Trước đây đã có nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ ung thư, như ung thư trực tràng, phổi, tuyến tiền liệt, ung thư vú, buồng trứng và bệnh bạch cầu.

Hiện nay, một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng những người có mức vitamin D cao hơn có nguy cơ ung thư tổng thể thấp hơn. Nhưng đó không phải là tất cả … họ cũng thấy rằng vitamin D đặc biệt mạnh mẽ trong việc giảm nguy cơ ung thư gan – một trong 10 căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất.

Vitamin D: Vitamin chống ung thư

Bao nhiêu vitamin D mới thực sự làm giảm nguy cơ ung thư của bạn?

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản và Trường Đại học Y khoa Shiga gần đây đã phát hiện ra rằng mức độ vitamin D cao có nghĩa là nguy cơ ung thư toàn bộ thấp hơn – thấp hơn 20%.

Các nhà nghiên cứu này đã xem xét dữ liệu từ Nghiên cứu Triển vọng của Trung tâm Y tế Công cộng Nhật Bản (JPHC) bao gồm 33.736 người từ 40 đến 69 tuổi. Khi nghiên cứu bắt đầu, người tham gia chia sẻ thông tin về lịch sử y tế, chế độ ăn uống và lối sống của họ. Họ cũng đã kiểm tra mức vitamin D của họ. Sau đó họ được chia thành bốn nhóm dựa trên mức độ vitamin D của họ cao như thế nào.

Sau khi theo dõi sức khoẻ của người tham gia trong 16 năm qua, 3.301 người trong số họ đã bị ung thư. Tuy nhiên, những người giữ mức vitamin D cao của họ lại ít hơn 20% trong số đó.

Hơn nữa, khi bị ung thư gan, những người có nhiều vitamin D thậm chí còn tốt hơn. Họ ít có khả năng bị ung thư gan hơn 30 đến 40 phần trăm.

Và nếu bạn cần nhiều lý do thuyết phục hơn nữa để bổ sung vitamin D, thì xin thông báo với bạn rằng, vitamin D đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ bệnh tự miễn dịch, chứng mất trí, nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh tim và thậm chí là làm chậm lão hóa.

Vitamin D cho sức khoẻ tối ưu

Bao nhiêu vitamin D mới thực sự làm giảm nguy cơ ung thư của bạn?

Tất nhiên, khi bạn nghe nói về những tác dụng tuyệt vời của vitamin D thì bạn sẽ có xu hướng muốn bổ sung ngay người bạn vitamin tuyệt vời này. Nhưng làm sao để bổ sung đúng cách và đúng liều lượng?

Bạn có thể kiểm tra nồng độ vitamin D ở văn phòng bác sĩ hoặc bằng bài kiểm tra ở nhà. Hội Vitamin D (một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giáo dục công chúng về vitamin D) nói rằng để có được sức khỏe tối ưu, mức vitamin D của bạn nên là 50ng / ml hoặc cao hơn.

Nhưng cần gì phải đoán già đoán non nữa vì hầu hết chúng ta đều thấp hơn nhiều, nghĩa là chúng ta cần phải bổ sung vitamin D và dành nhiều thời gian hơn trong ánh mặt trời.

 

Bài viết liên quan