Canxi là khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, cung cấp đủ canxi giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển chiều cao. Việc bổ sung canxi phụ thuộc vào nhu cầu của từng độ tuổi và bảo đảm được bổ sung kèm lượng vitamin D cần thiết thì cơ thể mới hấp thu tốt chất này. Vậy bổ sung canxi thế nào cho đúng, đặc biệt là 2 đối tượng trẻ nhỏ và phụ nữ có thai?

Bổ sung canxi - Dễ mà không dễ

1. Bổ sung canxi cho trẻ 

    Canxi là một thành phần chính của xương, đóng vai tròng quan trọng nhất trong việc quyết định chiều cao và sức khỏe xương của trẻ em. Có đến 99% canxi trong cơ thể con người nằm trong xương. Canxi trong cơ thể không thể tự tổng hợp mà cần được bổ sung từ chế độ ăn uống, tắm nắng. Vì vậy trẻ càng lớn nhu cầu về canxi ngày càng tăng.

Bổ sung canxi - Dễ mà không dễ

Lượng canxi cần thiết cho trẻ theo từng độ tuổi

    Canxi ngoài việc đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo và đảm bảo sự phát triển của xương, làm chắc xương, răng, chống loãng xương, còi xương, nhuyễn xương, mà còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ bắp, thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh, và giúp tiết chế một số kích thích.

 

Bổ sung canxi - Dễ mà không dễ

Trẻ thiếu canxi dễ bị còi xương

     Canxi quan trọng đối với trẻ nhỏ, thiếu canxi trẻ sẽ mắc bệnh còi xương chậm lớn, cơ thể kém phát triển chậm chạp so với trẻ cùng tuổi và rất dễ mắc các bệnh lý khác. Tuy nhiên nếu việc bổ sung canxi khiến canxi dư thừa sẽ dẫn đến các tình trạng táo bón, đau xương, vôi hóa thận. Vì vậy việc bổ sung canxi cho trẻ cần đảm bảo đúng và đủ.

    Canxi được bổ sung cho trẻ qua chế độ ăn hàng ngày, uống canxi. Bên cạnh canxi chất không thể thiếu làm nhiệm vụ chất dẫn truyền để cơ thể hấp thụ canxi đó chính là vitamin D.

*Cách cho trẻ uống canxi:

 • Cho trẻ uống canxi vào buổi sáng, uống trong thời gian hợp lý nhất là sau khi trẻ ăn sáng, không uống sau 14h chiều và kết hợp vận động ngoài trời để có sự chuyển hóa tốt nhất (tắm nắng).
 • Cho trẻ uống canxi trong và sau bữa ăn, tuyệt đối không nên cho trẻ uống khi đói. Đối với các trường hợp trẻ đang sử dụng các loại kháng sinh thì nên cho trẻ uống cách ra sau 2 tiếng.
 • Tuyệt đối không cho trẻ uống canxi kèm với sữa, sẽ dẫn đến “tranh chấp” trong quá trình hấp thu canxi.
 • Thời điểm mùa đông ít ánh nắng mặt trời trẻ sẽ bị thiếu hụt hàm lượng canxi cao hơn vì vậy bổ sung cho trẻ uống canxi mùa này là thích hợp nhất.
 • Cho trẻ uống canxi cũng đừng quên bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng 15-30 phút vào sáng sớm để trẻ hấp thu tốt nhất lượng canxi.

2. Bổ sung canxi cho bà bầu

Việc bổ sung canxi không thể tùy tiện và phải có hướng dẫn của bác sĩ, tuy nhiên có 4 giai đoạn quan trọng sau đây mẹ bầu nên biết.

 Bổ sung canxi - Dễ mà không dễ

Bà bầu nên bổ sung canxi theo hướng dẫn của bác sỹ

 • Giai đoạn 1: Từ 0 đến 12 tuần

    Trong thời kỳ đầu mang thai, thai phụ cần phải được cung cấp khoảng 50mg canxi mỗi ngày. Như vậy, trong 3 tháng đầu, các thai phụ cần khoảng 800mg canxi. Mẹ bầu nên uống 1-2 cốc sữa mỗi ngày sẽ đủ với nhu cầu canxi cơ thể cần trong giai đoạn này.

 • Giai đoạn 2: Từ 13 đến 26 tuần

    Đây là giai đoạn các bà bầu cần phải được cung cấp canxi nhiều hơn. Mỗi ngày, bên cạnh việc chú ý bổ sung các thực phẩm có chứa canxi, các bác sĩ sản khoa khuyên thai phụ nên tắm nắng, ánh nắng có thể thúc đẩy sự tổng hợp vitamin D và nâng cao tỷ lệ hấp thu canxi. Ngoài ra, việc vận động có thể nâng cao khả năng hoạt động của xương và khớp, cải thiện tình trạng của xương.

    Việc bổ sung canxi cho bà bầu không nên chậm quá 20 tuần của thai kỳ bởi đây là giai đoạn hình thành xương của thai nhi trong bụng. Thời kỳ này, thai phụ cần phải được cung cấp khoảng 1200mg canxi.

 • Giai đoạn 3: 3 tháng cuối thai kỳ

    3 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn xương của trẻ bắt đầu được ổn định và mỗi ngày, người mẹ cần phải được cung cấp từ 150 đến 450mg canxi. Như vậy, lượng canxi sẽ đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của cả bản thân người mẹ và thai nhi trong bụng.

 • Giai đoạn 4: Sau sinh

    Bà mẹ sau sinh được bổ sung canxi đầy đủ sẽ không chỉ giúp phục hồi cơ thể nhanh chóng mà còn cải thiện chất lượng sữa. Nếu bản thân người mẹ bị thiếu hụt canxi thì chất lượng sữa không tốt, như vậy trẻ cũng sẽ bị thiếu canxi và dễ mắc các căn bệnh về xương.

 

Bổ sung canxi - Dễ mà không dễ

Bổ sung canxi đúng cách sẽ giúp thai nhi phát triển tốt

*Ngoài ra, nếu phải bổ sung canxi bằng đường uống, các mẹ nên lưu ý những điều sau:

 • Khi bổ sung viên nang canxi, tốt nhất uống sau bữa sáng (hoặc bữa trưa) 1 tiếng đồng hồ (sau bữa sáng là tốt hơn cả). Tránh uống canxi vào buổi tối (đặc biệt không uống trước giờ đi ngủ) vì có thể gây sỏi thận hoặc cản trở giấc ngủ.
 • Nếu phải uống với liều lượng nhiều, nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Bởi vì mỗi lần uống, cơ thể chỉ có khả năng hấp thu khoảng 500mg canxi một lúc.
 • Thai phụ khỏe mạnh có thể được bác sĩ chỉ định bổ sung canxi với bất kỳ nhãn hiệu nào. Tuy nhiên, với thai phụ bị tiền sản giật, huyết áp cao (cần hạn chế muối natri) thì phải cẩn thận khi bổ sung canxi có chứa muối natri; người mắc tiểu đường thai kỳ thì cần thận trọng với những loại canxi có chứa đường.
 • Không bổ sung canxi cùng lúc với những thực phẩm có chứa oxalate như chocolate, trà (cả trà thảo dược), dâu tây, nước ép hoa quả… vì thực phẩm chứa oxalate khi kết hợp với canxi sẽ làm giảm hấp thu canxi.

Tổng hợp

Bài viết liên quan