Canxi chiếm 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay, chỉ có 1% tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào. Như vậy, bạn có đồng ý rằng canxi là thành phần quan trọng nhất của xương.

Canxi cần thiết cho cơ thể con người

Cơ thể chúng ta mất đi một lượng canxi qua da, móng, tóc, nước tiểu và phân mỗi ngày. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta lại không thể sản xuất canxi mới….Và đó cũng là lý do tại sao chúng ta cần bổ sung canxi từ khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày.

Canxi không những quan trọng với xương, răng mà còn là một phần không thể thiếu đối với hệ thần kinh, cơ bắp và cả hệ thống miễn dịch.

HIỂU ĐÚNG VỀ CẶP ĐÔI CANXI-VITAMIN D3

Canxi là chất liệu tạo dựng nên khung xương. Chế độ ăn hằng ngày của chúng ta ăn uống thiếu canxi sẽ gây ra tình trạng cơ thể phải vay canxi từ trong xương đưa vào máu, gây ra tình trạng loãng xương.

Canxi đóng một vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch. Canxi chính là nguyên tố phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Canxi giữ vai trò kích hoạt khả năng di chuyển và bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh của bạch cầu.

Canxi cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển đối với hệ thần kinh. Canxi có vai trò quan trọng trong dẫn truyền thần kinh. Ở trẻ em thiếu Canxi thường xuất hiện tình trạng khóc đêm, ngủ hay giật mình, quấy khóc, …Người già thiếu Canxi thường có biểu hiện thần kinh suy nhược, hay quên, tinh thần không ổn định, mất ngủ hoặc ngủ li bì, dễ cáu, hay ngủ mơ, đau đầu.

Đối với cơ bắp: Canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn của cơ bắp, thiếu canxi kéo dài gây tác động không tốt đến khả năng đàn hồi của cơ bắp như cơ tim co bóp kém, ảnh hưởng tới cơ trơn gây tiêu hoá kém, chán ăn, đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy.

HIỂU ĐÚNG VỀ CẶP ĐÔI CANXI-VITAMIN D3

Một số vai trò khác của Canxi: tham gia vào quá trình làm đông máu; Canxi có tác động đến quá trình kích hoạt enzym nên có tác dụng giảm mỡ máu và giảm béo đối với chứng béo phì; Canxi có tác dụng bảo vệ đường hô hấp, từ một số nguồn thông tin cho hay người mắc bệnh phế quản mãn tính và bệnh phổi thường xuyên dùng canxi sẽ cho kết quả hồi phục sớm.

Lượng Canxi cơ thể bạn cần là bao nhiêu?

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, mỗi ngày người lớn cũng như trẻ em cần khoảng 500mg canxi, riêng phụ nữ có thai và cho con bú thì nhu cầu tăng gấp đôi (1.000-1.200mg/ngày/người).

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO, nhu cầu canxi ở các độ tuổi có sự khác nhau:

Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 300mg/ngày

Từ 7 – 12 tháng tuổi: 400mg/ngày

Từ 1 – 3 tuổi: 500mg/ngày

Từ 4 – 6 tuổi: 600mg/ngày

Từ 7 – 9 tuổi: 700mg/ngày

Từ 10 tuổi: 1000mg/ngày

Từ 11 – 24 tuổi: 1200mg/ngày

HIỂU ĐÚNG VỀ CẶP ĐÔI CANXI-VITAMIN D3

Bộ đôi Canxi và Vitamin D3 (Cholecalciferol trong viên nang mềm)

Canxi chỉ hấp thu tốt khi có vitamin D3: Vitamin D3 là chất dẫn truyền Canxi vào cơ thể, giúp hấp thu Canxi từ ruột vào máu.

Viên nang mềm bảo vệ vitamin D3 không tiếp xúc với oxy, cùng với công nghệ đóng nang trong Nitơ giúp vitamin D3 không bị hư hỏng bởi oxy và nhiệt độ.

Vitamin D3 tan trong dầu vì thế sẽ hấp thu cùng chất béo, lợi thế viên nang mềm chứa dạng dầu sẽ hấp thu dễ dàng vào cơ thể.

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Vitamin_D

http://www.nal.usda.gov/fnic/foodcomp/Data/SR15/reports/sr15page.htm

http://www.nutritionexplorations.org/kids/nutrition-pyramid.asp

Bài viết liên quan