NGÀY 06/08/2021

 

HORMONE TÌNH YÊU OXYTOCIN Ở CON NGƯỜI 

 

Trong bài 1, Thượng Đế đã dùng Oxytocin để Loài Prairie Vole luôn chung thủy với bạn tình.

Ở con người, động vật cao cấp nhất - Oxytocin còn là món quà mà Thượng đế khích lệ những mối tình chung thủy. Bởi vì con người – là loài thọ tạo duy nhất có lý trí, có ý thức. Trong các lễ cưới Tây Phương ở các nhà thờ, bao giờ cô dâu chú rể cũng được nghe câu nói nổi tiếng: “What therefore God has joined together, let not man separate” (tạm dịch: Sự gì Thượng Đế đã kết hợp, Loài người không được phân ly) (Mathew 9:6b).

Các bác sĩ nội tiết phụ sản đã đóng góp vào việc khám phá vào sự liên quan giữa tình yêu và dục vọng. Họ phát hiện ra rằng oxytocin: hormone chuyển dạ cũng là hormone tình yêu. 

Sau đó không lâu oxytocin có được những cái tên ưa thích như “hormone liên kết”, “hormone âu yếm” và thậm chí là “hormone tình yêu”.

 

SỰ MÀU NHIỆM CỦA TÌNH YÊU (Bài 2)

 

Oxytocin đã được biết đến nhiều nhất với vai trò của nó trong sinh sản của phụ nữ. Nó được giải phóng một lượng lớn trong quá trình chuyển dạ và sau khi kích thích núm vú. Nó là một công cụ hỗ trợ cho việc sinh con và cho con bú.

Một trong những ứng dụng lâu đời nhất của oxytocin như một loại thuốc thích hợp là như một chất điều trị trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Nó là một chất kích thích được sử dụng rộng rãi để gây ra hoặc tăng cường chuyển dạ, đặc biệt là khi có đầy đủ các thụ thể oxytocin. 

Nó cũng là một trong những loại thuốc co thắt tử cung chính được sử dụng để ngăn ngừa xuất huyết sau sinh.

Những điều cần biết về Oxytocin:

  • Oxytocin còn được gọi là “hormone liên kết” hoặc “hormone âu yếm”.

  • Oxytocin được kê đơn như một loại thuốc để giúp sinh con và điều trị các bệnh phụ khoa.

  • Các hành động tương tác như nhìn chằm chằm vào mắt nhau làm tăng đáng kể lượng oxytocin, giống như tương tác giữa mẹ và trẻ sơ sinh.

  • Khi bạn ôm hoặc hôn một người thân yêu, mức oxytocin tăng đột biến.

  • Đó là 1 trong 3 loại “hormone hạnh phúc”, hai loại còn lại là dopamine và serotonin.

CÁC HORMONE ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÌNH YÊU 

Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn gặp một người mà bạn thấy hấp dẫn. Bạn có thể đã nói lắp, lòng bàn tay của bạn có thể đổ mồ hôi; bạn có thể đã nói điều gì đó lung tung và đi đứng hấp tấp. Và rất có thể, tim bạn đập thình thịch trong lồng ngực. Không có gì ngạc nhiên khi người ta nghĩ rằng tình yêu xuất phát từ trái tim. Nhưng hóa ra tình yêu do bộ não điều khiển.

 

SỰ MÀU NHIỆM CỦA TÌNH YÊU (Bài 2)

CÁC HORMONE ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÌNH YÊU

 

Theo một nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bởi Tiến sĩ Helen Fisher tại Rutgers, tình yêu lãng mạn có thể được chia thành ba loại: ham muốn, hấp dẫn và gắn bó. Mỗi loại được đặc trưng bởi bộ hormone riêng bắt nguồn từ não.

 

SỰ MÀU NHIỆM CỦA TÌNH YÊU (Bài 2)

CÁC HORMONE ẢNH HƯỞNG ĐẾN 3 LOẠI TÌNH YÊU

 

6 TÁC DỤNG CỦA “HORMONE TÌNH YÊU” ĐỐI VỚI CƠ THỂ

1. Oxytocin đóng một vai trò quan trọng trong việc sinh con và cho con bú

Một trong những vai trò chính của nó đối với cơ thể là hỗ trợ sự co bóp của tử cung trong quá trình chuyển dạ và cho con bú. Nội tiết tố được sản xuất với một lượng lớn trong quá trình chuyển dạ. Nó làm tăng các cơn co thắt để mở cổ tử cung, cho phép em bé di chuyển qua ống sinh. 

Sau khi sinh, oxytocin tiếp tục gây ra các cơn co thắt tử cung, thúc đẩy quá trình sản xuất sữa trong vú và tiết ra từ núm vú.

 
SỰ MÀU NHIỆM CỦA TÌNH YÊU (Bài 2)

 

2. Oxytocin giúp phụ nữ hình thành một mối liên kết với bạn tình trong hoạt động tình dục

Oxytocin có liên quan đến hành vi xã hội, nó bao gồm cả hành vi tình dụcsự gắn kết giữa các cặp vợ chồng. Một nghiên cứu cho thấy oxytocin được sản xuất trong não của phụ nữ trong quá trình hoạt động tình dục đóng một vai trò trong việc hình thành mối quan hệ một vợ một chồng với bạn tình của cô ấy. Đây là nơi hoạt động của hormone tình yêu hoặc “thuốc âu yếm”.

 

SỰ MÀU NHIỆM CỦA TÌNH YÊU (Bài 2)

 

3. Oxytocin có thể cải thiện các kỹ năng xã hội

Các nghiên cứu trước đây cho thấy mức độ oxytocin tự nhiên thấp hơn đáng kể ở những người mắc chứng tự kỷ, một chứng rối loạn phát triển đặc trưng bởi việc thiếu các kỹ năng xã hội và giao tiếp. 

 Stanford cho thấy những người mắc chứng tự kỷ được xịt oxytocin qua đường mũi đã thấy sự cải thiện đáng kể trong hành vi xã hội.

 

SỰ MÀU NHIỆM CỦA TÌNH YÊU (Bài 2)

 

4. Oxytocin tăng cường bản năng tự vệ 

Nghiên cứu cho rằng oxytocin kích thích sự hung hăng phòng thủ của một người chống lại kẻ thù có thể trở thành mối đe dọa đối với xã hội — ví dụ, những người lính bảo vệ đồng nghiệp của họ trong chiến tranh.

 

SỰ MÀU NHIỆM CỦA TÌNH YÊU (Bài 2)

 

5. Oxytocin thúc đẩy giấc ngủ

Oxytocin chống lại tác động của cortisol - hormone căng thẳng được biết đến của cơ thể. Một nghiên cứu trên tạp chí Regulatory Peptides cho thấy khi một người ở trong điều kiện không căng thẳng, oxytocin được giải phóng trong não sẽ gây ra giấc ngủ một cách tự nhiên.

Sự kích thích của hormone này cho phép một người cảm thấy thư giãn và yên tĩnh, giúp họ ngủ do oxytocin có tác dụng xoa dịu cơ thể.

 

SỰ MÀU NHIỆM CỦA TÌNH YÊU (Bài 2)

 

6. Oxytocin giúp vượt qua nỗi sợ hãi

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Bonn phát hiện ra rằng hormone tình yêu có khả năng ức chế trung tâm sợ hãi của não bộ.

 

SỰ MÀU NHIỆM CỦA TÌNH YÊU (Bài 2)

 

7. OXYTOCIN – hormone tình yêu giúp an thần và giảm đau

Khi cảm xúc tình yêu thăng hoa, các hormon được tiết ra bao gồm  endorphin, serotonin, oxytocin, vasopressin, oxit nitric (NO) và hormone prolactin (ở nam giới) và  tăng estrogen (ở nữ giới),. Các hormon này dẫn đến thư giãn kích thích ngủ say hơn, ngủ ngon hơn, thoải mái hơn,... 

Ngoài ra, khi sinh ra hormon oxytocin. Hormon này lại tiếp tục kích thích cơ thể sinh ra chất endorphin giúp giảm đau

Một nhà dược lý học trẻ, kể câu chuyện có thật. Anh rất đau khi nhổ răng. Rất may, anh có cô bạn gái là nha sĩ. Ngay cả Khi chích thuốc tê, anh vẫn còn cảm giác đau, khiến cô không thể thực hiện việc nhổ răng cho anh.  Cô dùng bàn tay mềm mại,  ấm áp vỗ về anh và cho anh nằm trên ghế nha khoa, đầu tựa sát vào người cô. Và…. Kỳ diệu thay,  anh không còn cảm giác đau… Cô nha sĩ đã nhổ xong chiếc răng dễ dàng.

 

SỰ MÀU NHIỆM CỦA TÌNH YÊU (Bài 2)

 

8. OXYTOCIN GIÚP TĂNG SỰ CHUNG THỦY VÀ NGƯỢC LẠI

Vào năm 2013, một nghiên cứu được công bố trên PNAS cho thấy oxytocin có thể giúp nam giới tăng sự chung thủy với bạn đời của mình hơn, bằng cách kích hoạt các Reward center trong não (dịch là: hệ thần kinh tưởng thưởng, là một mạng truyền dẫn thần kinh của não bộ gây ra các cảm giác hoan lạc, vui sướng khi có kích thích thỏa mãn ham muốn tác động, như lúc ăn ngon hoặc đang yêu).

Oxytocin có thể khiến nam giới xem bạn đời của họ hấp dẫn hơn những phụ nữ quen thuộc và xa lạ khác do oxytocin giảm tính tương tác với người lạ.

Tham gia vào quan hệ xã hội hoặc tình dục với bạn đời có thể làm tăng mức oxytocin.

Cũng theo nghiên cứu, bạn càng dành nhiều thời gian cho bạn đời của mình, bạn càng sản xuất nhiều oxytocin; bạn càng sản xuất nhiều oxytocin, bạn càng ham muốn bạn đời của mình hơn.

Vì vậy hãy quan tâm đến người bạn đời của mình để giữ gìn tình yêu chung thủy bạn nhé!

 

SỰ MÀU NHIỆM CỦA TÌNH YÊU (Bài 2)

 

AustrapharmVN

Tài liệu tham khảo: 

  1. https://sitn.hms.harvard.edu/flash/2017/love-actually-science-behind-lust-attraction-companionship/

  2. https://www.makatimed.net.ph/news-and-exhibits/news/6-effects-of-the-love-hormone-oxytocin

  3. https://www.medicalnewstoday.com/articles/275795#behavioral_effects

  4. https://www.healthline.com/health/love-hormone#negative-effects
 
 

Bài viết liên quan