28/04/2021

Trong quá trình mang một mầm sống mới vào thế giới, một người phụ nữ phải trải qua rất nhiều thay đổi về tình cảm và thể chất. Đặc biệt, tóc và da có những thay đổi to lớn trong và sau khi mang thai. Đôi khi, việc trở lại bình thường dường như chỉ là một giấc mơ xa vời. Nhưng tin tốt là không có thay đổi nào là vĩnh viễn. Chỉ cần quan tâm một chút đến bản thân, phụ nữ có thể quay trở lại diện mạo và cảm giác như trước khi mang thai trong một thời gian ngắn. Bài viết này nhằm mục đích liệt kê những thay đổi về thể chất trên làn da của phụ nữ sau khi mang thai và cách khắc phục chúng.
 
NHỮNG THAY ĐỔI CỦA LÀN DA SAU SINH VÀ CÁCH CẢI THIỆN

 

NHỮNG THAY ĐỔI BẠN THẤY TRÊN DA SAU KHI SINH

1. Rạn da: do tăng cân khi mang thai và giảm cân sau khi sinh

2. Đốm nâu trên da: có thể do stress khi chăm con

3. Nám da: do lượng hormone thai kỳ trong cơ thể tăng cao. 

4. Quầng thâm và mắt sưng húp: do thiếu ngủ và mệt mỏi

5. Mụn trứng cá: do mức progesterone cao sau khi mang thai 

6. Quá mẫn cảm: ví dụ, dù chỉ tiếp xúc một chút với ánh nắng mặt trời cũng có thể khiến da bị bỏng. Đôi khi, da của bạn có thể bị kích ứng với những thứ như clo và chất tẩy rửa.

Một số vấn đề về da ở trên có thể mất dần theo thời gian, trong khi một số tình trạng như dị ứng da sau khi sinh có thể không hết và cần được chăm sóc y tế.

NHỮNG THAY ĐỔI CỦA LÀN DA SAU SINH VÀ CÁCH CẢI THIỆN

CÁCH CHĂM SÓC DA 

Mụn trứng cá:

 • Dùng sữa rửa mặt và làm sạch da mặt 2 lần/ ngày.

 • Sử dụng kem dưỡng ẩm không dầu cho buổi sáng cũng như cho chế độ da ban đêm.

 

NHỮNG THAY ĐỔI CỦA LÀN DA SAU SINH VÀ CÁCH CẢI THIỆN

Sắc tố (nám da):

 • Để kiểm soát sắc tố trên da, hãy sử dụng kem chống nắng thường xuyên và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

 • Dù bạn ở trong nhà hay ngoài trời thì việc sử dụng kem chống nắng là cần thiết. Nếu bạn ở trong nhà, hãy sử dụng kem chống nắng có SPF 15. Nếu bạn bước ra ngoài trong thời gian ngắn thì kem chống nắng có SPF 30 sẽ hữu ích. Nhưng nếu bạn bước ra ngoài trong thời gian dài, thì bạn phải sử dụng kem chống nắng có SPF 50.

NHỮNG THAY ĐỔI CỦA LÀN DA SAU SINH VÀ CÁCH CẢI THIỆN

Quầng thâm quanh mắt và sưng mắt:

 • Uống nhiều nước và chế độ ăn uống lành mạnh.

 • Ngủ ngắn cùng em bé là cách duy nhất để cơ thể bạn được nghỉ ngơi cần thiết.

NHỮNG THAY ĐỔI CỦA LÀN DA SAU SINH VÀ CÁCH CẢI THIỆN

 • Sử dụng kem dưỡng dưới mắt tốt trước khi ngủ.

NHỮNG THAY ĐỔI CỦA LÀN DA SAU SINH VÀ CÁCH CẢI THIỆN

Vết rạn da:

NHỮNG THAY ĐỔI CỦA LÀN DA SAU SINH VÀ CÁCH CẢI THIỆN

 • Rạn da sau khi mang thai xuất hiện ở đa số phụ nữ mang thai. Do đó, ngay khi bạn mang thai, hãy bắt đầu sử dụng các loại dầu giàu Vitamin E hoặc kem chống rạn da ở những vùng da dễ bị rạn. Sử dụng nó thường xuyên trong và sau khi mang thai để giữ cho vùng da quanh bụng và ngực không bị rạn da.

 • Sau khi sinh, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ và sử dụng một loại kem trị rạn da tốt trên các vùng da bị rạn.

 • Sau khi sinh, chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục là chìa khóa để giảm khả năng xuất hiện của các vết rạn da. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và bắt đầu với các bài tập nhẹ như đi bộ nhanh.

NHỮNG THAY ĐỔI CỦA LÀN DA SAU SINH VÀ CÁCH CẢI THIỆN

 • Hãy đảm bảo rằng bạn uống nhiều nước và tẩy tế bào chết cho da thường xuyên để loại bỏ tế bào chết.

 • Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn ăn uống lành mạnh để da được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để phục hồi, nhất là các loại rau và trái cây giàu vitamin giàu chất chống oxy hóa và giúp sửa chữa các mô, vitamin giúp hỗ trợ sản xuất collagen trong cơ thể, giúp tạo mới các mô sẹo, dây chằng và da. 

Các biện pháp chăm sóc da được đề cập ở trên có thể không mang lại cho bạn kết quả tức thì nhưng đã được chứng minh là có hiệu quả trong một thời gian. Những biện pháp khắc phục này cùng với một chế độ ăn uống tốt và nghỉ ngơi nhiều sẽ giúp bạn khắc phục các bệnh về da sau khi mang thai mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Hãy tận hưởng vai trò làm mẹ mới và hãy nhớ luôn luôn yêu thương bản thân mình nhé các bà mẹ!

Austrapharm VN

Tài liệu tham khảo: https://parenting.firstcry.com/articles/skin-care-after-delivery/

 

Bài viết liên quan