Vào các ngày lạnh lẽo thường thiếu ánh sáng mặt trời do vậy làn da không hấp thụ đủ vitamin D qua ánh nắng. Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mỗi người nên sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D hay các viên uống bổ sung vitamin

Thiếu vitamin D gây ra nhiều bệnh

Do vitamin D có vai trò quan trọng trong chuyển hóa canxi khi thiếu vitamin D thì cơ thể cũng thiếu hụt canxi, sẽ biểu hiện ra các triệu chứng tại các cơ quan của cơ thể, đặc biệt là tại hệ cơ xương khớp.

Với trẻ em sẽ gây ra các triệu chứng như còi xương, chậm lớn, chậm phát triển. Trẻ sơ sinh sẽ thấy xương sọ mềm, thóp rộng và chậm liền. Trẻ sẽ chậm mọc răng hơn so với các bạn cùng tuổi, ngoài ra có các dấu hiệu như biến dạng xương lồng ngực, chân vòng kiềng… nếu không được bổ sung vitamin D và canxi kịp thời.

Ở người lớn, việc thiếu vitamin D sẽ dễ dẫn đến việc tăng hủy xương, chậm tái tạo xương mới và có nguy cơ loãng xương cao…. Nếu loãng xương nặng có thể gây gãy xương dù không hề gặp chấn thương gì - đây gọi là gãy xương tự phát và cần bổ sung canxi, vitamin D gấp.

Đặc biệt là vào mùa lạnh, người lớn thường đau nhức cơ, xương - chứng thiếu xương do thiếu vitamin D và việc uống bổ sung vitamin D là giúp phòng ngừa xảy ra triệu chứng này.

Ngoài ra, việc thiếu hụt vitamin D còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng, đái tháo đường … Ủy ban tư vấn khoa học dinh dưỡng Anh (SACN) đã khuyên người dân nên uống ít nhất là 10 mcg vitamin D/ngày. SACN xác định rằng cơ thể sẽ có nguy cơ mắc bệnh cơ xương kém do sự tập trung nồng độ vitamin D trong máu giảm xuống dưới 2nmol/L.

Bổ sung vitamin D vào mùa lạnh hiệu quả

Dư thừa vitamin D gây nguy hiểm?

Bổ sung vitamin D là một cần thiết cho cơ thể nhưng việc dư thừa vitamin D cũng rất nguy hiểm. Vitamin D không giống như chất dinh dưỡng vì nó không dễ đào thải ra khỏi cơ thể nếu bạn uống quá nhiều. Hấp thụ canxi cộng với việc uống nhiều vitamin D có thể khiến cho canxi dồn vào các vùng khác nhau của cơ thể

Nếu như lạm dụng vitamin D sẽ gây ra ngộ độc cho cơ thể (dung nạp hơn 250mcg vitamin D mỗi ngày trong thời gian dài), làm tăng lượng canxi trong máu, tỷ lệ phospho máu giảm, phát sinh các triệu chứng buồn nôn, giảm cân, mệt mỏi, suy thận….

Cách bổ sung vitamin D

Vitamin D được bổ sung thông qua đường ăn uống hoặc từ tiếp nhận ánh nắng mặt trời để cơ thể có thể sản sinh ra vitamin D. Tại các nước nhiệt đới như Việt Nam, việc tiếp nhận lượng ánh nắng mặt trời nhiều nên bổ sung lượng vitamin D cần thiết không quá khó khăn.

Tắm nắng là biện pháp bổ sung vitamin D đơn giản.Vào các ngày lạnh thì ánh nắng yếu hơn và mặt trời lên chậm hơn. Do vậy, nên tắm nắng vào giờ muộn hơn từ 9-10 giờ sáng thay vì tắm nắng vào giờ sớm. Thời gian nên kéo dài hơn để nhận được nhiều ánh mặt trời hơn.

Ngoài ra, ban cũng nên bổ sung bổ sung các thực phẩm hay các thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa vitamin D là cần thiết.

Bổ sung vitamin D vào mùa lạnh hiệu quả
Có thể bổ sung vitamin D qua thực phẩm.

Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D: Khi lượng vitamin D tự nhiên cung cấp không đủ thì bổ sung qua đường ăn uống là cần thiết. Các thực phẩm giàu vitamin D nên được khuyên dùng như: nấm, cá hồi, trứng, phomat, sữa và các sản phẩm từ sữa...

Bổ sung bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Trong mỗi loại thực phẩm chỉ có một hàm lượng vitamin D nhất định, việc cung cấp một lượng thức ăn nhất định hằng ngày không đáp ứng đủ nhu cầu vitamin D hằng ngày thì việc bổ sung vitamin D qua các thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống bổ sung là cần thiết. Các thực phẩm bổ sung vitamin D được sử dụng để cung cấp một liều lượng vitamin D lớn để bù đắp sự thiếu hụt của cơ thể. Tuy nhiên không nên lạm dụng do có thể bạn sẽ cung cấp quá liều cần thiết cho mình hay cho trẻ nhà mình. Vì vậy hãy chú ý đến liều lượng cung cấp và tốt nhất nên đến hỏi ý kiến bác sĩ để biết cách bổ sung hợp lý nhất.

Bài viết liên quan