Không có bất cứ máy móc nào có thể đo được mức độ đau của bạn là bao nhiêu. Theo nghiên cứu của Đại học Oxford ở Anh, các cơn đau được não bộ tạo ra dựa trên thông tin nhận được từ cơ thể bạn. Và có rất nhiều yếu tố ảnh hửng đến mức độ đau đớn. Sự lo lắng, mệt mỏi, thậm chí sự mong đợi các cơn đau…  cũng có thể làm tăng hoặc giảm cơn đau của bạn. Tương tự như vậy, có rất nhiều cách có thể giảm đau mà không cần dùng thuốc.

1. Dành thời gian thư giãn với bạn bè

 

Đánh gục cơn đau không dùng thuốc

 

    Tiến sỹ Robin Dunbar, giáo sư tâm lý học cho biết, việc trải qua thời gian vui vẻ với bạn bè thân thiết làm tăng endorphin trong não, làm dịu hoạt động ở trung tâm bộ não khiến các cơn đau cũng giảm đi nhanh chóng.

    Trong một nghiên cứu khác của Đại học Melbourne ở Úc, sự cách biệt xã hội – nghĩa là dành quá nhiều thời gian một mình, xa gia đình và bạn bè làm tăng các cơn đau lưng.

2. Cười nhiều hơn

 

Đánh gục cơn đau không dùng thuốc

 

    Tiếng cười cũng là một chất giảm đau hiệu quả, Tiến sỹ Dunbar nói. Nghiên cứu của ông cho thấy sự xuất hiện của tiếng cười, cho dù là bạn đang đùa với bạn bè hay xem một bộ phim hài hước, có thể nâng ngưỡng chịu đau của bạn.

3. Lên lịch mát-xa trị liệu

 

Đánh gục cơn đau không dùng thuốc

 

Một nghiên cứu từ Mayo Clinic năm 2015 cho thấy một liệu trình xoa bóp có thể đánh bại, hoặc ít nhất là hạ gục nhận thức của bạn về cơn đau.

4. Cuộn mình với con lăn

 

Đánh gục cơn đau không dùng thuốc

 

    Sử dụng một con lăn mềm để mát-xa các vùng cơ thể bị đau. Hoặc châm cứu cũng có thể giảm cơn đau đến 55%, một nghiên cứu trong Y học Nội khoa JAMA cho biết.

5. Tập thể dục

 

Đánh gục cơn đau không dùng thuốc

 

    Chỉ cần 25 phút tập thể dục aerobic, chạy bộ, đạp xe đạp và bơi sẽ làm giảm nhận thức về cơn đau xuống 28%. Cho dù bạn đang vật lộn với chứng đau lưng mãn tính, hãy cố gắng tập thể dục để cảm thấy thoái mái hơn. Các nhóm nghiên cứu nói rằng tập thể dục kích hoạt opioid trong não của bạn, làm dịu cơn đau.

Trang Phạm (Tổng hợp)

Bài viết liên quan