sẽ cảm thấy được tiếp thêm năng lượng tích cực, yêu đời và thêm sức lực để “chiến” tiếp với những việc còn dang dở phía trước.

Bài viết liên quan