Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Atherosclerosis vào cuối năm 2015, cho thấy hoạt động thể chất có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL).

Bài tập hiệu quả cho người cholesterol cao

    Tiến sĩ Karol Watson, Giáo sư y khoa và tim mạch, Giám Đốc dự án “Barbra Streisand Women Heart” cho biết hoạt động thể chất có hiệu quả trong việc hạ thấp mức cholesterol xấu vì tập thể dục đòi hỏi nguồn năng lượng của cơ thể: “Đường (glucose) là nguồn năng lượng được ưa thích của các cơ, nhưng một khi lượng glucose đã cạn, nó sẽ bắt đầu đốt chất béo của cơ thể để tạo năng lượng cho hoạt động thể chất”. Và khi chất béo được sử dụng tạo nguồn năng lượng, nó có thể làm giảm LDL và chất béo trung tính, một chất béo khác trong máu và trong thực phẩm. Nếu bạn bị cholesterol cao, hãy thử các bài tập này để kiểm soát chỉ số cholesterol của cơ thể.

1.Đi bộ

Bài tập hiệu quả cho người cholesterol cao

    Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đi bộ nhanh là cách tuyệt vời để giảm cholesterol, và hầu hết mọi người đều có thể làm được. Tất cả bạn cần là một đôi giày thể thao tốt. Đi bộ là một bài tập aerobic, giúp cải thiện việc sử dụng oxy bằng cách tăng cường tim và phổi. “Tất cả các bài tập tốn năng lượng sẽ làm giảm cholesterol”, Watson nói. Theo một nghiên cứu ở bệnh xơ vữa động mạch, huyết khối và sinh học mạch máu vào tháng 5 năm 2013, các bài tập aerobic tiêu tốn nhiều năng lượng nhất, thường sẽ làm giảm cholesterol nhiều nhất. Thực tế, đi bộ nhanh được nghiên cứu có hiệu quả làm giảm cholesterol như đang chạy.

2. Chạy bộ

Bài tập hiệu quả cho người cholesterol cao

    Giống như đi bộ, chạy cũng là môn thể dục aerobic. Chạy giúp giảm cholesterol bằng cách tăng nhịp tim của bạn. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát hơi thở của mình khi chạy. Nếu bạn không thể tiếp tục cuộc trò chuyện của mình với bạn đồng hành, thì chắc chắn bạn đã tập luyện quá sức. Điều cần làm khi này là nghỉ ngơi và điều chỉnh nhịp thở nhé!

3. Đi xe đạp

Bài tập hiệu quả cho người cholesterol cao

    Nghiên cứu cho thấy đi xe đạp là một bài tập aerobic an toàn và hiệu quả để đốt calo và giảm cholesterol xấu. Các chuyên gia sức khỏe cũng khuyên rằng, bạn nên sử dụng xe đạp như một phương tiện đi lại hàng ngày (cho các quãng đường không quá xa). Khi bắt đầu tập môn thể thao này, bạn nên bắt đầu từ từ, đi quãng đường ngắn với địa hình bằng phẳng, sau đó chuyển sang các đoạn đường dài hơn, dốc hơn. Ít nhất một ngày, bạn hãy đạp xe đạp ít nhất 30 phút 1 ngày, đến khi đã thành thói quen, tăng thời gian tập lên 45 – 60 phút mỗi ngày.

4. Bơi lội

Bài tập hiệu quả cho người cholesterol cao

    Bơi lội là một sự lựa chọn tốt cho chương trình thể dục giảm cholesterol của bạn. Levine nói rằng, bơi lội rất tốt để rèn luyện các khớp và thích hợp cho các đối tượng có vấn đề về xương khớp, chỉnh hình. Theo National Heart, Lung and Blood (NHLBI), nửa giờ bơi sẽ đốt cháy khoảng 240 calo. Brian Coyne –  Giám sát hoạt động lâm sàng của đơn vị chẩn đoán tim tại Hệ thống Y tế Đại học Duke nói: “Bạn cũng có thể bơi lội ở cường độ cao để giúp duy trì cân nặng lý tưởng.”

5. Nâng tạ

Bài tập hiệu quả cho người cholesterol cao

    Bên cạnh các bài tập nhẹ nhàng, các bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp như nâng tạ cũng có khả năng giảm cholesterol. Trong một nghiên cứu cho thấy, những người được đào tạo bài bản về bộ môn nâng tạ có sự cải thiện đáng kể về lượng cholesterol trong máu, cụ thể là mật độ high-density lipoprotein (HDL), cholesterol tốt tăng lên so với những người không tham gai tập luyện, bất kể cân nặng của họ lag bao nhiêu.

Trường Y khoa Thể thao Hoa Kỳ khuyến khích nên tập nâng tạ ít nhất 2 lần 1 tuần để tăng cường sức khỏe cơ bắp và nâng cao lượng cholesterol tốt.

6. Các hoạt động hàng ngày

Bài tập hiệu quả cho người cholesterol cao

    Bạn không phải chạy marathon để có lợi cho mức cholesterol của bạn mà chỉ cần vận động nhẹ nhàng với các sinh hoạt thường ngày. Các hoạt động như làm vườn và dọn dẹp nhà cửa cũng là những cách tốt để bắt đầu hoạt động rèn luyện thể chất của bạn. Hãy nói chuyện với bác sỹ của bạn về kế hoạch thể chất giúp giảm cholesterol, bạn sẽ được tư vấn một chương trình phù hợp nhất với thể trạng và sức khỏe của bạn.

Trang Phạm

Bài viết liên quan