28/04/2021

Enzyme là một loại protein được tìm thấy trong cơ thể. Enzyme tạo ra các phản ứng hóa học trong cơ thể, đẩy nhanh tốc độ phản ứng hóa học để giúp hỗ trợ sự sống. Các enzyme giúp thực hiện các nhiệm vụ rất quan trọng, bao gồm: xây dựng cơ bắp, phá hủy độc tố và phá vỡ các mảnh thức ăn trong quá trình tiêu hóa. Cụ thể như thế nào hãy tìm hiểu qua bài viết sau:

ENZYME CÓ TỪ ĐÂU?

Enzyme được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Ví dụ, các enzyme cần thiết cho chức năng hệ tiêu hóa thích hợp. Các enzyme tiêu hóa chủ yếu được sản xuất trong tuyến tụy, dạ dày và ruột non. Nhưng ngay cả các tuyến nước bọt cũng sản xuất các enzyme tiêu hóa để phá vỡ các phân tử thức ăn trong khi miệng nhai.

Bạn có thể bổ sung enzyme ở dạng viên từ các loại thực phẩm chức năng nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa.

CÁC LOẠI ENZYME

ba loại enzyme tiêu hóa chính. Chúng được phân loại dựa trên các phản ứng mà chúng giúp xúc tác:

1. Amylase phân hủy tinh bột và carbohydrate thành đường.

2. Protease phân hủy protein thành các axit amin.

3. Lipase phân hủy lipid, là chất béo và dầu, thành glycerol và axit béo.

 

ENZYME VÀ HỆ TIÊU HÓA KHỎE

TẠI SAO CÁC ENZYME LẠI QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI QUÁ TRÌNH TIÊU HÓA?

Enzyme rất cần thiết cho hệ tiêu hóa và cơ thể khỏe mạnh. Chúng hoạt động với các hóa chất sinh học khác nhau trong cơ thể, chẳng hạn như axit dạ dày và mật, để giúp phân hủy thức ăn thành các phân tử cho các chức năng của cơ thể.

Ví dụ, carbohydrate cần thiết cho năng lượng, trong khi protein cần thiết để xây dựng và sửa chữa cơ bắp. Nhưng nhờ enzyme chúng mới được chuyển đổi thành các dạng để cơ thể có thể hấp thụ và sử dụng.

ENZYME HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO TRONG HỆ TIÊU HÓA? 

Amylase được sản xuất trong tuyến nước bọt, tuyến tụy và ruột non. Một loại amylase, được gọi là ptyalin, được tạo ra trong tuyến nước bọt và bắt đầu hoạt động khi có tinh bột trong miệng. Nó vẫn hoạt động ngay cả sau khi bạn nuốt.

Amylase tuyến tụy được tạo ra trong tuyến tụy và đưa đến ruột non. Tại đây, nó tiếp tục phân hủy các phân tử tinh bột thành đường, cuối cùng được tiêu hóa thành glucose bởi các enzyme khác. Sau đó glucose được hấp thụ vào hệ tuần hoàn máu của cơ thể qua thành ruột non.

Protease được sản xuất trong dạ dày, tuyến tụy và ruột non. Hầu hết các phản ứng hóa học xảy ra ở dạ dày và ruột non. Trong dạ dày, pepsin là enzyme tiêu hóa chính phân hủy các protein. Một số enzym tuyến tụy khác hoạt động khi các phân tử protein đến ruột non.

Lipase được sản xuất trong tuyến tụy và ruột non. Một loại lipase cũng được tìm thấy trong sữa mẹ để giúp trẻ dễ tiêu hóa các phân tử chất béo hơn khi bú. Lipid đóng nhiều vai trò bao gồm dự trữ năng lượng lâu dài và hỗ trợ sức khỏe tế bào.

ENZYME VÀ HỆ TIÊU HÓA KHỎE

ENZYME VÀ HỆ TIÊU HÓA KHỎE

KHI NÀO CẦN BỔ SUNG ENZYME?

Khi tuyến tụy có vấn đề chẳng hạn như viêm tụy, xơ nang hoặc ung thư tuyến tụy có thể làm giảm số lượng các enzyme quan trọng mà cơ thể sản xuất. Kết quả là bạn có thể không nhận đủ enzyme để tiêu hóa triệt để thức ăn và nhận được tất cả giá trị dinh dưỡng từ những gì bạn ăn. Nếu bạn có những tình trạng này hãy đi khám bác sĩ để lựa chọn điều trị.

Bạn có thể cần bổ sung enzyme nếu tiếp xúc với nhiều loại hóa chất hoặc thuốc trừ sâu hoặc nếu thực phẩm luôn được nấu ở nhiệt độ cao vì làm nóng thực phẩm có thể phá hủy bất kỳ enzyme tự nhiên nào.

Một số người có thể bị kích ứng dạ dày hoặc các tác dụng phụ khó chịu khác về đường tiêu hóa khi bổ sung enzyme. Hãy lưu ý các dấu hiệu để báo với bác sĩ điều trị.

BỔ SUNG ENZYME Ở ĐÂU?

Enzyme rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Cơ thể bạn tạo ra enzyme một cách tự nhiên nhưng bạn cũng có thể nhận được enzyme từ trong trái cây, rau và các loại thực phẩm khác.

ENZYME VÀ HỆ TIÊU HÓA KHỎE

Chúng cũng có sẵn trong các loại thực phẩm bổ sung. Nếu bạn mắc bệnh mãn tính như ung thư hoặc nếu bác sĩ nói với bạn rằng bạn đang thiếu một số chất dinh dưỡng, thì hãy thảo luận về việc có nên dùng thực phẩm bổ sung hay không và loại nào bạn nên dùng. Những thay đổi về màu sắc và độ đặc của phân có thể cho thấy sự thiếu hụt dinh dưỡng.

Bổ sung các enzyme có thể tạo ra tác động tích cực đến sức khỏe của bạn nhưng chỉ khi bạn thực sự cần chúng.

Austrapharm VN

Tài liệu tham khảo: https://www.healthline.com/health/why-are-enzymes-important

 

 

 

 

Bài viết liên quan