12/07/2021

 

Virus corona đang gây ra dịch bệnh Covid-19 cho toàn thế giới. Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới phức tạp của các đơn vị hoạt động cùng nhau để chống lại những tác nhân có hại, trong trường hợp này là vi khuẩn, vi rút; nó đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh. Chúng ta có thể tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng bằng cách thực hiện một lối sống lành mạnh trong mùa dịch cũng như trong những mùa nắng nóng kéo dài. 

 

THAY ĐỔI LỐI SỐNG TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG

 

Các chiến lược sống lành mạnh bạn có thể làm cho hệ thống miễn dịch của mình bao gồm:

 • Tập thể dục thường xuyên: Các chuyên gia khuyến nghị ít nhất 150 phút tập thể dục vừa phải mỗi tuần.

 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh có nhiều trái cây và rau quả.

 • Duy trì cân nặng hợp lý: Mục tiêu chỉ số BMI từ 25 trở xuống. Cách tốt nhất để giảm cân là tập thể dục và một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.

 • Có giấc ngủ chất lượng: Đặt lịch trình và thói quen chăm sóc giấc ngủ tốt.

 • Giảm căng thẳng: Các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày giúp bạn xử lý căng thẳng, như kết nối với những người thân yêu, đi ra ngoài, tập thể dục, làm nghệ thuật hoặc các sở thích khác.

 • Bỏ thuốc lá.

 • Thực hiện 5K để phòng nhiễm Covid-19.

 

PHÒNG NGỪA COVID-19, TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO MÙA DỊCH VÀ MÙA NẮNG NÓNG KÉO DÀI

 

BỔ SUNG CHẤT DINH DƯỠNG TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG

 

Ngoài các thực hành lối sống và hành vi được liệt kê ở trên, bạn nên sử dụng các chất bổ sung sau đây một cách điều độ để giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt nhất:

 • Vitamin C có thể giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do vi rút, vi khuẩn và các bệnh nhiễm trùng khác bằng cách rút ngắn thời gian bị cảm lạnh và hoạt động như một chất kháng histamin và chống viêm tự nhiên.

 • Vitamin D là một trong những chất dinh dưỡng tăng cường hệ thống miễn dịch quan trọng nhất có thể làm giảm nguy cơ cảm lạnh và cúm.

 • Vitamin A, khi được sử dụng ngắn hạn, có thể giúp hỗ trợ cơ thể chống lại nhiễm trùng, đặc biệt là với nhiễm trùng đường hô hấp.

PHÒNG NGỪA COVID-19, TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO MÙA DỊCH VÀ MÙA NẮNG NÓNG KÉO DÀI

 

 • Kẽm có thể giúp giảm số lần nhiễm trùng và thời gian bị cảm lạnh thông thường khi được dùng trong vòng 24 giờ sau khi khởi phát.

 • Selen là một chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng miễn dịch và dễ dàng thu được từ các loại thực phẩm như quả hạch Brazil. Selen cũng là một chất chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng phòng thủ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút và tế bào ung thư.

 • Mật ong nguyên chất rất tốt trong việc giảm đau nhẹ và viêm màng nhầy, như mũi và miệng, đồng thời có đặc tính chống oxy hóa và một số tác dụng đối với vi khuẩn. Nó rất hữu ích đối với ho và viêm họng và có thể được thêm vào trà hoặc nước nóng với chanh. (Lưu ý không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong).

 • Tỏi tươi, tỏi khô và các chất bổ sung từ tỏi, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên do vi rút và có chức năng ngăn ngừa nhiễm vi rút do cảm lạnh thông thường.

 • Men vi sinh (probiotics) chứa "vi khuẩn tốt" vừa hỗ trợ sức khỏe đường ruột, vừa tác động có lợi đến chức năng của hệ thống miễn dịch. Chúng cũng có thể làm giảm số lượng bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ em.

PHÒNG NGỪA COVID-19, TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO MÙA DỊCH VÀ MÙA NẮNG NÓNG KÉO DÀI

 

Nghiên cứu sâu hơn đã được tiến hành và các chất bổ sung sau đây hiện được khuyên dùng như là các lựa chọn để tăng cường khả năng miễn dịch:

 • Beta-glucans: nhiều thử nghiệm trên người đã chỉ ra rằng beta-glucans kích thích hoạt động chống lại sự tấn công của virus, những phát hiện này bao gồm giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm và nhiễm trùng đường hô hấp trên so với giả dược.

 • Nấm: một loạt các loài nấm đã được chứng minh là giúp tăng cường chức năng miễn dịch theo nhiều cách; một số loại nấm dược liệu bao gồm nấm hương, nấm sư tử, nấm hương và nấm linh chi.

 • Berberine: được tìm thấy trong rễ, thân rễ và vỏ thân của nhiều loại cây khác nhau, hợp chất tự nhiên này đã được chứng minh là có đặc tính kháng virus và chống viêm; nó có thể được tìm thấy trong các loài nho goldenseal, gold thread và Oregon.

 • Sulforaphane: sulforaphane có đặc tính chống viêm và chống virus mạnh. Nó có thể được sản xuất trong cơ thể với một lượng nhỏ bằng cách ăn một số loại rau họ cải hoặc với một lượng điều trị nhiều hơn trong các chất bổ sung chế độ ăn uống có chứa glucoraphanin và enzym myrosinase.

 • Quả cơm cháy: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả cơm cháy có các đặc tính giúp chống lại vi rút; chọn viên nang hoặc viên nén ít đường chứa chiết xuất quả cơm cháy.

PHÒNG NGỪA COVID-19, TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO MÙA DỊCH VÀ MÙA NẮNG NÓNG KÉO DÀI

 

Dinh dưỡng hợp lý có thể giúp duy trì hệ thống miễn dịch như tuyến đầu của hàng phòng thủ. Các nhà nghiên cứu đã tin rằng sự thiếu hụt của một yếu tố dinh dưỡng cụ thể có liên quan đến các phản ứng miễn dịch bị suy giảm. Các nguyên tố vi lượng, vitamin, men vi sinh và các chất dinh dưỡng có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và kiểm soát COVID-19. 

 

AustrapharmVN

#covid19 #Tangdekhang

Tài liệu tham khảo:  

https://www.umms.org/

Tìm hiểu về sản phẩm bổ sung vitamin, hỗ trợ tăng cường sức khỏe và thể lực tại:
https://suckhoetunhien.com/enzamin-15-15.html

 

Bài viết liên quan