Ngày 18/08/2022

Số lượng người Mỹ sống chung với bệnh Alzheimer ngày càng tăng. Hiện tại, hơn 5 triệu người Mỹ mắc bệnh này và đến năm 2050, con số này dự kiến sẽ tăng lên 16 triệu người, khiến quốc gia này phải trả khoảng 1,1 nghìn tỷ USD chi phí liên quan, theo báo cáo của Hiệp hội bệnh Alzheimer.

 

NĂM CÁCH CẢI THIỆN CHỨC NĂNG NÃO, NGĂN NGỪA MẤT TRÍ NHỚ

 

Không có cách chữa trị nào cho dạng sa sút trí tuệ này là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ. Nhưng Tiến sĩ Steven Masley, một bác sĩ và phó giáo sư lâm sàng trực thuộc Đại học Nam Florida, cho biết có nhiều cách để ngăn ngừa mất trí nhớ và cải thiện chức năng nhận thức khi chúng ta già đi.

 

Trong cuốn sách mới của mình, “Giải pháp não tốt hơn”, Masley đã sàng lọc nghiên cứu và vạch ra kế hoạch năm bước để có sức khỏe não bộ tốt hơn. Phần lớn trọng tâm là giảm lượng đường trong máu và giảm thiểu nguy cơ phát triển kháng insulin, mà Masley và những người khác gọi là “nguyên nhân số một gây mất trí nhớ nhanh”.

Ông giải thích rằng insulin là hormone chịu trách nhiệm truyền tín hiệu cho các tế bào của chúng ta để lưu trữ năng lượng từ thực phẩm chúng ta ăn. Khi các tế bào đầy năng lượng, chúng trở nên kháng lại insulin và các tế bào não không còn khả năng mang năng lượng đến tế bào để lưu trữ nó.

 

“Trong khi các tế bào của bạn đang phát triển, não của bạn ngừng hoạt động. Chúng ta thực sự ngừng hoạt động não khi lượng đường trong máu trong não cao. Nó ngừng hoạt động và chúng ta không sử dụng năng lượng và các tế bào não không chỉ rối loạn chức năng mà chúng bắt đầu chết”. Masley cho biết thêm rằng bùng phát 50% tổng số trẻ em và 30% tổng số người lớn kháng insulin.

“Nếu chúng ta chỉ điều chỉnh tình trạng kháng insulin và kiểm soát lượng đường trong máu, chúng ta có thể loại bỏ ít nhất 60% tất cả các trường hợp mất trí nhớ ngày nay.”

Chế độ ăn uống và tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ phát triển kháng insulin và cả hai đều là những phần quan trọng trong chương trình năm bước của Masley. Kết hợp với quản lý căng thẳng, ngăn ngừa độc tố và bổ sung các chất dinh dưỡng, Masley nhận thấy bệnh nhân cải thiện chức năng não từ 25-30%. Bộ não của họ nhanh hơn,  làm việc hiệu quả hơn và  giúp họ ngăn ngừa mất trí nhớ.

 

Sau đây là 5 cách cải thiện chức năng não ngăn ngừa mất trí nhớ:

 

1. ĂN MỘT CHẾ ĐỘ ĂN NHIỀU THỰC PHẨM TĂNG CƯỜNG TRÍ NÃO

 

Một chế độ ăn uống chứa đầy đường tinh luyện và các thành phần nhân tạo sẽ không mang lại lợi ích gì cho não bộ của bạn. Masley cho biết thực phẩm thực sự là bản chất của những quyết định tốt mà chúng ta đưa ra. Chọn thực phẩm giàu sắc tố, chẳng hạn như quả mọng (berry), anh đào và rau xanh.

NĂM CÁCH CẢI THIỆN CHỨC NĂNG NÃO, NGĂN NGỪA MẤT TRÍ NHỚ


 

Masley nói: “Nếu bạn ăn 1 cốc rau xanh mỗi ngày, não của bạn sẽ trẻ hơn 11 tuổi so với người không ăn. Sô cô la đen, trà, rượu vang và cà phê - tất cả đều ở mức độ vừa phải - cũng đã được chứng minh là hữu ích, cũng như có những loại thực phẩm mà Masley gọi là “chất béo thông minh” (các loại hạt, bơ và cá).

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng có đầy đủ dữ liệu thuyết phục để có thể kết luận rằng chế độ ăn chất béo một cách thông minh tốt hơn chế độ ăn ít chất béo.

 

2. CƠ THỂ CƯỜNG TRÁNG, TRÍ NÃO CƯỜNG TRÁNG

Yếu tố dự đoán số một về cải thiện hiệu suất và tốc độ não là gì?

Theo Masley, đó là thể lực. Điều thú vị là không quan trọng bạn dành bao nhiêu phút trên máy chạy bộ hoặc trong lớp học yoga, mà là hiệu suất aerobic tổng thể của bạn. Một thành phần quan trọng khác là đào tạo sức mạnh và thể dục cơ bắp.

 

Masley cho biết: “Ngay cả những người ở độ tuổi 80 đã được chứng minh là có thể tăng kích thước trung tâm trí nhớ của não bộ bằng cách thêm một thói quen tập thể dục.

 

NĂM CÁCH CẢI THIỆN CHỨC NĂNG NÃO, NGĂN NGỪA MẤT TRÍ NHỚ

 

3. QUẢN LÝ CĂNG THẲNG

 

Không phải tất cả căng thẳng đều xấu. Trên thực tế, Masley nói rằng một số căng thẳng nhất định là một điều tốt.

"Tôi thích căng thẳng vì nó mang lại cho chúng ta mục đích và thách thức, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên căng thẳng mỗi ngày, bạn bị căng thẳng và bạn không đối phó với nó? Tôi nghĩ đó là chìa khóa”

Ông giải thích rằng căng thẳng không được kiểm soát sẽ dẫn đến mức cortisol cao và nếu chất này ở mức cao trong một thời gian dài, bạn sẽ mất khối lượng cơ, khối lượng xương và não co lại.

Tập thể dục và ngủ giúp giữ mức độ căng thẳng thấp.

NĂM CÁCH CẢI THIỆN CHỨC NĂNG NÃO, NGĂN NGỪA MẤT TRÍ NHỚ

 

 

4. TĂNG LƯỢNG CHẤT DINH DƯỠNG CỦA BẠN

Masley cho biết thêm một vài chất dinh dưỡng cần thiết vào thói quen hàng ngày của bạn có thể tạo ra sự khác biệt đáng chú ý trong khả năng tập trung và suy nghĩ rõ ràng. Một trong những chất dinh dưỡng này là vitamin D.

Masley cho biết: “Trong 100.000 năm, chúng ta đã nhận được nó từ ánh sáng mặt trời, nhưng hầu như không ai chạy mình trần cả ngày dưới ánh nắng mặt trời nữa,” Masley  khuyến nghị nên dùng 2.000 đơn vị quốc tế vitamin D mỗi ngày qua thực phẩm chức năng.

 

NĂM CÁCH CẢI THIỆN CHỨC NĂNG NÃO, NGĂN NGỪA MẤT TRÍ NHỚ


 

Magiê có thể được tìm thấy trong các loại hạt, hạt và rau lá xanh, nhưng Masley cho biết 70% mọi người không hấp thụ đủ. Probiotics và vitamin B là hai loại khác được ông khuyến nghị.

 

5. TRÁNH ĐỘC TỐ NÃO CỤ THỂ

 

Các chất độc như thuốc lá, nitrosamine (hóa chất được sử dụng trong thịt chế biến), thuốc trừ sâu và thủy ngân nằm trong danh sách những chất cần tránh của Masley. Và mặc dù một đến hai phần rượu vang đỏ có thể giúp bảo vệ não bộ, nhưng việc uống quá nhiều rượu sẽ làm hỏng bộ não.

Nếu bạn lo lắng về bộ não của mình, Masley cho biết đừng đợi cho đến khi bạn bắt đầu nhận thấy sự suy giảm rồi mới làm điều gì đó.

Ông nói: Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu và cũng không bao giờ là quá muộn.

"Tại sao bạn không muốn có một bộ não tốt hơn?" Ai lại không muốn trở nên thông minh hơn, nhanh hơn, năng suất hơn, ít quên hơn và ngăn ngừa căn bệnh đáng sợ nhất ở Mỹ hiện nay, Alzheimer?”

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo: 5 FAÇONS D'AMÉLIORER LA FONCTION CÉRÉBRALE, PRÉVENIR LA PERTE  DE MEMOIRE

https://wtop.com/health-fitness/2018/01/5-ways-to-improve-brain-function-prevent-memory-loss/


 

Bài viết liên quan