Một nghiên cứu cho biết khoảng 1 tỷ người trên toàn thế giới bị thiếu protein. Đặc biệt ở Trung Phi và Nam Á: có tới 30% trẻ em có quá ít protein.

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn có thiếu hụt protein? Hãy tìm hiểu về các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến sự thiếu hụt protein để kiểm tra xem bạn có đang thực sự khỏe manh.

8. Thèm ăn

Nếu bạn luôn cảm thấy đói và có cảm giác thèm ăn thức ăn và đồ ăn nhẹ thì có thể là do chế độ ăn ít chất đạm, carb và đường. Các món ăn vặt tuy có lượng calo cao nhưng lượng protein rất thấp dẫn đến sự thiếu hụt đạm, gây cảm giác thèm ăn.

7. Mất khối lượng cơ và đau khớp

Cơ bắp là nguồn chứa protein lớn nhất của cơ thể. Yếu cơ, đau và mất khối lượng là dấu hiệu của sự thiếu hụt protein. Một nghiên cứu cho biết điều này thường được tìm thấy ở người cao tuổi. Protein cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp.

6. Các vấn đề về da và móng

Sự thiếu hụt protein có thể làm cho móng tay của bạn yếu đi, giòn. Và trong vài trường hợp, bạn sẽ thấy xuất hiện các dải màu trắng và những đốm nâu trên móng tay.

Thiếu protein có thể ảnh hưởng đến da, vì protein cho phép tái tạo tế bào, tạo ra các tế bào mới và thay thế tế bào chết. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ thấy làn da của bạn cảm thấy khô, bong tróc và nứt nẻ.

5. Rụng tóc

Tóc của chúng ta được tạo thành từ 90% protein, còn được gọi là keratin. Nếu bạn không có đủ chất dinh dưỡng, tóc của bạn có thể mỏng và phai màu.

4. Gan nhiễm mỡ 

          

Gan nhiễm mỡ là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của sự thiếu hụt protein và nếu không chữa trị, có thể gây suy gan.

Đây là một tình trạng phổ biến ở những người tiêu thụ rất nhiều rượu, người béo phì, và thậm chí cả trẻ em.

3. Tăng nguy cơ gãy xương

Cũng giống như cơ bắp, lượng protein thấp có thể ảnh hưởng đến xương. Không có đủ protein dẫn đến sự suy yếu của xương, do đó làm tăng nguy cơ gãy xương. Điều này chủ yếu là do Protein cần thiết cho sự hấp thụ canxi và giúp trao đổi chất xương.

2. Thiếu ngủ

Nếu bạn gặp khó khăn khi ngủ hoặc bị thiếu ngủ, nó có thể liên quan đến sự thiếu hụt protein. Protein từ thực phẩm chúng ta ăn hoạt động như là các khối xây dựng cho tryptophan, một axit amin gây buồn ngủ. Nó chỉ ra rằng chúng ta phải ăn thức ăn giàu protein gần giờ ngủ để ngủ ngon hơn.

1. Sương mù não bộ

Protein rất quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh. Nếu bạn thiếu động lực, trí nhớ kém hoặc rắc rối với việc học bất cứ điều gì mới, đó là dấu hiệu cho thấy bạn thiếu protein. Một nghiên cứu cho rằng dopamine, epinephrine và serotonin là chất dẫn truyền thần kinh mà cơ thể bạn cần để tập trung.

Theo USDA, lượng protein tối thiểu được khuyến cáo hàng ngày cho người lớn là 56 g mỗi ngày đối với nam giới, 46 g mỗi ngày đối với nữ - và đối với trẻ em, nó thay đổi từ 19 g đến 34 g tùy thuộc vào độ tuổi của chúng. Điều này có thể thay đổi nếu bạn đang mang thai hoặc bị bệnh.

Bài viết liên quan