Một chế độ ăn uống dinh dưỡng, khoa học luôn không thể thiếu rau củ quả trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Ăn nhiều rau quả và trái cây không chỉ giúp làm sạch hệ đường ruột mà còn giúp cơ thể tái tạo mạnh mẽ, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật. Vậy sử dụng rau xanh, trái cây như thế nào cho đủ để đáp ứng nhu cầu hằng ngày của cơ thể.

Chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây

400 HAY 800 GAM  RAU XANH, TRÁI CÂY  MỖI NGÀY MỚI TỐT CHO SỨC KHỎE?

Trái cây và rau quả chứa lượng lớn nước và chất xơ, chất khoáng, vitamin, đặc biệt là vitamin A và C có tác dụng làm lành tổn thương và giúp hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ. Chưa kể đến,chúng còn có công dụng làm giảm viêm trong các cơ quan nội tạng, trí não và động mạch.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa và chất điện giải có trong những loại thực phẩm lành mạnh này giúp chống lại gốc tự do, hỗ trợ cải thiện sức khỏe thị lực và làm chậm quá trình lão hóa giúp bạn trông trẻ hơn. Ngoài những tác dụng nổi bật nêu trên, việc bổ sung rau quả và trái cây mỗi ngày còn mang lại những lợi ích tốt đối với sức khỏe như:

  • Giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu

  • Tốt cho hệ xương khớp

  • Bảo vệ và phòng bệnh tim mạch

  • Phòng chống bệnh ung thư

  • Giúp kiểm soát cân nặng

Ăn bao nhiêu là đủ

Các nhà khoa học từ Đại học Imperial College London đã nghiên cứu chế độ ăn uống khác nhau trên thế giới và chứng minh rằng: 10 khẩu phần, tương đương 800g rau quả và trái cây mỗi ngày sẽ là một tiêu chuẩn vàng mới.

Trong thực tế, một khẩu phần trái cây tương đương với 80g. Đó là một quả chuối nhỏ, một quả táo, lê hoặc một quả quýt lớn. Đối với các loại rau, đó là khoảng 3 muỗng canh khi chúng được nấu chín.

Mặc dù 5 khẩu phần trái cây và rau quả như khuyến cáo của WTO đã tốt,10 khẩu phần một ngày thậm chí còn tốt hơn nữa. Nếu áp dụng được thói quen ăn uống như vậy, cuộc sống của mọi người sẽ không phải sợ nguy cơ tử vong sớm từ các căn bệnh mạn tính.

Ngay cả việc ăn 200 g mỗi ngày đã giúp bạn giảm 18% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Lượng này tương đương với 2 khẩu phần rưỡi hoa quả mỗi ngày, bằng một nửa mức WHO khuyến cáo. Nó cũng sẽ làm giảm 4% nguy cơ mắc ung thư và 15% nguy cơ tử vong sớm.

Nhưng một lượng tiêu thụ lớn hơn cũng sẽ thúc đẩy bạn đến với những lợi ích lớn hơn. Cụ thể, ăn 800g rau quả mỗi ngày - tương đương với 10 khẩu phần – giúp bạn giảm 33% nguy cơ đột quỵ, 28% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, 13% nguy cơ ung thư và 31% nguy cơ tử vong sớm. Tất cả các con số trên được so sánh với một người không ăn trái cây và rau quả.

Trái cây và rau quả được chứng minh làm giảm mức cholesterol, huyết áp và tăng cường sức khỏe mạch máu và hệ miễn dịch. Điều này có thể xuất phát từ  những chất dinh dưỡng mà chúng mang lại. Chẳng hạn, rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng giảm sự hư hại DNA và lảm giảm nguy cơ ung thư.

Một số hợp chất như glucosinolate - chứa nhiều trong các loại rau xanh, có tác dụng kích hoạt các enzyme ngăn ngừa ung thư. Hơn nữa, rau quả cũng tạo ra những hiệu ứng tích cực với hệ vi khuẩn tốt trong đường ruột con người.

400 HAY 800 GAM  RAU XANH, TRÁI CÂY  MỖI NGÀY MỚI TỐT CHO SỨC KHỎE?
Không còn là 5 khẩu phần rau quả mỗi ngày, các nhà khoa học cho biết con số giờ nên gấp đôi

Mặc dù đã xác định được nhiều hợp chất có lợi trong rau quả, các nhà khoa học cho biết việc chiết xuất và biến chúng thành những viên thuốc tác dụng nhanh là rất khó. Đó là lý do tại sao khi bạn ăn toàn bộ rau quả thì nó có tác dụng.

Qua nghiên cứu này, rõ ràng chúng ta đã thấy được ăn trái cây và rau quả sẽ đem đến nhiều lợi ích sức khỏe to lớn. Ăn 400g, tương đương với 5 khẩu phần rau quả, mỗi ngày là mức vẫn được khuyến cáo. Thế nhưng, bạn vẫn có thể ăn gấp đôi lên tới 800g, để hưởng được nhiều lợi ích và bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn nữa

Bài viết liên quan