Tác hại của tia cực tím UV đối với làn da

Bầu khí quyển Trái đất ngăn chặn hầu hết các bức xạ UV Mặt trời xâm nhập xuyên qua bầu khí quyển. Nhưng vẫn có số lượng nhỏ có thể xuyên qua bầu khí quyển nên ánh nắng mặt trời có tác động tích cực lẫn tiêu cực đến chúng ta. Ở đây sẽ điểm qua một số tác hại của tia UV đối với làn da:

Ung thư da Không có tia UV nào là an toàn. Cả tia UVA và UVB đều có thể làm tổn thương da và gây ung thư da.(1) 90% bệnh ung thư da là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.(2)

Gây cháy nắng - UV làm bỏng da

Cháy nắng là vết bỏng xảy ra khi các tế bào da bị tổn thương do hấp thụ năng lượng từ tia UV và da chuyển sang màu đỏ. Làm hỏng hệ thống miễn dịch Các nhà khoa học tin rằng trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật ở người, tác hại đến hệ thống miễn dịch. Lão hóa da UV làm tăng tốc độ lão hóa của da, vì tia cực tím phá hủy collagen và mô liên kết bên dưới lớp trên cùng của da. Điều này gây ra nếp nhăn, đốm màu nâu và mất độ đàn hồi của da. Vì quá trình lão hóa da của da được tích lũy, nên hãy chống nắng càng sớm càng tốt (2). 

Tác hại tia UV mặt trời gây sạm da, đỏ da, lão hóa da

UỐNG EXODRINK HẰNG NGÀY - BÍ QUYẾT SÁNG DA, CHỐNG NẮNG

2. Các cách chống tia UV mặt trời

Có một số bước đơn giản bạn có thể thực hiện để hạn chế tiếp xúc với tia UV. Một số biện pháp như là:

a.    Giảm thiểu tiếp xúc với tia cực tím, nên ở trong bóng râm.

b.    Nhận biết các bề mặt phản chiếu khi ở ngoài nắng, ví dụ như cát, nước và tuyết vì chúng phản chiếu ánh sáng mặt trời, làm tăng lượng bức xạ tia cực tím bạn nhận được

c.    Mặc quần áo tay dài, đeo khẩu trang, đội mũ, đeo kính râm.

Lưu ý: nên mặc màu tối, vải dày và khô. Xin lưu ý rằng việc che đậy không ngăn chặn tất cả các tia UV. Nếu bạn có thể nhìn thấy ánh sáng xuyên qua một tấm vải, tia UV cũng có thể xuyên qua.

d.    Sử dụng kem chống nắng. Nhưng điều quan trọng là phải biết rằng kem chống nắng chỉ là một bộ lọc - nó không chặn tất cả các tia UV.

Kem chống nắng SPF 30 nghĩa là mỗi 30 phút ngoài nắng thì bạn có 1 phút không được bảo vệ. Kem chống nắng SPF 15 lọc ra khoảng 93% tia UVB, trong khi kem chống nắng SPF 30 lọc ra khoảng 97%, kem chống nắng SPF 50 khoảng 98% và SPF 100 khoảng 99%. Chỉ số càng cao, sự khác biệt càng nhỏ. Không có kem chống nắng bảo vệ bạn hoàn toàn.

e.    Tránh sử dụng các thiết bị tắm nắng nhân tạo. (3) Nếu không có biện pháp bên ngoài nào hoàn toàn an toàn, hãy kết hợp với việc chống nắng bên trong bằng cách sử dụng các chất chống oxi hóa OPCs trong hạt nho có tác dụng chống sạm da, giúp sáng da

Ít ai biết đến tác dụng làm sáng da của proanthocyanidin (OPCs) đối với sắc tố da do tia cực tím gây ra. Đã có nghiên cứu hiệu quả làm sáng da của việc sử dụng chiết xuất hạt nho giàu proanthocyanidin (GSE) bằng cách sử dụng chuột lang bị nhiễm sắc tố do tia cực tím gây ra. Những con chuột lang có sắc tố này được cho ăn chế độ ăn có chứa 1% GSE hoặc 1% vitamin C trong 8 tuần. Cho ăn bằng GSE có tác dụng làm sáng da rõ rệt trên phần da bị nhiễm sắc tố của chuột lang.(4) OPCs cũng được nghiên cứu chứng minh ức chế đáng kể sự phát sinh melamin do UV. Melanin được xem là nguyên nhân chính của sự hình thành các vết đốm sậm màu trên da. (5)

UỐNG EXODRINK HẰNG NGÀY - BÍ QUYẾT SÁNG DA, CHỐNG NẮNG

Tài liệu tham khảo:

(1) https://www.cancer.org/healthy/be-safe-in-sun/uv-protection.html

(2) https://www.sciencelearn.org.nz/resources/1304-positive-and-negative-effects-of-uv

(3) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/2661872

(4) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/14629720

(5) https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19148543

Bài viết liên quan