NGÀY 06/08/2021

 

 Ý MUỐN CỦA THƯỢNG ĐẾ: CHỈ YÊU MỘT NGƯỜI

 

CHỈ YÊU MỘT NGƯỜI không chỉ là ý muốn của Thượng Đế - Đấng sáng tạo ra vũ trụ mà còn được chứng minh lợi ích bởi các nghiên cứu khoa học. Tình Yêu chung thủy đem lại tình yêu đỉnh cao cho con người, hạnh phúc và sức khỏe.

CÂU CHUYỆN THÚ VỊ VỀ TÌNH YÊU CỦA PRAIRIE VOLE VÀ MONTANE VOLE

PRAIRIE VOLE VÀ MONTANE VOLE là 2 loài gặm nhấm có họ hàng với nhau, có đến 99% gen giống nhau về mặt di truyền nhưng chỉ có loài PRAIRIE VOLE có tình yêu chung thủy và có các hành vi yêu thương với bạn đời của mình. 

  • Prairie Vole là 1 loài gặm nhấm (chuột) là một trong 3% loài động vật có vú duy nhất có mối quan hệ chung thủy một vợ một chồng. 

  • Sau 24h giao phối chúng gắn kết suốt đời bên nhau với bạn tình. Chúng thích dành thời gian cho nhau, chải chuốt cho nhau hàng giờ và làm tổ cùng nhau. Chúng cũng tránh gặp chuột khác giới khác.

SỰ MÀU NHIỆM CỦA TÌNH YÊU (Bài 1)

Một gia đình Prairie Vole 

 

HORMONE TÌNH YÊU Ở PRAIRIE VOLE

Các nhà nội tiết học đã xác định được Prairie Vole có sự chung thủy với bạn đời của mình nhờ vào hormon oxytocin và Prairie Vole có thụ thể trên não để nhận được sự kích thích của hormone này. 

Thí nghiệm khoa học cho thấy:

  • Khi Prairie Vole quan hệ tình dục, hai hormone oxytocin và vasopressin ở thùy sau tuyến yên được giải phóng. 

  • Nếu các hormon này bị chặn lại không được tiết ra, Prairie Vole sẽ không quan tâm bạn tình nữa.

  • Ngược lại, nếu Prairie Vole được tiêm hormone nhưng dù bị ngăn cản quan hệ tình dục, chúng vẫn sẽ dành tình cảm của mình đối với bạn tình đã chọn. 

  • Prairie Vole có thụ thể trên não để nhận kích thích từ hormone oxytocin và vasopressin.

SỰ MÀU NHIỆM CỦA TÌNH YÊU (Bài 1)

 

CHUYỆN TÌNH MỘT ĐÊM CỦA MONTANE VOLE

Nhưng loài vole khác tên là Montane Vole, có đặc điểm giống đến 99% Prairie Vole về mặt di truyền lại không chung thủy với bạn tình của mình. Chúng chỉ có mối quan hệ, mà các nhà dược lý học dí dỏm gọi là “one-night-stand sex” (Chuyện tình một đêm). Vì 1% khác biệt về di truyền học của Montane Vole so với Prairie Vole là không có các gen tiết ra oxytocin.

 

SỰ MÀU NHIỆM CỦA TÌNH YÊU (Bài 1)

Montane Vole chỉ có “chuyện tình một đêm”

 

AustrapharmVN

Tài liệu tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3183515/

 

 

 

 
 

Bài viết liên quan