Vitamin E từ lâu đã được biết đến với công dụng tuyệt vời cho chị em phụ nữ như chống lão hóa, chống oxi hóa đồng thời phòng ngừa nhiều bệnh khác nhau như bệnh tim, ung thư và một loạt các tình trạng viêm như viêm khớp. Nhưng sử dụng vitamin E như thế nào vẫn còn là điều mà nhiều người băn khoăn. Sau đây là một số thắc mắc đa số mọi người hay hỏi về vitamin E.

  1. Những người nào thì cần dùng vitamin E hằng ngày?

Những người có nhu cầu cần chống oxy hóa, giảm quá trình lão hóa. Nhu cầu dùng vitamin E để duy trì hoạt động tối thiểu là 22 IU. Nhưng liều từ 100 - 400 IU/ngày mới phát huy tác dụng chống lão hóa hiệu quả. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày khó có thể đáp ứng liều lượng này nên cần bổ sung từ các viên uống bổ sung.

Đặc biệt trẻ em bị xơ nang tuyến tụy hoặc kém hấp thu mỡ do teo đường dẫn mật hoặc thiếu betalipoprotein huyết, trẻ sơ sinh thiếu tháng rất nhẹ cân khi đẻ là những đối tượng cần phải bổ sung vitamin E.

2. Đơn vị IU là gì?

IU là đơn vị đơn vị quốc tế (tiếng Anh: International Unit) viết tắt là IU hoặc UI, là một đơn vị đo lường cho các giá trị của một chất (lượng chất, thể tích, khối lượng...) dựa trên tác động sinh học của chất đó. Vitamin E 400 IU tức là số lượng giá trị tác động sinh học của vitamin E là 400.

3.  Cách dùng để hấp thụ hiệu quả vitamin E?

Vitamin E tan trong dầu nên khả năng hấp thu tăng lên khi uống sau bữa ăn có dầu mỡ, và tốt nhất uống trong hoặc sau bữa ăn. Vitamin E có thể tương tác xấu với các thuốc có nhiều sắt (Fe) trong việc điều trị thiếu máu. Vì thế nên uống cách nhau từ 8 - 12 giờ và cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

Vitamin E uống cùng vitamin C sẽ tăng cường hiệu quả chống ô xy hóa do có tác dụng hiệp đồng. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng phối hợp vitamin E và vitamin C đem lại nhiều hiệu quả: giảm cháy nắng, tăng cường tổng hợp collagen cho da; giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ có nguy cơ tiền sản giật cao; xơ gan không do rượu,…

4. Có nên uống liên tục 1 - 2 tháng không?

Vitamin E tan trong dầu nhưng tích lũy trong cơ thể thấp. Nghiên cứu ở các liều uống từ 600 IU- 1800 IU trong 3 tuần đến 6 tháng đều không ghi nhận tác dụng phụ đáng kể trên hằng số sinh hóa máu. Vitamin E không sử dụng hết có thể đào thải nhanh. Cũng chưa có báo cáo nào về tác dụng phụ khi dùng thời gian dài. Tuy nhiên, có thể uống liên tục 1 tháng, sau đó nghỉ khoảng 5-7 ngày và dùng đợt tiếp theo.

5.  Trên thị trường có nhiều loại vitamin E, vậy nên chọn loại nào?

 Vitamin E trên thị trường nhiều tên gọi khác nhau nhưng chung quy chỉ có 2 nhóm: Vitamin E thiên nhiên và tổng hợp. Mặc dù vitamin E thiên nhiên có nguồn gốc từ hạt có dầu nhưng giá trị sinh học cao gấp 2 so với tổng hợp, hiệu quả và tính an toàn cũng cao hơn loại tổng hợp. Phân biệt bằng công thức vitamin E thiên nhiên là D-Alpha Tocopherol, còn vitamin E tổng hợp là DL- Alpha Tocopherol.

Nên lựa chọn sản phẩm được sản xuất từ nhà máy có chứng nhận GMP và nguồn nguyên liệu được sản xuất từ nhà sản xuất uy tín

Bài viết liên quan