09/04/2021

Vitamin tan trong dầu là những vitamin phân tán và được dự trữ trong chất béo. Vitamin A, D, E và K là những vitamin tan trong dầu. Một số chất dinh dưỡng thực vật, chẳng hạn như carotenoid (ví dụ như beta - carotene) cũng hòa tan trong dầu. Những chất dinh dưỡng này cần thiết để đảm bảo duy trì hoạt động của các mô cũng như các chức năng và sự phát triển bình thường của cơ thể.

ĐẶC TÍNH CỦA NHỮNG LOẠI VITAMIN TAN TRONG DẦU

VITAMIN HÒA TAN TRONG DẦU CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Các loại vitamin khác nhau được lưu trữ trong cơ thể và chúng được xác định và phân loại dựa trên độ hòa tan của chúng. Một số hòa tan trong dầu và một số khác hòa tan trong nước.

Vitamin tan trong dầu có các đặc tính:

 • Hòa tan trong chất béo và dầu.
 • Được lưu trữ trong gan và các tế bào mỡ.
 • Yêu cầu có chất béo trong chế độ ăn uống để hấp thụ được vitamin.

ĐẶC TÍNH CỦA NHỮNG LOẠI VITAMIN TAN TRONG DẦU

Chất béo và dầu giúp hấp thu vitamin tan trong dầu

 • Sử dụng quá mức có thể nguy hiểm.

 • Nguồn gốc động vật hoặc thực vật.

 • Bao gồm vitamin A, D, E và K.

4 LOẠI VITAMIN TAN TRONG DẦU

1. Vitamin A

Vitamin A còn được gọi là retinol. Dạng pro - vitamin tích cực nhất của nó có thể được tìm thấy trong beta - carotene.

 • Lượng vitamin A được khuyến nghị mỗi ngày là 700mcg đối với phụ nữ trưởng thành và 900 mcg đối với nam giới trưởng thành.

Vitamin A được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như dầu cá, gan, bơ, lòng đỏ trứng và kem. Carotenoid được tìm thấy trong trái cây và rau quả được gọi là pro - vitamin A vì chúng sẽ chuyển thành vitamin A trong cơ thể.

ĐẶC TÍNH CỦA NHỮNG LOẠI VITAMIN TAN TRONG DẦU

Những người mắc các bệnh có thể gây kém hấp thu chất béo, chẳng hạn như bệnh Celiac, bệnh Crohn hoặc rối loạn tuyến tụy, có thể bị thiếu vitamin A.

Các triệu chứng thiếu vitamin A có thể bao gồm các vấn đề về thị giác và chậm phát triển. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều vitamin A có thể dẫn đến xương yếu, dị tật bẩm sinh và các vấn đề về gan.

Vitamin A có tương tác với sắt và kẽm và sự thiếu hụt các khoáng chất này có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa vitamin A trong cơ thể.

2. Vitamin D

Vitamin D, được gọi là calciferol, rất quan trọng cho xương và răng khỏe mạnh. Vitamin này hoạt động như một loại hormone và cần thiết cho việc hấp thụ và sử dụng phốt pho và  canxi.

 • Lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày cung cấp cho trẻ em và người lớn là 600 IU (Đơn vị quốc tế) mỗi ngày.

 • Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D bao gồm dầu gan cá, cá béo, nấm, lòng đỏ trứng, gan và một số thực phẩm tăng cường (chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa, thực phẩm ăn sáng và nước cam). Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hàng ngày cung cấp đủ vitamin D cho hầu hết mọi người.

ĐẶC TÍNH CỦA NHỮNG LOẠI VITAMIN TAN TRONG DẦU

Nếu bạn không bổ sung đủ vitamin D, sẽ có nguy cơ xương yếu hơn. Ở người lớn, tình trạng này được gọi là nhuyễn xương. Ở trẻ em, nó được gọi là bệnh còi xương.

Sử dụng quá nhiều vitamin D có thể dẫn đến tăng canxi huyết, một tình trạng có quá nhiều canxi trong máu của bạn.

3. Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào của cơ thể bạn khỏi tác hại của các gốc tự do. Nó cũng cần thiết cho chức năng hệ thống miễn dịch bình thường và lưu thông máu.

 • Chế độ ăn uống được khuyến nghị cho người lớn đối với vitamin E là 15mg mỗi ngày.

 • Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin E bao gồm các loại hạt, dầu thực vật, ngũ cốc và các loại rau lá xanh đậm.

Thiếu vitamin E có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, cơ, mắt và suy giảm hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, sự thiếu hụt là rất hiếm.

ĐẶC TÍNH CỦA NHỮNG LOẠI VITAMIN TAN TRONG DẦU

Uống quá nhiều vitamin E có thể gây ra các vấn đề chảy máu hoặc tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như một số loại thuốc điều trị ung thư, thuốc làm chậm đông máu và statin được sử dụng để giảm cholesterol.

4. Vitamin K

Vitamin K, còn được gọi là phylloquinone, hỗ trợ quá trình đông máu bình thường của cơ thể cũng như vận chuyển canxi. Vitamin K có thể giúp giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi.

ĐẶC TÍNH CỦA NHỮNG LOẠI VITAMIN TAN TRONG DẦU

 • Chế độ ăn uống được khuyến nghị cho vitamin K là 90mg mỗi ngày đối với phụ nữ trưởng thành và 120mcg đối với nam giới trưởng thành.

 • Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin K bao gồm rau lá xanh đậm, bông cải xanh và đậu nành. Ăn các loại rau lá xanh như rau bina với chất béo, chẳng hạn như bơ hoặc dầu ô liu, có thể làm tăng hấp thu vitamin K.

Thiếu vitamin K có thể xảy ra nếu bạn bị rối loạn hấp thu, nhưng tình trạng này rất hiếm. Các triệu chứng của sự thiếu hụt bao gồm dễ bị bầm tím, chảy máu cam, chảy máu nướu răng, có máu trong nước tiểu hoặc phân, hoặc kinh nguyệt quá nhiều.

Sử dụng quá nhiều vitamin K thường không gây ra vấn đề. Tuy nhiên, một số dạng vitamin K tổng hợp có thể có vấn đề.

Austrapharm VN

Tài liệu tham khảo: https://www.verywellfit.com/fat-soluble-vitamins-2241991

Đọc thêm các bài viết về vitamin và khoáng chất tại: https://suckhoetunhien.com/bo-sung-vitamin-va-khoang-chat-19-21.html

 

Bài viết liên quan