Bạn không tin vào tai mình khi được 1 nha sĩ khuyến cáo nên ăn nhiều sôcôla? Đừng hoang mang, bạn không nghe nhầm đâu. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng trong socola đen chứa nhiều dưỡng chất giúp bảo vệ và làm khỏe men răng, hỗ trợ chữa sâu răng và thậm chí còn có thể giúp ngăn ngừa sâu răng. Tại sao loại thực phẩm tự nhiên này lại có tác dụng kỳ diệu đó?

Sôcôla giúp răng miệng khỏe mạnh theo cách nào?

Nếu bạn tin thì những thông tin chúng tôi nói ở trên mới chỉ là ban đầu. Và đây mới là điều thực sự khiến bạn kinh ngạc: sôcôla có thể có hiệu quả hơn fluor trong việc tăng cường sức khỏe răng miệng.

Một số nghiên cứu ở Anh và Nhật đã chỉ ra rằng sôcôla có thể chống lại sâu răng và mảng bám trên răng một cách hiệu quả, đem lại các tác dụng trên răng miệng tốt hơn fluor, và dĩ nhiên là một sự lựa chọn thay thế an toàn hơn nhiều vì sôcôla là sản phẩm thực vật tự nhiên, không hại cho cả con người và môi trường.

Điều gì ngăn ngừa tác hại của sâu răng!

Tác dụng tích cực đối với răng miệng thực ra nằm trong vỏ hạt cacao, ở đó có chứa một hợp chất gọi là CBH. CBH là một dạng bột tinh thể màu trắng có cấu trúc hóa học tương tự như caffeine, giúp men răng cứng chắc hơn, do vậy răng khó bị sâu hơn. CBH vừa có thể làm tăng cường men răng vừa ngăn chặn các vi khuẩn gây sâu răng.

Một hợp chất khác có trong sôcôla là theobromine đã được xác định là có hiệu quả hơn fluor trong việc phục hồi men răng, theo một nghiên cứu của Đại học Texas. Theobromine, fluor, và nước bọt đều được thử nghiệm để xác định ảnh hưởng của chúng lên men răng. Răng được điều trị bằng theobromine có tốc độ phục hồi men răng nhanh hơn so với răng điều trị bằng fluor. Theobromine có công dụng đó bằng cách khiến răng ít bị xói mòn bởi axit do vi khuẩn tạo ra hơn, từ đó, dẫn đến việc ít bị sâu răng hơn.

Trong khi fluor có tác dụng làm chắc khỏe men răng giúp chống sâu răng, và thường được bổ sung vào trong nước sinh hoạt, các sản phẩm kem đánh răng, thì hiện nay cũng có rất nhiều quan ngại và bằng chứng rằng fluor có thể đem lại một số rủi ro trong đó có tình trạng nhiễm độc fluor.

Điều gì ngăn ngừa tác hại của sâu răng!

Do vậy, kết quả từ các nghiên cứu nói trên khẳng định hiệu quả sô cô la đem lại trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng lại tốt hơn fluor trong khi sôcôla không gây nguy hiểm (không gây nhiễm độc như fluor) và thì đây quả là một tin tuyệt vời.

Canxi và Vitamin D3 cặp đôi giúp xương-răng vững chắc

Canxi là một yếu tố quan trọng cấu thành răng và xương. Để có một hàm răng chắc khỏe, ngoài khám phá mới lạ như sôcôla vừa kể trên thì Canxi và Vitamin D3 cũng là một sự kết hợp không thể thiếu.

Trẻ chậm phát triển, còi xương, người lớn tuổi bị vấn đề về viêm khớp, thoái hóa khớp và loãng xương là bệnh thường gặp nhất. Bên cạnh đó răng dễ lung lay và nghiêm trọng hơn bệnh nha chu, tụt nứu răng là những vấn đề kéo theo nếu như thiếu canxi. Hãy tự bảo vệ sức khỏe cho mình, với viên uống bổ sung canxi cùng vitamin D3 giúp tăng hấp thu canxi.

Nên cung cấp đủ liều lượng canxi hàng ngày với 2 viên uống Calcium + D3, nhờ công thức bổ sung canxi và vitamin D3 sản phẩm còn hỗ trợ duy trì cơ hoạt động tốt và săn chắc, phục hồi chấn thương sau tai nạn gãy xương. Về răng miệng cặp đôi Canxi-Vitamin D3 giúp bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng, nuôi dưỡng tủy răng và giảm viêm nha chu.

Đừng quên thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách hằng ngày và thường xuyên gặp nha sĩ để kiểm tra sức khỏe răng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sôcôla có "tiềm năng chống sâu răng mạnh mẽ", nhưng không gì có thể thay thế việc bổ sung canxi, đồng thời dùng chỉ nha khoa đúng cách, thói quen đánh răng đúng cách thường xuyên, và đi khám nha khoa định kỳ để ngăn ngừa, phát hiện và điều trị sớm các bệnh răng miệng.

Tìm hiểu kỹ về tác dụng thực sự của kem đánh răng chứa fluor. Nếu có thể, hãy thay thế bằng những loại kem đánh răng có nguồn gốc tự nhiên để bảo vệ tốt nhất cho răng của bạn. Bên cạnh đó, hãy hỏi ý kiến nha sĩ về việc fluor được bổ sung trong nước uống, nước sinh hoạt đã đảm bảo đủ lượng fluor cho cơ thể bạn chưa.

Ths, Bs. Cao Thanh Hoá - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Bài viết liên quan